Vay tín chấp là gì? Điều kiện và những lưu ý khi vay tín chấp

cake_quynhho
19/10/2022

Vay tiêu dùng thường có 2 loại: vay tín chấp và vay thế chấp. Trong đó, vay tín chấp được nhiều người dùng lựa chọn bởi sự linh hoạt, dễ dàng phê duyệt và thủ tục đơn giản hơn. Vậy vay tín chấp là gì? Điều kiện và quy trình vay tín chấp như thế nào? Cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tìm hiểu vay tín chấp là gì?

Là một trong những hình thức cho vay của ngân hàng và các công ty tài chính, vay tín chấp không cần yêu cầu thế chấp bất kỳ tài sản nào cả. Vay tín chấp dựa vào độ uy tín và khả năng trả nợ của cá nhân để phê duyệt hạn mức cho họ.

Đặc điểm của vay tín chấp thường là vay các khoản nhỏ từ vài triệu đến trăm triệu đồng nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân như du lịch, mua sắm, khám bệnh, đóng học phí… Một số sản phẩm vay tín chấp bạn có thể tham khảo là vay ứng lương trên ứng dụng VNPT Money, vay tiêu dùng cho tài xế Be.

Hiện có 2 hình thức vay phổ biến gồm:

  • Vay tín chấp dành cho doanh nghiệp: Khoản vay để hỗ trợ doanh nghiệp như bổ sung vốn, đầu tư, tái đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất…
  • Vay tín chấp dành cho cá nhân: Khoản vay để phục vụ mục đích cá nhân như mua xe, xây nhà, chữa bệnh…
Vay 2 triệu online – Giải ngân nhanh gọn – chỉ cần CMND
Vay tín chấp không cần thế chấp tài sản. Nguồn ảnh: Internet

Điều kiện cơ bản để vay tín chấp

  • Bạn phải có mức thu nhập cố định và ổn định: Mức thu nhập này tùy thuộc vào quy định của ngân hàng hoặc tổ chức cho vay.
  • Không có nợ xấu.
  • Công dân độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
  • Các giấy tờ tùy thân vẫn còn hiệu lực (CMND/CCCD).

Ngoài ra, tùy vào ngân hàng và tổ chức mà bạn lựa chọn thì sẽ có những quy định riêng.

Những lưu ý khi vay tín chấp

Lãi suất vay tín chấp

Thông thường lãi suất vay tín chấp sẽ cao hơn vay thế chấp. Để đảm bảo khả năng chi trả, bạn cần xem xét lãi suất vay tín chấp để chọn mức vay và sản phẩm vay phù hợp nhé.

Vay Tín Chấp Ngân Hàng Nào Tốt Nhất? Lãi Suất Thấp 2022
Mỗi ngân hàng/ tổ chức tài chính sẽ có sản phẩm vay tín chấp với mức lãi suất khác nhau. Nguồn ảnh: Internet

Nắm rõ quy trình vay tín chấp

Quy trình vay tín chấp mở mỗi tổ chức có thể khác nhau, do đó bạn nên nắm rõ quy trình vay để chuẩn bị hồ sơ vay vốn đầy đủ nhé. Bạn có thể tham khảo các bước vay tín chấp cơ bản sau: (1) Tiếp nhận hồ sơ; (2) Thẩm định đơn xin vay vốn; (3) Xét duyệt hồ sơ; (4) Ký hợp đồng giải ngân.

Lựa chọn sản phẩm vay phù hợp

Mỗi tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ có những sản phẩm vay tín chấp khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng. Căn cứ vào lãi suất, điều kiện, quy trình, thời gian trả nợ và thời gian xét duyệt hồ sơ để lựa chọn sản phẩm vay thế chấp phù hợp bạn nhé.

Tại Ngân hàng số Cake, bạn có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm vay ứng lương trên ứng dụng VNPT Money dành cho thuê bao Vinaphone hoặc vay tiêu dùng dành cho tài xế Be. Ngoài ra, Cake đang phát triển để cho ra mắt nhiều sản phẩm vay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chi tiết sản phẩm vay tiêu dùng của Ngân hàng số Cake xem tại đây.

Hy vọng những thông tin tổng quan về vay tín chấp ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về hình thức vay tín chấp và lựa chọn tổ chức vay phù hợp với mình. Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích từ Cake!