Vay thế chấp là gì? Những lưu ý khi vay thế chấp

cake_quynhho
18/03/2023

Vay tín chấp là hình thức vay vốn phổ biến của các ngân hàng. Vậy vay thế chấp là gì? Những lưu ý gì khi vay thế chấp? Cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1. Khái niệm vay thế chấp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, vay thế chấp là hình thức vay vốn có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo là những tài sản có giá trị và sẽ được ngân hàng thẩm định như sổ đỏ hoặc sổ hồng, ô tô, máy móc… thuộc quyền sở hữu của người vay.

Người đi vay phải còn quyền sở hữu với tài sản đó trong quá trình vay. Ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản, còn tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người đi vay.

Một số đặc điểm của hình thức vay tín chấp:

  • Thời gian vay linh hoạt theo nhu cầu người vay
  • Thời gian vay kéo dài, có thể tới 25 năm.
  • Lãi suất thấp
  • Hạn mức vay lên đến 70-100% giá trị tài sản đảm bảo.

2. Phân biệt vay tín thế chấp và vay tín chấp?

Một số tiêu chí để phân biệt hai hình thức vay phổ biến là vay tín chấp và vay thế chấp như sau:

Tiêu chíVay thế chấpVay tín chấp
Tên gọi khácVay có tài sản đảm bảoVay không tài sản đảm bảo
Đặc điểmPhải có tài sản đảm bảoKhông cần tài sản đảm bảo
Lãi suấtThấp và giảm dầnCao hơn vay thế chấp
Hạn mức70-100% giá trị tài sản đảm bảoThấp
Thời gian xét duyệtThời gian xác minh điều kiện và xử lý giao dịch lâuThời gian xét duyệt nhanh, giải ngân nhanh chóng, có thể vay ngay trong ngày

Thông thường, người vay tín chấp sẽ sử dụng nguồn vốn để đầu tư. Còn người vay tín chấp thường chỉ sử dụng vốn để phục vụ mục đích tiêu dùng.

Vay thế chấp có lãi suất thấp hơn và thời gian cho vay dài hơn so với vay tín chấp. Nguồn: Internet

3. Các hình thức vay thế chấp phổ biến hiện nay

  • Vay kinh doanh: Đây là hình thức dành cho các khách hàng muốn vay vốn thế chấp để phát triển kinh doanh.
  • Vay mua nhà đất, căn hộ: Là hình thức vay dành cho các khách hàng đang có nhu cầu mua nhà đất hay căn hộ nhưng chưa đủ tiền. Thời gian vay vốn thường kéo dài tùy vào dự án nhà đất, căn hộ mà người vay vốn vay.
  • Vay mua xe ô tô trả góp: Hình thức dành cho khách hàng đang muốn mua xe ô tô để đi lại hoặc kinh doanh. Tài sản đảm bảo của khách hàng có thể chính là chiếc xe muốn mua.
  • Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo: Là hình thức vay để đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng như sửa sang nhà cửa, mua sắm, khám chữa bệnh… với nguồn vốn lớn.

4. Những lưu ý khi vay thế chấp

4.1. Xác định rõ điều kiện và nhu cầu vay vốn

Các chuyên gia khuyên rằng, người đi vay nên vay vốn mà mỗi tháng bạn phải chi trả khoảng 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc đến thời hạn vay vốn sao cho phù hợp với mức thu nhập và điều kiện sống của bạn.

4.2. Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng vay thế chấp hoặc bất cứ hợp đồng nào của ngân hàng thường rất dài, trong đó có quy định đầy đủ các quy định, yêu cầu, điều kiện, điều khoản liên quan đến phí phạt, lãi suất…

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký vay thế chấp. Nguồn: Internet

Vậy nên, để tránh mất tiền oan vào các khoản phí phạt hoặc kiện tụng (nếu có) thì bạn hãy đọc thật kỹ hợp đồng. Điều khoản nào chưa rõ phải hỏi nhân viên ngân hàng ngay lập tức.

4.3. Lãi suất và thời gian hưởng lãi suất

Lãi suất vay thế chấp thường thấp hơn hình thức vay tín chấp vì mức độ rủi ro thấp hơn nhưng không vì thế mà bạn chủ quan. Bạn hãy tìm hiểu kỹ lãi suất, hình thức trả lãi và thời gian hưởng lãi suất ưu đãi (nếu có) như thế nào. Để chắc chắn, bạn hãy tìm hiểu nhiều bên khác nhau để chắc chắn lãi suất vay thế chấp của bạn nằm trong vùng “an toàn”.

4.4. Lên kế hoạch trả nợ cụ thể

Khi vay tín chấp, ngân hàng luôn có động thái giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của người đi vay để đảm bảo khả năng thu hồi nợ. Thế nên, bạn phải đảm bảo mục đích vay đúng với những gì đã cam kết trong hợp đồng và đảm bảo trả nợ cho ngân hàng theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đó là một số thông tin cơ bản về vay tín chấp để bạn tham khảo. Theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tài chính – ngân hàng nhé!