Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

cake_quynhho
13/10/2022

Đầu tư/tiết kiệm 3 triệu đồng mỗi tháng, sau 10 năm bạn có 4,5 tỷ đồng? Điều đó hoàn toàn có thể với lãi kép. Vậy lãi kép là gì? Liệu bạn đã biết sức mạnh của lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư? Cùng Trợ Lý Gato giải mã sức mạnh của lãi kép qua bài viết sau!

1. Lãi suất kép là gì?

Lãi kép (tiếng Anh: Compounding Interest) được ví như “kỳ quan thứ 8” của thế giới, theo Albert Einstein. Lãi kép hay lãi suất kép được hiểu là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được. Nghĩa là, số tiền lãi sau khi tiết kiệm/đầu tư sẽ được cộng dồn vào tiền vốn gốc ban đầu để tiếp tục một chu kỳ sinh lãi tiếp theo. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến lãi kép đó là thời gian và lãi suất.

2. Công thức tính lãi kép

Để tính lãi kép, bạn có thể áp dụng công thức sau:

A = P*(1+r/n)^n*t

Trong đó:

  • A: Giá trị trong tương lai
  • P: Tiền vốn gốc ban đầu
  • r: Lãi suất danh nghĩa hằng năm
  • n: Số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t: Số năm đầu tư

Ví dụ: Bạn có vốn 100 triệu đồng và lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng hưởng lãi suất kép trong 10 năm với mức lãi suất trung bình 7%/năm, lãi nhập gốc hàng tháng. Áp dụng công thức tính lãi suất kép, sau 10 năm bạn sẽ nhận được:

Lãi suất kép = 100.000.000*(1+7%/12)^(12*10) = 200.966.137 VNĐ

Như vậy, sau 10 năm, tiền lãi của bạn sẽ là 100.966.137 VNĐ (trừ 100 triệu tiền gốc). Số tiền này cao hơn nhiều so với việc bạn gửi tiết kiệm đơn (chỉ khoảng 70 triệu đồng tiền lãi).

Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Nguồn ảnh: Internet

3. Sức mạnh của lãi kép

Sức mạnh của lãi kép được tạo nên bởi thời gian và lãi suất. Bên cạnh đó, các yếu tố về tần suất, số tiền gốc cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên sức mạnh của “kỳ quan thứ 8” của thế giới này.

3.1. Lãi suất

Bản chất của lãi kép là tái đầu tư số tiền lãi nhận được. Do đó, lãi càng cao thì tiền lãi nhận được càng lớn, đồng thời tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo. Lựa chọn Ngân hàng số Cake by VPBank uy tín với mức lãi suất tiết kiệm luôn đứng top thị trường sẽ giúp bạn tận dụng hiệu quả sức mạnh của lãi kép nhé!

3.2. Thời gian

Thời gian là yếu tố vô cùng quan trọng trong lãi kép. Khi bạn tận dụng lãi kép một cách có kế hoạch và nghiêm túc trong thời gian dài, thì số tiền bạn tích lũy được sẽ nhân lên gấp nhiều lần.

3.3. Số tiền gốc

Đối với chu trình tạo nên sức mạnh lãi suất kép, số tiền gốc càng lớn, tiền lãi tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.

3.4. Tần suất

Đây là các mốc thời gian mà tiền lãi được gộp vào tiền gốc. Mốc thời gian có thể là hằng tháng, hằng quý hoặc hằng năm. Tần suất nhập lãi vào tiền gốc càng nhiều thì tài sản bạn tích lũy được sau chu trình lãi kép càng lớn.

4. Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

Thời gian đầu tư/tiết kiệm càng dài, số tiền bạn có được càng lớn. Nguồn ảnh: Internet

4.1. Bắt đầu sớm nhất có thể

Lãi kép có thể hiểu là hình thức đầu tư trong dài hạn, do đó, yếu tố thời gian vô cùng quan trọng. Hãy tiết kiệm hoặc đầu tư càng sớm càng tốt để tận dụng sức mạnh về thời gian của lãi kép, đồng thời sớm giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính trong tương lai.

Thời gian càng lâu (khoảng từ 10 năm đến 30 năm) thì càng thấy rõ sức mạnh khủng khiếp của lãi kép. Có thể vài năm đầu tiên bạn chỉ thấy tiền lãi không gia tăng quá nhiều nhưng càng về sau, tiền lãi của bạn sẽ tăng lên cấp số nhân đấy.

4.2. Kiên trì và thực hiện tiết kiệm đều đặn

Bạn có thể bắt đầu tiết kiệm từ số nhỏ như 1 triệu đồng, 2 triệu đồng nhưng phải thật sự kiên trì thực hiện tái tục gốc – lãi liên tục và không ngắt quãng. Lời khuyên dành cho bạn trẻ là không nên đặt mục tiêu số tiền gốc của mình quá lớn vì rất dễ tạo thành áp lực, từ đó khó duy trì thói quen tiết kiệm hàng tháng.

4.3. Chọn kênh lãi suất cao và an toàn

Lãi suất cao, ổn định sẽ giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh lãi kép. Lãi suất cao thì quá trình tăng trưởng tài sản của bạn sẽ nhanh hơn. Hiện nay, kênh tiết kiệm tại Ngân hàng số Cake by VPBank với mức lãi suất lên đến 8.7%/năm (tính đến tháng 10/2022) cũng là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Cake by VPBank là ngân hàng số dễ dàng dành cho giới trẻ, nơi người trẻ dễ dàng trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng như mở tài khoản ngân hàng, gửi và nhận tiền, tiết kiệm, đầu tư, vay tiêu dùng,… mà không cần đến phòng giao dịch. Với mức lãi suất luôn thuộc top thị trường, bạn đừng quên lựa chọn Ngân hàng số Cake by VPBank trong hành trình tận dụng lãi kép của mình.

Hy vọng những thông tin về lãi kép là gì mà Trợ Lý Gato cung cấp ở trên sẽ giúp những người trẻ chúng ta nắm bắt được sức mạnh của lãi kép và tận dụng nó để sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình. Và đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về ngân hàng – tài chính nhé!