Top 7 loại quỹ đầu tư khác nhau mà bạn nên biết

cake_quynhho
10/06/2022

Có nhiều loại quỹ đầu tư khác nhau trên thị trường và mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng. Cùng Ngân hàng số Cake by VPBank tổng hợp 7 loại quỹ đầu tư phổ biến hiện nay nhé.

Quỹ đầu tư là quỹ huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ Nhà đầu tư đại chúng để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi… Chi tiết về quỹ đầu tư bạn có thể đọc thêm tại bài viết này

Sau đây là 7 loại quỹ đầu tư khác nhau dành cho Nhà đầu tư mới

Quỹ đầu tư cổ phiếu

Đây là loại quỹ đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Quỹ đầu tư cổ phiếu được phân loại theo 3 tiêu chí:

  • Quy mô giá trị các cổ phiếu quỹ đầu tư (cổ phiếu giá trị hàng đầu, cổ phiếu giá trị trung bình, cổ phiếu giá trị nhỏ).
  • Mục tiêu đầu tư vào danh mục (tăng trưởng, giá trị, cốt lõi).
  • Căn cứ vào vị trí địa lý (trong nước hay nước ngoài).

Lợi nhuận của quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng dựa vào thị trường chứng khoán và danh mục đầu tư cổ phiếu mà quỹ đang nắm giữ. Do đó, mức độ biến động giá cũng như rủi ro sẽ cao hơn so với các hình thức quỹ khác. Quỹ đầu tư cổ phiếu phù hợp phù hợp những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, chấp nhận rủi ro từ mức Trung Bình – Cao.

Quỹ đầu tư trái phiếu và thu nhập

Danh mục đầu tư chính của loại quỹ này là trái phiếu và các công cụ tiền tệ. Các loại trái phiếu phổ biến được quỹ đầu tư là trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi cùng; ngoài ra có các loại tài sản nợ được chứng khoán hóa (chẳng hạn các khoản vay mua nhà).

Ưu điểm của loại quỹ đầu tư trái phiếu và thu nhập là mang lại thu nhập tương đối ổn định, mức độ rủi ro thấp hơn loại đầu tư cổ phiếu và ít chịu sự biến động của thị trường.

Quỹ đầu tư cân bằng

Quỹ đầu tư cân bằng đảm bảo sự an toàn, tăng trưởng ổn định hàng năm. Nguồn ảnh: Internet.

Đây là loại quỹ có danh mục đầu tư khá đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và có thể có thêm công cụ thị trường tiền tệ trong cùng 1 danh mục. Tùy vào định hướng và mục tiêu đầu tư của Quỹ, Nhà quản lý quỹ sẽ phân bổ danh mục và tỷ lệ phần trăm nắm giữa các nhóm tài sản của quỹ.

Quỹ đầu tư cân bằng đảm bảo sự an toàn, tăng trưởng ổn định hàng năm. Quỹ thích hợp cho những nhà đầu tư mới, không thích sự mạo hiểm và những nhà đầu tư chuyên nghiệp mua đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục ETF (viết tắt từ Exchange-Traded Fund) là loại hình đầu tư mô phỏng sát theo một bộ chỉ số chứng khoán (Vd: Vn-Index, VN30) hoặc một rổ chứng khoán nhưng được giao dịch như là một cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Quỹ ETF có giá trị thay đổi hàng ngày khi được giao dịch trên sàn giữa các nhà đầu tư. Quỹ ETF không có giá trị tài sản ròng (NAV) vì được giao dịch như một loại cổ phiếu niêm yết. Khi đầu tư vào quỹ ETF, nhà đầu tư đã gián tiếp sở hữu một danh mục các cổ phiếu và tìm được lợi nhuận nhờ vào giao dịch các chứng chỉ quỹ ETF ở các mức giá khác nhau.

Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ

Đây là loại hình quỹ mở, tập trung đầu tư vào thị trường vốn mang tính ngắn hạn, gồm các sản phẩm trái phiếu có giá trị thanh khoản tốt và các công cụ tiền tệ. Mục tiêu của quỹ là nhằm đem lại thu nhập an toàn ở mức lợi nhuận tương đối thấp.

Quỹ đầu tư đặc thù

Loại quỹ đầu tư này tập trung vào một nhóm ngành đặc biệt như y tế, bất động sản, ngân hàng… Với mục tiêu đầu tư đặc thù này, lợi nhuận mang lại tương đối cao so với nhóm quỹ đầu tư cổ phiếu, tuy nhiên mức độ rủi ro cũng khá cao vì chịu nhiều sự biến động của thị trường.

Quỹ hưu trí

Về bản chất, quỹ hưu trí được thành lập nhờ vào huy động vốn góp từ người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp một cách đều đặn theo thời gian làm việc của họ. Tiền vốn góp của quỹ hữu trí sẽ đem đi đầu tư để tìm kiếm sự tăng trưởng tài sản ổn định trong dài hạn, từ đó chi trả lương hưu cho nhân viên khi họ đến tuổi hưu.

Series “Kiến thức cơ bản về đầu tư” có sự tham khảo và tư vấn bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital và các chuyên gia tài chính đã có kinh nghiệm đầu tư đến từ Ngân hàng số Cake by VPBank. Hãy thử sức đầu tư chứng chỉ quỹ Dragon Capital từ 10.000đ tại ứng dụng Ngân hàng số Cake ngay hôm nay!