Nguồn thu nhập thụ động là gì? Lưu ý khi xây dựng nguồn thu nhập thụ động

cake_quynhho
08/06/2022

Nằm ngủ cũng có tiền liệu có khả thi khi bạn có thêm nguồn thu nhập thụ động? Thực hư về loại thu nhập này như thế nào? Cùng Ngân hàng số Cake by VPBank tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1. Nguồn thu nhập thụ động là gì?

Theo định nghĩa của trang thông tin tài chính Investopedia, thu nhập thụ động là những nguồn thu bao gồm đến từ việc cho thuê bất động sản, nguồn thu bản quyền, kinh doanh mà bạn không cần tham gia tích cực vào các hoạt động đó. Nó giống như nhà đầu tư thầm lặng, không cần tham gia tích cực, thường xuyên nhưng vẫn tạo ra thu nhập.

Ở nhiều quốc gia, nguồn thu nhập thụ động thuộc diện ưu đãi về thuế. Mức đánh thuế của thu nhập này sẽ thấp hơn nhiều các nguồn thu nhập khác như tiền lương, bán tài sản, trúng thưởng…

Thu nhập thụ động khác với nguồn thu nhập chủ động. Nguồn thu nhập chủ động là nguồn thu bạn nhận được khi bỏ công sức lao động để tạo ra sản phẩm, dịch vụ. 

2. Có bao nhiêu loại dòng thu nhập thụ động?

Có 2 dòng thu nhập thụ động: Dòng thu nhập đầu tư thấp (low investment) và dòng thu nhập đầu tư cao (high investment).

Dòng thu nhập đầu tư thấp là những nguồn thu sẽ cần ít tiền vốn để bắt đầu như viết blog, làm tiếp thị liên kết, bán ảnh, làm freelance… Ưu điểm của dòng thu nhập này là dễ dàng bắt đầu, vốn đầu tư thấp, ai cũng có thể làm. Nhược điểm của nó là phải bỏ nhiều công sức trong giai đoạn đầu tiên và mức thu nhập nhận được có thể thấp hơn. 

Ngược lại, dòng thu nhập đầu tư cao sẽ bắt đầu với một nguồn vốn có sẵn lớn và không phải ai cũng có thể làm được. Ví dụ như mua tài sản, mua bất động sản rồi cho thuê lại, mua cổ phiếu để nhận cổ tức… Riêng nguồn thu từ lãi suất tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào giá trị tiền gửi của bạn để xếp cho nó vào dòng thu nhập nào.

3. Lưu ý khi xây dựng nguồn thu nhập thụ động

Để tạo ra nguồn thu nhập thụ động bền vững, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể, quản lý thời gian và phải duy trì nguồn thu nhập chính. Nguồn ảnh: Internet.

Để có một nguồn thu nhập thụ động bền vững, bạn cần lưu ý 3 điểm sau:

Lưu ý 1: Đặt mục tiêu rõ ràng và làm việc kỷ luật cao

Bạn phải nhớ rằng, thu nhập thụ động là một quá trình dài để xây dựng và phát triển. Hiếm có trường hợp nguồn thu nhập thụ động chỉ một sáng một chiều là thành công cả. Do đó, bạn hãy cần đặt mục tiêu rõ ràng và kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đặt ra nhé.

Lưu ý 2: Đảm bảo nguồn thu nhập chính

Không phải tạo ra nguồn thu nhập thụ động là bạn “từ bỏ” công việc chính của mình nhé. Nguyên tắc xây dựng nguồn thu nhập thụ động là bạn vẫn phải duy trì công việc chính để chính nó tạo ra nguồn thu nhập chính, đặc biệt là những người mới đi làm chưa có nguồn vốn lớn sẵn có.

Điều này mang lại 3 lợi ích: giúp bạn xây dựng sự nghiệp trong tương lại, hạn chế rủi ro và đảm bảo tài chính để duy trì cuộc sống cũng như lên kế hoạch đầu tư.

Lưu ý 3: Quản lý thời gian hiệu quả

Bạn vừa đi làm giờ hành chính, tối về phải làm việc để tạo thu nhập thụ động. Vậy nên, để không bận bịu cả ngày, bạn hãy lập một kế hoạch quản lý thời gian hợp lý để tối ưu hóa thời gian và đảm bảo công việc chính và công việc làm thêm hoạt động trơn tru nhất.

4. Mỗi người nên có bao nhiêu nguồn thu nhập?

Ngoài công việc chính hàng ngày, bạn hãy bắt đầu xây dựng nguồn thu nhập thứ hai càng sớm càng tốt. Tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett từng chia sẻ: “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một khoản thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”.

Lời khuyên của những chuyên gia tài chính cá nhân, mỗi người nên có 2 nguồn thu nhập: (1) Thu nhập chủ động và (2) Thu nhập bị động. Điều này giúp bạn vững vàng trước mọi rủi ro, biến cố bất ngờ ập đến trong cuộc sống như dịch bệnh, mất việc, bệnh tật…

Với người trẻ, chúng ta có thể xây dựng nguồn thu nhập thụ động đầu tư thấp ngay từ hôm nay. Viết blog, làm tiếp thị liên kết, xây dựng kênh Youtube, Tik Tok của riêng mình… Hãy tìm chọn hình thức phù hợp và sở thích của bạn để bắt đầu lên kế hoạch tạo dựng nguồn thu nhập thụ động nhé!

Đọc thêm: