Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

cake_quynhho
14/09/2022

Trong đầu tư tài chính, rủi ro là yếu tố được nhà đầu tư đặt lên hàng đầu để xác định kế hoạch đầu tư của mình. Mỗi người sẽ có một chiến lược đầu tư với mức độ rủi ro khác nhau. Nếu bạn là người đầu tư mới chưa biết mức độ rủi ro của mình là như thế nào, thì hãy cùng Trợ Lý Gato xác định “khẩu vị rủi ro” cho riêng mình ngay sau đây nhé!

Vậy khẩu vị rủi ro là gì? Khẩu vị rủi ro trong đầu tư là quan điểm, mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được trong quá trình đầu tư của mình.

Rủi ro còn hiểu đơn giản là “thua lỗ”. Nếu bạn chấp nhận rủi ro cao, thì có nghĩa bạn chấp nhận việc đầu tư của mình có thể thua lỗ nặng. Ngược lại, nếu chấp nhận rủi ro thấp thì hiệu quả đầu tư của bạn sẽ khá ổn định, có thể biến động tăng – giảm vốn nhưng không cao. Trong đầu tư chúng ta cũng thường biết đến một điều, rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn.

Bạn thích khẩu vị rủi ro cao hay thấp? Bạn có thể tự xác định qua các bước sau.

1. Các bước để xác định khẩu vị rủi ro của bản thân

Bước 1: Xác định rủi ro

Bạn hãy xác định rủi ro có thể xảy ra đối với lĩnh vực mà bạn lên kế hoạch đầu tư. Ví dụ như bạn muốn đầu tư vào bất động sản, bạn xác định rủi ro mà nó có thể xảy ra là gì (giấy tờ, giải ngân từ ngân hàng, quy hoạch…). Đặc điểm của các rủi ro này là có nhiều cấp độ khác nhau và sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. 

Bước 2: Phân tích rủi ro

Với các rủi ro có thể xảy ra, bạn tiến hành phân tích, đánh giá về mức độ ảnh hưởng của cách rủi ro có thể mang lại đối với hoạt động đầu tư của bạn. Để đánh giá rủi ro, bạn hãy trả lời các câu hỏi:

 • Tính cách của bạn là gì? Bạn là người bình tĩnh hay dễ bị lo lắng? Bạn có dễ bị lôi kéo, dễ ảnh hưởng tâm trạng bởi các yếu tố bên ngoài không?
 • Bạn đã tham gia đầu tư bao lâu rồi? Kinh nghiệm đầu tư của bạn như thế nào?
 • Lợi nhuận kỳ vọng (mục tiêu lợi nhuận) của bạn là bao nhiêu?
 • Thời gian đầu tư của bạn là như thế nào?

Đây là những câu hỏi để xác định mức độ chịu đựng rủi ro của bạn, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch, lựa chọn giải pháp đầu tư thích hợp.

Bước 3: Nhận định về khả năng chấp nhận rủi ro

Từ khả năng chấp nhận rủi ro của mình, bạn có thể đưa ra các quyết định đầu tư của riêng mình. Thường chúng ta sẽ chia ra 3 nhóm: Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thấp, Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro trung bình và Nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao. Chiến lược đầu tư cho mỗi nhóm cũng sẽ khác nhau, tùy vào “khẩu vị rủi ro” của họ.

Xác định khẩu vị rủi ro sẽ giúp bạn có chiến lược đầu tư hợp lý. Nguồn ảnh: Internet

2. Chiến lược đầu tư cho các mức khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro thấp

Xu hướng của nhóm nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thấp là lựa chọn và tìm kiếm những phương án đầu tư an toàn, nhằm mục tiêu bảo toàn nguồn vốn. Họ cũng là nhóm có tâm lý sợ rủi ro, thích “ăn chắc mặc bền” hơn. 

Một số hình thức đầu tư cho nhà đầu tư khẩu vị rủi ro thấp:

 • Mua vàng
 • Gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để lấy lãi suất.
 • Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, chính phủ.
 • Đầu tư chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ.

Đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu DCIP, quỹ DCBF tại Ngân hàng số Cake by VPBank là hình thức đầu tư phù hợp cho những nhà đầu tư có “khẩu vị rủi ro” thấp. Lợi nhuận trung bình lên đến 10% – cao hơn mức lãi suất gửi tiết kiệm ở các ngân hàng. 

Khẩu vị rủi ro trung bình

Những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro trung bình có xu hướng chi mạnh tay hơn so với nhóm trước để muốn tìm cơ hội đầu tư và thử làm giàu. Đối với khẩu vị rủi ro này, nhà đầu tư có thể tham khảo các hình thức:

 • Đầu tư vào bất động sản, chung cư
 • Đầu tư vào các quỹ mở có danh mục đầu tư vừa là cổ phiếu, trái phiếu.
 • Đầu tư vào quỹ ETF theo hình thức bị động.
 • Đầu tư quỹ DCDS trên Ngân hàng số Cake by VPBank – quỹ có lợi nhuận trung bình trong vòng 5 năm (2016 – 2021) là 22.8%/năm với danh mục đầu tư 80% cổ phiếu, 20% trái phiếu.

Khẩu vị rủi ro cao

Đây là nhóm nhà đầu tư thích mạo hiểm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao để tìm kiếm lợi nhuận hấp dẫn. Thường họ sẽ có nền tảng tài chính vững chắc và có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Các hình thức đầu tư dành cho nhà đầu tư khẩu vị rủi ro cao là:

 • Đầu tư vào cổ phiếu.
 • Đầu tư vào các giao dịch ngoại hối.
 • Đầu tư vào quỹ DCBC trên Ngân hàng số Cake by VPBank – quỹ có danh mục đầu tư 100% cổ phiếu và lợi nhuận trung bình trong vòng 5 năm gần nhất (2016 – 2021) là 19.3%/năm.

Tóm lại, nhà đầu tư khi xác định được khẩu vị rủi ro của mình thì sẽ có những chiến lược, kế hoạch đầu tư phù hợp. Xác định khẩu vị rủi ro càng sớm, càng giúp hành trình đầu tư tài chính “dễ thở” và sớm đạt được mục tiêu tài chính của bạn.