Ngân hàng số là gì? Phân biệt ngân hàng số với Internet Banking, Online Banking

cake_quynhho
05/05/2022

Ngân hàng số là khái niệm mới trong thời đại kỹ thuật số không ngừng phát triển. Vậy Ngân hàng số là gì? Ngân hàng số khác gì với các loại hình Internet Banking hay Online Banking? Cùng Ngân hàng số Cake by VPBank tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Ngân hàng số là gì?

Bạn ngao ngán với các thủ tục rườm rà và tốn thời gian của ngân hàng như các giấy tờ xác nhận để làm thẻ, chuyển tiền, vay tiền… Với ngân hàng số, giờ đây bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh kết nối Internet đã trải nghiệm hết các chức năng của một ngân hàng truyền thống.

Khái niệm Ngân hàng số (digital banking) xuất hiện vào khoảng năm 1990, nhưng chỉ đến khi điện thoại thông minh bùng nổ thì khái niệm ngân hàng số dần trở lên phổ biến. Vậy ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (digital banking) được hiểu là ngân hàng mà mọi hoạt động và dịch vụ của nó đều được số hóa bằng một ứng dụng được tích hợp trên thiết bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Mỗi ứng dụng ngân hàng số là duy nhất, được phát hành bởi một ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động hoặc tổ chức bảo trợ bởi ngân hàng.

 • Ngân hàng số có tất cả các dịch vụ như một ngân hàng truyền thống:
 • Thanh toán trực tuyến
 • Nạp tiền/Chuyển tiền
 • Gửi tiền tiết kiệm
 • Phát hành và quản lý thẻ
 • Tham gia các hoạt động dịch vụ như đầu tư, bảo hiểm, vay tiêu dùng…

Dù bạn ở đâu, chỉ cần có kết nối Internet đã sử dụng các dịch vụ và giao dịch của Ngân hàng số nhé!

Lợi ích của Ngân hàng số là gì?

Sử dụng Ngân hàng số mang lại rất nhiều lợi ích. Nguồn ảnh: Internet.

Ngân hàng số mang đến nhiều lợi ích vượt trội và khác biệt so với ngân hàng truyền thống:

Giao dịch online tiện lợi, mọi lúc mọi nơi

Chỉ cần thiết bị điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng kết nối kết nối Internet, bạn đã thực hiện mọi giao dịch của Ngân hàng số: Chuyển tiền, thanh toán hóa đơn/hàng hóa/dịch vụ, đăng ký thẻ, gửi tiết kiệm… Tất cả mọi nhu cầu của bạn đều được thực hiện 100% online vô cùng tiện lợi.

Tiết kiệm thời gian

Bạn không cần ra trực tiếp ra Phòng giao dịch hay Chi nhánh ngân hàng để mở tài khoản, mở thẻ, đăng ký vay, chuyển tiền hay gửi tiết kiệm. Với Ngân hàng số, tất cả yêu cầu và mọi giao dịch bạn đều thực hiện ngay trên ứng dụng điện thoại bất cứ lúc nào.

Tính bảo mật cao

Ngân hàng số được bảo mật đa lớp cực kỳ an toàn. Hệ thống bảo mật nhiều này bao gồm tên đăng nhập, mã khóa mật khẩu, mã xác thực OTP thay đổi trong từng giao dịch. Hiện Ngân hàng số Cake by VPBank ngoài áp dụng các công nghệ bảo mật tiêu chuẩn quốc tế, thì tính năng Smart OTP giúp bạn hoàn toàn yên tâm trong mọi giao dịch.

Tiết kiệm phí dịch vụ

Chính sách miễn phí dịch vụ được nhiều ngân hàng số tại Việt Nam áp dụng nhằm khuyến khích và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Điều này giúp bạn tiết kiệm những khoản phí rất đáng kể gồm phí SMS, phí duy trì và quản lý tài khoản, phí chuyển/rút tiền…

Tận hưởng nhiều chương trình ưu đãi

Bên cạnh chính sách miễn phí dịch vụ hấp dẫn, ngân hàng số tại Việt Nam còn tung ra nhiều chương trình khuyến mãi giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với nền tảng ngân hàng số mới mẻ nhưng đầy hứa hẹn này.

Phân biệt Ngân hàng số (Digital Banking) với Internet Banking, Online banking

Ngân hàng số không phải là Internet Banking, Online Banking. Nguồn ảnh: Internet

Mặc dù hoạt động trên nền tảng số nhưng Ngân hàng số KHÔNG PHẢI là Internet Banking hay Online Banking.

Về bản chất:

 • Ngân hàng số hoạt động độc lập như một ngân hàng bình thường.
 • Trong khi đó Internet Banking và Online Banking chỉ là một loại hình dịch vụ của ngân hàng truyền thống và mọi hoạt động đều phải tuân thủ quy định của ngân hàng chủ quản đó.

Về phương tiện hoạt động:

 • Ngân hàng số là ứng dụng duy nhất và chỉ hoạt động trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối Internet.
 • Còn Internet Banking và Online Banking có thể hoạt động trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop/máy tính bàn có kết nối Internet.

Về tính linh động:

 • Ngân hàng số xử lý tất cả mọi quy trình, dịch vụ, giao dịch 100% online, mọi lúc mọi nơi mà không cần chờ đợi.
 • Internet Banking và Online Banking lại phải phụ thuộc vào ngân hàng chủ quản & có nhiều ngân hàng bắt buộc người dùng phải đăng ký offline tại Phòng giao dịch mới được sử dụng dịch vụ Internet Banking, Online Banking.

Lưu ý khi sử dụng Ngân hàng số

Ngân hàng số mang lại nhiều lợi ích vượt trội trong quá trình trải nghiệm và sử dụng. Tuy nhiên, nhiều kẻ gian lợi dụng lợi dụng để đánh cắp thông tin, tài khoản của người dùng Internet. Do đó, để yên tâm sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Lựa chọn Ngân hàng số một cách kỹ càng, thông qua các tiêu chí về sự minh bạch, an toàn, uy tín và các chính sách/dịch vụ cung cấp cho khách hàng.
 • Không tiết lộ tài khoản, mật khẩu ngân hàng cho bất kỳ ai để tránh mất tiền và tài sản.
 • Hạn chế đăng nhập tài khoản Ngân hàng số trên các thiết bị điện tử không thuộc quyền sở hữu của mình.
 • Thường xuyên đổi mật khẩu (3 tháng đổi 1 lần) để tăng cường tính bảo mật cho tài khoản Ngân hàng số.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Ngân hàng số ngày càng khẳng định vai trò của mình trong thời đại số 4.0. Với sự tiện lợi, dễ dàng mà Ngân hàng số mang lại, hy vọng bạn sẽ có nhiều hơn sự trải nghiệm về dịch vụ tài chính nói riêng và lĩnh vực ngân hàng nói chung.