Trước khi đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư bắt buộc phải nằm lòng các khái niệm quan trọng sau!

cake_quynhho
21/06/2022

Những khái niệm quan trọng liên quan đến các tiêu chí hoạt động, phương thức giao dịch chứng chỉ quỹ, giá trị tài sản ròng (NAV) cũng như các loại phí phải chi trả thì nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư vào quỹ. Sau đây cùng Trợ lý Gato làm rõ các khái niệm quan trọng trong đầu tư quỹ nhé!

NAV là gì?

NAV được viết tắt từ cụm từ Net Asset Value, có nghĩa là giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ của một quỹ đầu tư. NAV được tính bằng công thức sau:

[Tổng giá trị tài sản của quỹ đang nắm giữ – Tổng giá trị các khoản nợ của quỹ ] /Số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

Đối với quỹ mở, giá trị tài sản ròng được tính toán bởi ngân hàng giám sát. Việc tính toán sẽ thực hiện sau khi kết thúc giao dịch của thị trường chứng khoán dựa trên giá đóng cửa của các cổ phiếu trong danh mục quỹ đang nắm giữ.

Nhà đầu tư khi đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ sẽ không được biết giá của chứng chỉ quỹ tại thời điểm mua mà phải chờ đến ngày hôm sau theo quy định hoạt động của luật. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá chứng chỉ quỹ giữa hai ngày là không đáng kể.

Tăng trưởng của NAV thể hiện sự tăng trưởng và lợi nhuận của quỹ và nhà đầu tư có thể biết được tăng trưởng của khoản mục đầu tư nhờ vào theo dõi giá NAV theo thời gian.

Đối với quỹ ETF, giá của ETF có thể cao hơn (premium) hay thấp hơn (discount) NAV của quỹ. Bởi vì, quỹ ETF được giao dịch như một loại chứng khoán niêm yết.

Tại Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, NAV của quỹ được công bố thông tin theo định kỳ hàng tuần và hàng tháng trên trang website dragoncapital.com.vn, bản tin chứng khoán hoặc qua địa chỉ email nếu Nhà đầu tư có đăng ký.

Chi phí của nhà đầu tư khi đầu tư vào quỹ

Mỗi quỹ đầu tư đều có quy định riêng về các loại phí mà nhà đầu tư phải trả cho công ty quản lý quỹ cũng như chi phí mà Quỹ phải thanh toán cho công ty quản lý quỹ và các nhà cung cấp dịch vụ cho Quỹ. Mọi chi phí sẽ được trình bày rõ ràng trong Bản cáo bạch và Điều lệ Quỹ.

Nội dung thường có trong Bản cáo bạch và Điều lệ Quỹ gồm:

  • Phí phát hành (hay còn gọi là phí mua chứng chỉ quỹ thông thường) do Nhà đầu tư trả cho công ty quản lý quỹ để trang trải các chi phí liên quan đến việc lập và phát hành chứng chỉ quỹ. Phí phát hành chỉ phải trả một lần ngay khi phát hành chứng chỉ quỹ ban đầu hoặc tăng vốn.
  • Phí quản lý quỹ là phí mà Quỹ trả định kỳ cho công ty quản lý quỹ để công ty này cung cấp dịch vụ quản lý quỹ. Phí quản lý được tính theo một tỷ lệ phần trăm trên NAV của quỹ. Tỷ lệ phí được tính theo năm, và được thanh toán cho công ty quản lý quỹ theo định kỳ hàng tháng.
  • Ngoài ra, thông thường các quỹ đầu tư còn có một số loại phí khác như: Phí giám sát, lưu ký … trả cho ngân hàng giám sát; Các chi phí cần thiết cho hoạt động của Quỹ (như phí môi giới, phí định giá tài sản quỹ, thù lao Ban đại diện Quỹ…), phí hành chính; Thưởng hoạt động cho công ty quản lý quỹ (nếu có).

Chuyển đổi và chuyển nhượng quỹ

Việc giao dịch, chuyển nhượng chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu khá đơn giản. Nguồn ảnh: Internet.

Quy trình giao dịch, chuyển nhượng chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu hiện nay khá đơn giản. Chỉ cần có tài khoản giao dịch ở một trong các công ty chứng khoán và đặt lệnh mua/bán là Nhà đầu tư đã chuyển nhượng được.

Khi chuyển nhượng chứng chỉ quỹ/cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả một khoản phí cho công ty chứng khoán gọi là phí môi giới (hay phí giao dịch). Hãy liên hệ công ty chứng khoán của bạn để được tư vấn các thủ tục này.

Theo dõi hoạt động quỹ đầu tư

Nhà đầu tư có thể theo dõi hoạt động đầu tư của quỹ thông qua các tiêu chí sau:

Giá trị tài sản ròng (NAV)– Hiệu quả hoạt động của Quỹ được thể hiện thông qua NAV được công bố định kỳ.
– Giá trị tài sản ròng thường được đăng trên trang web của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM hay trên website của Quỹ.
Báo cáo thường niênBáo cáo thường niên cung cấp thông tin về các hoạt động đầu tư, thoái vốn cũng như lợi nhuận và các hoạt động liên quan của Quỹ trong suốt một năm qua cũng như kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận, phát triển của Quỹ trong thời gian tới.
Báo cáo tài chính– Báo cáo tài chính quý/năm thể hiện hiệu quả hoạt động cũng như các hoạt động của Quỹ như đầu tư thanh lý tài sản.
Chỉ số tham chiếu– Hiệu quả của Quỹ có thể được so sánh với hiệu quả của các Quỹ hoạt động cùng loại.
– Đối với các quỹ cổ phiếu thì có thể căn cứ vào tăng/giảm của các chỉ số tham chiếu như VN-Index, VN30 Index…

Nên đầu tư vào quỹ đầu tư nào?

Hiện nay có nhiều quỹ đầu tư khác nhau, với mức độ rủi ro, mục tiêu đầu tư, cấu trúc danh mục đầu tư… khác nhau. Tùy vào mục tiêu đầu tư của bạn để lựa chọn quỹ đầu tư thích hợp. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho những nhà đầu tư mới F0 là nên đa dạng quỹ đầu tư.

Quỹ đầu tưMức độ chấp nhận rủi ro
Đầu tư thị trường tiền tệThấp
Quỹ thu nhập (income fund)Thấp đến Trung bình
Quỹ Cân bằngTrung bình
Quỹ tăng trưởngTrung bình đến Cao

Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể lựa chọn quỹ đầu tư DCIP – một loại quỹ trái phiếu có có mức độ rủi ro thấp, dễ dàng tham gia chỉ từ 10.000đ với lợi nhuận kỳ vọng lên đến 6%/năm. Là một nhà đầu tư mới chập chững bước vào thị trường đầu tư tài chính, bạn hãy thử sức đầu tư chứng chỉ quỹ tại Ngân hàng số Cake nhé!

Thông tin chi tiết về đầu tư chứng chỉ quỹ DCIP tại Cake by VPBank xem tại đây

Đọc thêm:

Series “Kiến thức cơ bản về đầu tư” có sự tham khảo và tư vấn bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital và các chuyên gia tài chính đã có kinh nghiệm đầu tư đến từ Ngân hàng số Cake by VPBank. Hãy thử sức đầu tư chứng chỉ quỹ Dragon Capital bắt từ 10.000đ tại ứng dụng Cake ngay hôm nay!