Tìm hiểu về Quỹ đầu tư: Quỹ đầu tư là gì? Vì sao nên chọn quỹ đầu tư?

cake_quynhho
02/06/2022

Để bắt đầu hành trình đầu tư của mình, việc trang bị kiến thức cơ bản về đầu tư là điều rất quan trọng. Hôm nay, hãy cùng Trợ lý Gato tìm hiểu ngay kiến thức cơ bản về Quỹ đầu tư nhé!

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là quỹ huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ Nhà đầu tư đại chúng để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi… Tất cả các loại tài sản đầu tư này đều được quản lý chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan có thẩm quyền khác.

Có 2 khái niệm bạn cần phân biệt rõ là quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư. Quỹ đầu tư thực chất là một hình thức đầu tư, còn công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư. Bạn có thể hiểu là quỹ đầu tư như một sản phẩm mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho Nhà đầu tư.

Công ty quản lý quỹ Dragon Capital hiện có khoảng 6 loại quỹ đầu tư khác nhau bạn có thể tham khảo như:

 • Quỹ đầu tư Cổ phiếu Việt Nam – VF1
 • Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam – VF4
 • Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam – VF2
 • Quỹ đầu tư Trái phiếu Việt Nam – VFB
 • Quỹ đầu tư Năng động Việt Nam- VFA
 • Quỹ Hoán đổi danh mục – ETF VFMVN30

2. Vì sao bạn nên chọn đầu tư vào quỹ?

Đầu tư vào quỹ giúp bạn tiết kiệm thời gian, dễ dàng tham gia và giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nguồn ảnh: Internet

Như ta đã biết, đầu tư tài chính đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn, kiến thức về tài chính và thị trường, nhất là yếu tố thời gian. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia bất cứ hình thức đầu tư nào. Nếu bạn mới bắt đầu đầu tư và chưa có nhiều kinh nghiệm thì đầu tư quỹ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn đó.

 • Tham gia đầu tư quỹ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong hành trình đầu tư của mình với danh mục đầu tư được đa dạng hơn.
 • Hình thức đầu tư quỹ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí cho Nhà đầu tư nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cao.
 • Các công ty quản lý hiện nay được quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia tài chính.
 • Cơ quan có thẩm quyền luôn giám sát chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi của Nhà đầu tư.
 • Quỹ đầu tư có tính năng động cao thể hiện ở phương diện chiến lược đầu tư và danh mục tài sản mà quỹ đó phân bổ.
 • Quỹ đầu tư luôn phân bổ nguồn vốn đa dạng và lựa chọn nhiều sản phẩm đầu tư khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu hay quỹ hoán đổi danh mục.

3. Tiêu chí để phân loại quỹ đầu tư

Trên thị trường có nhiều loại quỹ đầu tư khác nhau, để tìm hiểu và lựa chọn quỹ phù hợp, bạn có thể căn cứ vào 3 tiêu chí sau. Đây cũng chính là 3 tiêu chí cơ bản để phân loại quỹ đầu tư trên thị trường.

3.1. Tiêu chí về nguồn vốn huy động

 • Quỹ đầu tư tập thể (hay còn gọi là Quỹ công chúng): Là quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư đa phần là các nhà đầu tư riêng lẻ như là cá nhân hay pháp nhân (tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp lý độc lập).
 • Quỹ đầu tư cá nhân (hay còn gọi là Quỹ thành viên): Là quỹ huy động vốn bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư nhất định nào đó. So với quỹ công chúng, quỹ thành viên có tính thanh khoản của quỹ này sẽ thấp hơn.

3.2. Tiêu chí về cấu trúc vận động vốn

Dựa vào cấu trúc vận động vốn, quỹ đầu tư sẽ được phân loại thành quỹ đóng và quỹ mở. Nguồn ảnh: Internet.
 • Quỹ đóng: Là hình thức quỹ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Thời gian hoạt động của quỹ đóng là có thời hạn.
 • Quỹ mở: Là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín. Việc mua bán chứng chỉ quỹ sẽ được quyết định bởi công ty quản lý quỹ. Quỹ mở có thời gian hoạt động không xác định.

3.3. Tiêu chí về cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

 • Quỹ đầu tư dạng công ty: Quỹ này thực chất là quỹ của một công ty có tính pháp lý đầy đủ. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này và có thể thay đổi nếu thấy không đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Đây là dạng quỹ mà một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Việc thực hiện đầu tư sẽ dựa trên mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra. Quỹ dạng hợp đồng sẽ có ngân hàng giám sát bảo quản vốn và các loại tài sản của quỹ, thể hiện trên hợp đồng giám sát mà công ty ký kết với ngân hàng giám sát.

4. Đầu tư chứng chỉ quỹ

Mỗi nhà đầu tư tham gia đầu tư vào quỹ sẽ sở hữu một phần trong tổng danh mục đầu tư của quỹ. Việc nắm giữ này được thể hiện thông qua việc sở hữu các chứng chỉ quỹ đầu tư.

Để thành lập quỹ, công ty quản lý quỹ phải phát hành chứng chỉ quỹ.

Ưu điểm của chứng chỉ quỹ là tính an toàn, dễ dàng tham gia với số vốn nhỏ. Đầu tư chứng chỉ quỹ cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian vì việc mua bán, đầu tư sẽ có chuyên gia tài chính của quỹ thực hiện và chịu trách nhiệm.

Tìm hiểu thêm về chứng chỉ quỹ tại đây

Series “Kiến thức cơ bản về đầu tư” có sự tham khảo và tư vấn bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital và các chuyên gia tài chính đã có kinh nghiệm đầu tư đến từ Ngân hàng số Cake by VPBank. Hãy thử sức đầu tư chứng chỉ quỹ Dragon Capital từ 10.000đ tại ứng dụng Ngân hàng số Cake ngay hôm nay!