Vay tiêu dùng và những lưu ý bạn cần biết!

cake_quynhho
07/11/2022

Vay tiêu dùng là dịch vụ vay vốn của ngân hàng nhằm hỗ trợ khách hàng có tài chính để phục vụ các nhu cầu chi tiêu cá nhân như mua sắm, đóng tiền nhà, đi bệnh viện… Nhưng trước khi vay tiêu dùng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây!

1. Lựa chọn loại hình vay tiêu dùng phù hợp

Có 2 loại hình vay tiêu dùng mà bạn phải cân nhắc, đó là vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo (vay thế chấp) và vay tiêu dùng không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp).

Bài viết liên quan: Các thuật ngữ cơ bản về vay tiêu dùng

Với vay tín chấp, lãi suất sẽ cao hơn nhưng thủ tục vay sẽ đơn giản hơn, người vay chỉ cần chứng minh khả năng trả nợ bằng nguồn thu nhập ổn định. Còn vay thế chấp, bạn cần phải sử dụng các tài sản như xe, nhà… với giá trị tài sản tùy vào mức vay bạn mong muốn. Ưu điểm của hình thức vay thế chấp là lãi suất thấp hơn so với tín chấp.

Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, các sản phẩm vay tiêu dùng của Cake dành cho tài xế Be, vay ứng lương dành cho người dùng VNPT Money… luôn có mức lãi suất hấp dẫn, phê duyệt nhanh chóng, giải ngân tức thì, đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu cuộc sống.

2. Lưu ý về lãi suất khi vay tiêu dùng

Tùy thuộc vào hình thức vay, lãi suất vay tiêu dùng dao động từ 6% – 28%. Trong đó, lãi suất sẽ được tính theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc. Cách tính như sau:

Khi vay tiêu dùng, bạn cần lưu ý về lãi suất. Nguồn ảnh: Internet

2.1. Lãi suất vay tiêu dùng tính theo dư nợ giảm dần

Lãi suất dư nợ giảm dần sẽ không dựa trên nguyên giá của nợ gốc, mà nó dựa trên số dư nợ còn lại sau mỗi kỳ. Ở khoản vay trả dần, số tiền nợ bạn trả hàng tháng sẽ thay đổi và ít dần so với khoản thanh toán nợ trước đó.

Công thức tính tiền lãi theo dư nợ giảm dần như sau:

  1. Tiền lãi tháng thứ nhất  = Số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng
  2. Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x lãi suất vay
  3. Số tiền cần trả hàng tháng = Số tiền vay/ tổng số tháng vay + tiền lãi hàng tháng

2.2. Lãi suất vay tiêu dùng tính theo dư nợ gốc

Đây là lãi suất vay được tính theo tiền gốc bạn vay ban đầu. Với hình thức trả lãi nợ này, tiền lãi sẽ cố định trong suốt thời gian bạn vay cho đến khi thanh toán hết khoản vay. Vậy nên, để thanh toán khoản vay gốc, tổng số tiền bạn phải trả theo định kỳ sẽ như nhau.

Công thức tính lãi suất theo dư nợ gốc ban đầu như sau:

  1. Lãi suất hàng tháng = Lãi suất một năm chia cho 12 tháng
  2. Tiền lãi phải trả mỗi tháng = Tiền nợ gốc x Lãi suất hàng tháng
  3. Tổng tiền nợ lẫn tiền lãi phải trả hàng tháng = Tổng tiền nợ trung bình phải trả mỗi tháng và tiền lãi trả hàng tháng.

3. Nghiên cứu hợp đồng trước khi quyết định vay

Hợp đồng vay tiêu dùng là nơi thể hiện các điều kiện, điều khoản giữa người đi vay (bạn) và người cho vay (ngân hàng). Để tránh các sự việc “cài bẫy”, lừa đảo người vay vì không đọc rõ hợp đồng trước khi vay, điều cần thiết là bạn phải đọc kỹ hợp đồng, đặc biệt là các điều kiện, điều khoản, quy định khoản phí. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi cho mình, vừa tránh các rủi ro không đáng có.

4. Khả năng trả nợ trước khi vay

Nếu không đủ khả năng trả nợ, thì bạn sẽ rơi vào danh sách nợ xấu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các lần vay vốn tiếp theo ở bất kỳ tổ chức tài chính, ngân hàng nào. Do đó, trước khi lựa chọn khoản vay tiêu dùng, bạn cần cân nhắc khả năng trả nợ của mình để không phải rơi vào nhóm nợ xấu nhé.

Trên đó là 4 lưu ý trước khi vay tiêu dùng mà bạn cần nắm rõ để có thể tìm chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình nhé!