Tuổi trẻ nên tiết kiệm trước hay hưởng thụ trước?

cake_quynhho
26/08/2022

Theo bạn, tuổi trẻ nên sống hết mình, sẵn sàng trải nghiệm, hưởng thụ thành quả hay chậm lại một nhịp để đầu tư – tiết kiệm cho tương lai?

Tuổi trẻ sống hết mình”

Thế hệ trẻ, đặc biệt là Gen Z sinh ra trong thời đại công nghệ số năng động, sáng tạo và sẵn sàng thử thách. Ở giai đoạn sinh viên và 1-2 năm đầu đi làm, nhiều bạn không có ý định tiết kiệm cho tương lai. Họ yêu thích sự tự do, sống hết mình vì tuổi trẻ.

Mình yêu thích khám phá những món ngon, đi nhiều vùng đất mới. Mình cũng chưa bị ràng buộc gia đình hay gì cả nên thu nhập của mình chủ yếu để dành đi du lịch để trải nghiệm nhiều hơn là vấn đề tích lũy”, Duy Nguyễn (24 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Trang Nguyễn (23 tuổi, nhân viên văn phòng) cũng chia sẻ: “Ngoài tiền ăn, tiền phòng, thì mình sẽ thưởng cho bản thân mỗi tháng một bữa ăn sang trọng, mua sắm món đồ yêu thích và đầu tư sắc đẹp của mình. Mình tốn kha khá để mua sắm mỹ phẩm hàng tháng đấy”.

Đối với người trẻ, việc tiết kiệm từ sớm khiến ảnh hưởng đến trải nghiệm cuộc sống. Chưa kể giới trẻ sẽ dễ mắc vào bẫy tiêu dùng, mua sắm nhiều hơn nhu cầu sử dụng mà không biết, hoặc bị “lạm phát” lối sống, vì chưa có nhiều kinh nghiệm sống và chưa làm chủ được tài chính cá nhân của mình.

Rủi ro từ lối sống tự do

Xu hướng sống hết mình, không lo nghĩ của người trẻ được lan tỏa trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Chúng ta không khó để bắt gặp các clip được chia sẻ trên TikTok, Facebook. Nhưng sống tự do, không lo nghĩ tương lai để có thể sống hết mình ở hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là lĩnh vực tài chính.

Nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền. Lương vừa mới nhận đã hết sạch trong 1-2 ngày vì phải trả nợ, mua sắm tự thưởng cho bản thân. Một trong những nguyên nhân là do chúng ta đã sống quá tự do, không có kế hoạch chi tiêu hợp lý và chưa có kế hoạch tiết kiệm.

Đại dịch năm 2020 – 2021 vừa qua chính là minh chứng cho điều đó. Đại dịch đến, mọi ngành nghề, công việc đều bị ảnh hưởng. Kinh doanh đình trệ, nhiều người mất việc, thu nhập dần trở nên bấp bênh. Lúc này, những người chưa kịp “tích lũy” một khoản dự phòng trước đó cũng trở thành nhóm dễ tổn thương vì đại dịch. Họ tìm cách sống sót qua “bão dịch” bằng cách về quê hoặc chấp nhận những công việc tạm bợ nào đó. Như hai bạn trẻ Trang và Duy, vì không có tích lũy trước đó nên lúc dịch, công ty đã cắt giảm giờ làm và lương khiến cả hai gặp không ít khó khăn. Trang lựa chọn về quê để tiết kiệm tiền phòng, tiền ăn; còn Duy đã phải vay mượn bạn bè và chỉ mới trả nợ xong gần đây.

Hưởng thụ trước tiềm ẩn nhiều rủi ro, hãy chọn lối sống thông minh – tiết kiệm hợp lý, chi tiêu lý trí. Nguồn ảnh: Internet

Hãy sống thông minh!

Tiết kiệm càng sớm càng giúp chúng ta quản lý chi tiêu tốt hơn. Đó cũng là khoản tiền dự phòng dùng để xử lý những tình huống bất ngờ trong cuộc sống như bệnh tật, mất việc… Tạo thói quen tiết kiệm từ sớm còn giúp bạn có tâm lý an tâm và giúp bạn sớm thực hiện quá các kế hoạch của tương lai.

Tuổi trẻ có lợi thế về thời gian, sức khỏe nên hãy sống hết mình một cách thông minh. Sẵn sàng trải nghiệm, không ngừng học hỏi và trang bị những kiến thức tài chính – đầu tư cơ bản để tránh rủi ro. Đừng quên tận dụng lợi thế người trẻ đón đầu xu hướng công nghệ để lựa chọn nơi gửi gắm tài chính an toàn, tiện lợi.

Là ngân hàng số định vị dành cho Gen Z, không ngạc nhiên khi phần lớn người dùng của Ngân hàng số Cake by VPBank là người trẻ. Để đồng hành cùng người trẻ trên con đường làm chủ tài chính và hướng tới lối sống thông minh, Ngân hàng số Cake by VPBank mang đến những sản phẩm phù hợp cho người trẻ:

  • Tiết kiệm tại Ngân hàng số Cake chỉ từ 100.000đ hoàn toàn online, mọi lúc mọi nơi. Tạo thói quen tiết kiệm với số tiền nhỏ sẽ là bước đầu để bạn xây dựng thói quen tiết kiệm lớn hơn trong tương lai.
  • Đầu tư chứng chỉ quỹ từ 10.000đ ngay trên ứng dụng Cake bất cứ lúc nào, đa dạng sản phẩm để bạn lựa chọn, phù hợp nhiều mục tiêu đầu tư khác nhau. Quỹ đầu tư trên Cake được quản lý bởi Công ty Quản lý quỹ uy tín và lâu đời Dragon Capital Vietnam.

TẢI NGÂN HÀNG SỐ CAKE ĐỂ TRẢI NGHIỆM NGAY!