Thu nhập dưới 10 triệu có tiết kiệm – đầu tư được không?

cake_quynhho
30/08/2022

Vừa ra trường lương không cao thì có tiết kiệm được không? Lương dưới 10 triệu đồng/tháng muốn tiết kiệm thì làm như thế nào? Cùng Trợ Lý Gato đi tìm câu trả lời qua bài viết này!

Lương dưới 10 triệu đồng/tháng có tiết kiệm – đầu tư được không?

Câu trả lời hoàn toàn khả thi.

Thực tế, đa số bạn trẻ mới ra trường đi làm nhận lương không cao. Nhưng chúng ta cũng thấy, có những người vừa mới ra trường đã có vốn tích lũy để tự kinh doanh; hoặc mua sắm những món đồ giá trị bằng tiền tích lũy. Chứng tỏ rằng chúng ta có thể tiết kiệm – tích lũy dù mình chưa có thu nhập cao.

Chưa kể hiện nay có rất nhiều hình thức tiết kiệm – đầu tư cực dễ dàng với số tiền nhỏ, giúp bạn tối ưu thu nhập của mình một cách tốt nhất. Ví dụ như tại ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể tiết kiệm online từ 100.000đ hoàn toàn online, mọi lúc mọi nơi và không phát sinh thêm bất kỳ giấy tờ nào cả.

Tiết kiệm từ lương dưới 10 triệu đồng/tháng như thế nào?

Thu nhập lương dưới 10 triệu đồng/tháng vẫn tiết kiệm – đầu tư được. Nguồn ảnh: Internet

Dựa trên kinh nghiệm của nhiều bạn trẻ và các nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân, Trợ Lý Gato rút ra 3 điều như sau:

  • Thứ nhất, phải lập kế hoạch chi tiêu cá nhân hàng tháng gồm các khoản chi tiêu cố định như tiền nhà, tiền điện/nước, tiền học… và các khoản chi tiêu không cố định như tiền cà phê, tiền ăn uống, tiền giải trí – mua sắm.
  • Thứ hai, chỉ mua sắm những món đồ thực sự quan trọng, cần thiết. Đừng mua sắm vì các chương trình giảm giá hoặc mua chỉ vì thích. Thay vào đó, bạn nên lập danh sách mua sắm những món đồ thiết yếu trước khi đi mua sắm hoặc dành ra một khoản mua sắm nhất định hàng tháng và chỉ mua sắm trong khoảng số tiền đó thôi.
  • Thứ ba, tiết kiệm trước rồi mới chi tiêu sau. Sau khi nhận lương, bạn hãy trích một khoản tiết kiệm – đầu tư trước và không dùng đến phần đó, rồi sau đó mới phân chia phần tiền còn lại để chi tiêu. Đừng chỉ tiết kiệm chỉ vì tháng đó tiêu không hết (không có mục tiêu tiết kiệm).

Chi tiết kế hoạch chi tiêu – tiết kiệm lương 10 triệu đồng/tháng

Thiết lập một kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn xây dựng một thói quen chi tiêu – tiết kiệm – đầu tư hợp lý và sớm đạt được mục đích tài chính cá nhân. Với một người thu nhập từ 10 triệu đồng trở xuống, hãy tham khảo kế hoạch chi tiêu sau đây của Gato nhé!

Hãy chia thu nhập của mình thành 4 phần:

  • Phần chi phí cố định hàng tháng chiếm 50% thu nhập, dùng để đóng tiền nhà, tiền điện/nước, wifi, ăn uống.
  • Phần tiết kiệm – đầu tư chiếm 30% thu nhập.
  • Phần chi phí không cố định 10% thu nhập dành cho các hoạt động giải trí, đám cưới, ăn uống với bạn bè.
  • Phần chi phí khẩn cấp chiếm 10% thu nhập dùng trong các trường hợp khẩn cấp như bệnh tật, mất việc hoặc các kế hoạch tài chính cần tiền như mua xe, mua nhà.

Không quan trọng bạn kiếm bao nhiêu, quan trọng bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Chi tiêu hợp lý, quản lý chặt chẽ các nguồn thu nhập. Và đừng quên lựa chọn Ngân hàng số Cake by VPBank với mức lãi suất dẫn đầu thị trường lên đến 7.7%/năm (áp dụng từ 15/8/2022) giúp những người trẻ chúng mình tiết kiệm dễ dàng hơn.