Người trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

cake_quynhho
24/03/2023

Khởi nghiệp hay làm thuê? Lựa chọn khó khăn mà nhiều người trẻ không khỏi đắn đo, lựa chọn. Làm cách nào để bạn trẻ đưa ra lựa chọn chính xác, tối ưu nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết của Ngân hàng số Cake sau đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Định nghĩa khởi nghiệp và làm thuê

1.1. Định nghĩa khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp (hay startup) là việc thành lập doanh nghiệp/công ty hoạt động trong một lĩnh vực bất kỳ dưới sự quản lý của bạn. Bạn chính là nhà sáng lập hoặc đồng sáng lập, có trách nhiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp/công ty sao cho đạt mục tiêu gia tăng lợi nhuận.

1.2. Định nghĩa làm thuê là gì? 

Làm thuê hay chúng ta quen gọi “làm công ăn lương”, là hình thức lao động phổ biến nhất. Làm thuê nghĩa là bạn sẽ làm việc cho một cá nhân/doanh nghiệp và nhận lương vào cuối tháng. Làm thuê sẽ có hợp đồng lao động có đồng ý thỏa thuận giữa hai bên.

2. Ưu, nhược điểm của khởi nghiệp và làm thuê

Khởi nghiệpLàm thuê
Ưu điểm– Cơ hội tạo ra công việc và thu nhập cực kỳ hấp dẫn.- Người khởi nghiệp sẽ làm đúng với đam mê,  từ đó giúp bạn phát triển bản thân một cách nhanh nhất và toàn diện nhất. – Tạo ra công việc cho người lao động, giúp nhà nước giải quyết được vấn đề thất nghiệp.– Tạo ra thu nhập ổn định hàng tháng.- Chỉ cần làm đúng chuyên môn/công việc của mình.- Có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình và tận hưởng cuộc sống.
Nhược điểm– Rất tốn thời gian và công sức, cho nên bạn phải hy sinh nhiều khía cạnh trong cuộc sống như gia đình, sức khỏe, bạn bè, sở thích cá nhân.- Tỷ lệ thất bại và thua lỗ khá cao.– Thu nhập không hấp dẫn, khó có thể trở thành người giàu.- Thời gian kém linh hoạt vì bắt buộc phải làm việc trong giờ hành chính, theo quy định của công ty/doanh nghiệp.

Đọc thêm: Những sai lầm tài chính cá nhân cần tránh của người trẻ từ 20 – 30 tuổi

3. Nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Có thể thấy, khởi nghiệp hay làm thuê đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuổi trẻ với rất nhiều khát khao, Gen Z, Gen Y không ngại thử thách để lựa chọn con đường khởi nghiệp hơn là đi làm thuê.

Không có lựa chọn nào hoàn toàn đúng và cũng không có lựa chọn nào hoàn toàn sai. Người trẻ bất kể đưa ra lựa chọn nào cũng được, nhưng sẽ tốt hơn hết mọi người nên cân nhắc kỹ càng một số yếu tố sau trước khi đưa ra quyết định khởi nghiệp hay làm thuê:

  • Yếu tố tài chính: Đây là yếu tố then chốt, quyết định đến thành công hay thất bại của quá trình khởi nghiệp. Bạn cần tính toán và dự trù chi phí khi khởi nghiệp, nếu chưa đủ thì chưa nên quyết định khởi nghiệp vội. Hãy tiếp tục làm thuê và gia tăng thu nhập để chuẩn bị một nguồn vốn đủ lớn, đủ khỏe để tự tin khởi nghiệp.
  • Chuẩn bị kỹ năng và kiến thức: Bạn không thể nào làm chủ nếu không có kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp… Và để thành công, bạn cần hiểu tường tận về ngành nghề, lĩnh vực mình tham gia, từ kiến thức chuyên môn, nghiên cứu thị trường, đối thủ để có định hướng đúng đắn nhất.
  • Chuẩn bị mối quan hệ: Mối quan hệ chất lượng có thể đem đến cho bạn những thương vụ làm ăn triệu đô, những lời khuyên đắt giá và sự giúp đỡ trân quý khi cần. Vậy nên dù làm thuê hay làm chủ, chúng ta đều cần có những mối quan hệ của riêng mình

Tóm lại, bạn hãy đưa ra lựa chọn khởi nghiệp hoặc làm thuê khi:

  • Khởi nghiệp khi có sẵn vốn, có hiểu biết, đam mê ở một lĩnh vực nào đó và sẵn sàng đầu tư công sức, thời gian, tiền bạc cũng như muốn thử thách bản thân ở vai trò mới.
  • Làm thuê khi bạn ưu tiên sự ổn định, không có vốn, kiến thức chưa vững và chưa đủ kinh nghiệm, đặc biệt chưa thật sự sẵn sàng để đảm nhận một vai trò mới áp lực và rủi ro cao.

Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn trẻ có được cái nhìn đúng đắn về khởi nghiệp và làm thuê, để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho con đường sự nghiệp sắp tới.