Những sai lầm tài chính cá nhân của người trẻ từ 20-30 tuổi

cake_quynhho
22/03/2023

Quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng quan trọng giúp bạn đạt được những mục tiêu cao hơn trong tương lai. Tuy vậy, nhiều người trẻ thường mắc sai lầm trong việc quản lý tài chính cá nhân dẫn đến nhiều hệ quả trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Sau đây là những sai lầm tài chính cá nhân mà người trẻ từ 20 – 30 tuổi hay gặp phải.

1. Không theo dõi chi tiêu

Ở giai đoạn từ 20 đến 30 tuổi, người trẻ thường không có kế hoạch theo dõi tài chính. Việc theo dõi tài chính rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có một bức tranh về thu nhập hiện tại của mình là bao nhiêu, mức chi tiêu tối thiểu là bao nhiêu và mức chi tiêu tiêu chuẩn là bao nhiêu.

Khi đã biết được những con số này, ta sẽ có nền tảng để bắt đầu các kế hoạch tiếp theo như cách mở rộng nguồn thu nhập, cách tối ưu các khoản chi tiêu. Từ đó, chúng ta có thể tối đa hóa doanh thu và giảm thiểu chi phí.

2. Chỉ một nguồn thu nhập

Sai lầm nữa của người trẻ là chỉ dựa vào một nguồn thu nhập. Thử hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu chẳng may nguồn thu nhập duy nhất của mình bị ảnh hưởng? Hãy đa dạng hóa nguồn thu nhập càng sớm càng tốt. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm freelancer sau giờ hành chính, nhận thêm công việc vào cuối tuần… Công việc chính thường chỉ tốn của chúng ta 8 tiếng hành chính, còn thời gian còn lại thì hãy biết tận dụng nó để đa dạng hóa nguồn thu nhập nhé.

Hãy đa dạng hóa nguồn thu nhập. Nguồn: Internet

3. Tiêu xài hoang phí

Ở tuổi trẻ, chúng ta thường bị thu hút với vẻ bề ngoài hào nhoáng: Xe hơi đắt tiền, cà phê, tiệc tùng, quần áo hàng hiệu… Những thứ đó khiến chúng ta phải tốn rất nhiều tiền mà không (hoặc hiếm) khi mang về giá trị gì cho bản thân. Hay nói đúng hơn, chúng ta mua tiêu sản quá nhiều mà không tập trung vào các giá trị bền vững như kiến thức, học vấn hay các tài sản có khả năng sinh lời.

4. Vướng vào các nợ xấu

Một trong những sai thường lặp lại của người trẻ là bị mắc kẹt trong các khoản nợ khó đòi, điển hình là nợ thẻ tín dụng. Vì sự tiện dụng của thẻ tín dụng, nhiều người trẻ thường chi tiêu quá tay so với mức lương hàng tháng của mình dẫn đến nợ chồng nợ.

Thẻ tín dụng có rất nhiều ưu điểm nhưng sẽ là cái bẫy chi tiêu nguy hiểm đối với ai không hiểu rõ nó. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc sử dụng thẻ tín dụng để phát huy lợi ích của thẻ.

Nhiều người trẻ vướng vào nợ xấu từ tín dụng. Nguồn: Internet

5. Sai lầm trong hoạt động đầu tư

Trong hoạt động đầu tư, nhiều người trẻ độ tuổi từ 20 – 30 cũng gặp nhiều sai lầm. Dễ thấy là không có tiền để đầu tư. Trong đầu tư, chúng ta cần phải biết nắm bắt cơ hội vàng để tạo lợi thế cạnh tranh. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn nguồn vốn thì sẽ để cơ hội vuột mất. Và nếu không biết cách quản lý tài chính, bạn sẽ rất khó xây dựng nguồn vốn đầu tư cho riêng mình.

Một sai lầm kinh điển trong đầu tư mà người trẻ thường gặp phải là không đầu tư từ sớm. Đầu tư càng sớm, lợi nhuận càng cao. Chúng ta có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán, gửi tiết kiệm, mua vàng… bất cứ hình thức nào bạn cảm thấy phù hợp. Đừng để nguồn vốn mình đứng im một chỗ, hãy đầu tư càng sớm càng tốt.

Cuối cùng là đầu tư vào bản thân như kiến thức, sức khỏe, kỹ năng. Tuổi trẻ là thời điểm chúng ta giàu nhiệt huyết và hơi chút non kinh nghiệm. Những khoản đầu tư vào bản thân có thể mang đến cho chúng ta nguồn “lợi nhuận” không ngờ trong tương lai.

Trên đó là những sai lầm mà người trẻ từ 20 – 30 tuổi hay mắc phải. Bạn thử liệt kê mình đang vướng mắc vào sai lầm nào để tự kỉ luật bản thân và loại bỏ những thói quen không tốt. Theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tài chính – ngân hàng nhé!