Thuật ngữ ngân hàng #2: Những thuật ngữ cơ bản về thẻ tín dụng

cake_quynhho
16/07/2022

Cùng Ngân hàng số Cake by VPBank tìm hiểu một số thuật ngữ cơ bản về thẻ tín dụng để bạn tận dụng hết những lợi ích mà loại thẻ này mang lại nhé!

1.  Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng được hiểu là loại thẻ ngân hàng được sử dụng để thanh toán trước và trả sau. Thẻ tín dụng của mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất kèm theo khi chi trả muộn thời hạn ngân hàng yêu cầu.

2. Ngày sao kê là gì?

Ngày sao kê là ngày ngân hàng ghi chép lại tất cả các hoạt động thanh toán, chi tiêu của bạn đã sử dụng trong tháng đó.

3. Ngày thanh toán là gì?

Ngày thanh toán là ngày mà bên chủ thẻ phải thanh toán cho đơn vị phát hành (ngân hàng) số tiền đã chi bằng thẻ tín dụng trước đó. Mọi hoạt động chi tiêu đều được ghi lại trong bản sao kê và khách hàng có nhiệm vụ hoàn trả tiền trở lại.

4. Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là những ghi nhận các khoản vay, khoản trả của một cá nhân/doanh nghiệp trên thẻ tín dụng. Lịch sử thẻ tín dụng sẽ bao gồm những hoạt động thanh toán trễ hạn.

5. Phí phạt chậm thanh toán là gì?

Phí phạt chậm thanh toán là phí phạt cho việc cho trả số tiền đã chi bằng thẻ tín dụng muộn. Phía ngân hàng sẽ đưa ra một ngày thanh toán cụ thể để chủ thẻ hoàn tiền sớm, quá hạn này chủ thẻ tín dụng sẽ vừa phải trả tiền gốc, lãi suất và kèm theo phí phạt chậm thanh toán.

6. Định mức tín dụng là gì?

Đây là khái niệm nói về mức đánh giá của một tổ chức tài chính, ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng về khả năng tài chính và chi trả nợ tín dụng của một cá nhân. Định mức tín dụng càng cao, khả năng đăng ký thẻ tín dụng thành công hoặc số tiền vay càng lớn.

7. Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa trong tài khoản thẻ tín dụng mà chủ thẻ có thể sử dụng.

8. Mức thanh toán tối thiểu là gì?

Đây là khoản tiền tối thiểu mà bạn phải trả định kỳ để giữ cho điểm tín dụng của bạn luôn được trong trạng thái tốt, từ đó hưởng được nhiều chương trình ưu đãi hơn. 

9. Hoàn tiền thẻ tín dụng là gì?

Hoàn tiền thẻ tín dụng là chương trình thường được đơn vị phát hành thẻ tín dụng (ngân hàng) triển khai cho chủ thẻ tín dụng khi thanh toán, mua sắm tại các địa điểm, đối tác đã liên kết. Chủ thẻ tín dụng sẽ nhận lại bằng tiền theo tỷ lệ được chương trình đưa ra.

Hy vọng những thuật ngữ về thẻ tín dụng ở trên sẽ giúp Caker hiểu rõ về dịch vụ thẻ tín dụng cũng như lựa chọn loại thẻ phù hợp theo nhu cầu của bản thân. Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về ngân hàng – tài chính nhé!