Sử dụng và quản lý chi tiêu bằng thẻ tín dụng như thế nào là hiệu quả?

cake_quynhho
23/12/2022

Với xu hướng chi tiêu không dùng tiền mặt, việc sở hữu chiếc thẻ tín dụng là điều cần thiết. Thẻ tín dụng là sản phẩm “tiêu trước trả sau” với nhiều lợi ích. Bên cạnh đó, nắm rõ cách sử dụng và quản lý chi tiêu bằng thẻ tín dụng dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của thẻ tín dụng đấy!

Như ta đã biết, thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ có thể thanh toán xài trước trả sau. Ưu điểm của thẻ tín dụng là thanh toán thông minh, ngân hàng có nhiều ưu đãi dành cho khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán.

Đọc thêm: Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ thanh toán

Những lợi ích khi dùng thẻ tín dụng

Có nhiều lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng, trong đó phải kể đến một số lợi ích sau đây:

  • Sự đa dạng và tiện lợi: Có thể nói thẻ tín dụng thực sự hữu ích trong cuộc sống. Nó sẽ giúp các giao dịch thanh toán trong và ngoài nước dễ dàng, nhanh chóng hơn. Chưa kể, các ngân hàng hiện nay thiết kế nhiều sản phẩm thẻ tín dụng khác nhau để phù hợp với từng đối tượng và mục đích sử dụng.
  • Giúp việc chi tiêu dễ dàng và linh hoạt hơn: Sở hữu thẻ tín dụng, bạn không cần phải thủ sẵn tiền mặt trong người. Thậm chí, bạn có thể thanh toán các giao dịch cần thiết mà không đủ tiền trong tài khoản. Số tiền bạn đã chi tiêu sẽ được miễn lãi đến 45 ngày.
  • Tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn: Một lợi ích mà bạn không thể bỏ qua khi sử dụng thẻ tín dụng là tận hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng. Các chương trình hoàn tiền, tích điểm, tặng voucher, giảm giá… khi chi tiêu được áp dụng liên tục nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ. Tận dụng các ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.
Thẻ tín dụng có nhiều ưu điểm khi sử dụng.

Cách sử dụng và quản lý thẻ tín dụng thông minh, hiệu quả

Nắm rõ các điều khoản sử dụng thẻ

Mỗi thẻ tín dụng sẽ có quy định, điều khoản – điều kiện sử dụng riêng. Do đó, trước khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn hãy đọc kỹ càng các thông tin sản phẩm từ ngân hàng phát hành để tránh mất tiền oan.

Các thông tin quan trọng bạn cần tìm hiểu, bao gồm: Điều kiện mở thẻ tín dụng (độ tuổi, quốc tịch, thu nhập…); các loại phí khi sử dụng thẻ; thời gian nhận sao kê và thời hạn thanh toán; điều khoản thanh toán nợ trễ hạn và các ưu đãi kèm theo (tích điểm, hoàn tiền).

Thực hiện thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Dựa vào bảng sao kê và thời gian miễn lãi tối đa của ngân hàng để bạn thanh toán đúng hạn nhé. Thông thường, các ngân hàng sẽ thời gian miễn lãi từ 30 – 45 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn hãy lên kế hoạch tài chính cụ thể để thanh toán khoản nợ đúng hạn nhé.

Mỗi kỳ thanh toán thì bạn có thể lựa chọn thanh toán toàn bộ dư nợ – là toàn bộ số tiền phải trả cho kỳ sao kê hoặc thanh toán một phần dư nợ – là số tiền tối thiểu khách hàng phải thanh toán để tránh phát sinh phí chậm thanh toán.

Thanh toán đúng hạn vào mỗi tháng là cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh.

Không để lộ thông tin thẻ

Sử dụng thẻ tín dụng hoặc bất cứ thẻ ngân hàng nào đi nữa thì việc bảo mật thông tin thẻ vô cùng quan trọng. Các thông tin về số thẻ, số CVV/CVC cần được chủ thẻ “bảo mật” kĩ càng, tránh các rủi ro đánh cắp thông tin nhằm thực hiện các thủ đoạn lừa đảo.

Đặc biệt trong các trường hợp thanh toán tại quầy, bạn không nên để nhân viên mang thẻ của bạn đi khỏi tầm mắt của mình. Hãy quan sát các thao tác thanh toán của nhân viên và nhận lại thẻ sau khi giao dịch xong nhé.

Hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng về bản chất là dùng để thanh toán. Mặc dù có thể rút được tiền mặt nhưng phí rút tiền từ thẻ tín dụng khá cao, từ 3 – 4% cho mỗi giao dịch. Tốt nhất bạn không nên rút tiền từ thẻ tín dụng, hoặc nếu rút chỉ rút trong trường hợp bất khả kháng. Không nên lạm dụng thẻ tín dụng để rút tiền bạn nhé.

Tận dụng ưu đãi từ thẻ tín dụng

Việc tận dụng ưu đãi sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể đấy. Hơn thế nữa, để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, nhiều ngân hàng thiết kế từng sản phẩm thẻ tín dụng, ứng với các ưu đãi như hoàn tiền, tích điểm… Vậy nên, bạn hãy lựa chọn thẻ tín dụng có ưu đãi phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Tận dụng các ưu đãi thẻ tín dụng để tiết kiệm chi phí đáng kể.

Kiểm tra mọi hóa đơn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Khi thanh toán bất cứ hóa đơn nào bằng thẻ tín dụng, bạn cần note lại một cách cụ thể. Bên cạnh đó, vào các kỳ sao kê của ngân hàng, bạn hãy kiểm tra lại các thông tin về khoản chi tiêu, thời điểm thanh toán, địa điểm thanh toán để đảm bảo không xuất hiện những khoản chi “từ trên trời rơi xuống” trong bảng sao kê nhé.

Quan tâm điểm tín dụng cá nhân

Điểm tín dụng chính là yếu tố quan trọng để xếp hạng tín dụng của bạn. Khi điểm tín dụng càng cao, chủ thẻ càng có uy tín tài chính đối với tổ chức tài chính, sau này nếu muốn vay vốn thì hồ sơ của bạn sẽ được phê duyệt dễ dàng và mức lãi suất vay sẽ hấp dẫn hơn.

Tại Ngân hàng số Cake, bạn dễ dàng phát hành thẻ tín dụng Cake 100% online, không cần chứng minh thu nhập, đồng thời tận hưởng ưu đãi hoàn tiền 20% mọi giao dịch Be và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác mỗi tháng. Tìm hiểu chi tiết thẻ tín dụng Cake tại đây.

Hy vọng những thông tin mà Cake gửi đến bạn ở trên sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh và hiệu quả!