Khái niệm vay tiêu dùng? Các loại hình vay tiêu dùng phổ biến của ngân hàng

cake_quynhho
14/03/2023

Vay tiêu dùng là gì? Có các loại vay tiêu dùng phổ biến nào? Cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu khái niệm vay tiêu dùng và các loại vay tiêu dùng phổ biến của ngân hàng qua bài viết sau.

1. Khái niệm vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là hình thức mà khách hàng (cá nhân hay hộ gia đình) thỏa thuận với công ty tài chính, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sử dụng một khoản tiền với mục đích tiêu dùng và nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi sau một thời gian nhất định.

Việc cho vay tiêu dùng của các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, được gọi là “cho vay phục vụ nhu cầu đời sống”.

Vay tiêu dùng hiện nay rất phổ biến do nhu cầu ngày càng lớn của người dân. Mục đích là để thanh toán các chi phí cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân và gia đình của cá nhân đó như vay mua xe, vay trả học phí, vay để chữa bệnh, du lịch..v.v.

Đọc thêm: Vay tiêu dùng và những lưu ý bạn cần biết!

Vay tiêu dùng là sản phẩm phổ biến hiện nay. Nguồn ảnh: Internet

2. Đặc điểm của vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng sẽ không dùng số tiền đó đi đầu tư sinh lời như các hình thức vay kinh doanh, sản xuất. Số tiền này chủ yếu dùng để trang trải, giải quyết nhu cầu tiêu dùng của đời sống.

Một đặc điểm khác là về lãi suất. Lãi suất cho vay tiêu dùng thường cao hơn các loại hình vay vốn khác. Bởi vì mức độ rủi ro của vay tiêu dùng cao hơn các hình thức khác.

Bên cạnh đó, vay tiêu dùng còn có một số đặc điểm sau:

  • Dễ dàng đăng ký: Hiện nay, các ngân hàng, tổ chức tài chính, tín dụng có nhiều gói sản phẩm vay tiêu dùng để đáp ứng nhu cầu của người dùng, đồng thời quy trình vay cũng được tối ưu hóa theo hình thức vay trực tuyến (qua ứng dụng, website) rất tiện lợi và dễ dàng.
  • Thủ tục vay đơn giản và nhanh chóng. Thậm chí, có nhiều đơn vị vay tiêu dùng còn không yêu cầu chứng minh thu nhập, chứng minh tài chính, ví dụ như sản phẩm vay ứng lương của Ngân hàng số Cake.

3. Các hình thức vay tiêu dùng phổ biến của ngân hàng

Hiện nay, ngân hàng trong và ngoài nước có nhiều hình thức vay tiêu dùng như vay tín chấp, vay thấu chi, vay trả góp… Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn hình thức vay phù hợp.

Có nhiều hình thức vay tiêu dùng, tùy vào nhu cầu, mục đích để lựa chọn loại hình phù hợp. Nguồn ảnh: Internet

3.1. Vay tín chấp

Vay tín chấp được hiểu là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ dựa vào mức thu nhập, tình hình tài chính của cá nhân để phê duyệt hạn mức cho vay.

3.2. Vay thấu chi

Đây là hình thức vay cho cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ vay thì tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng nhưng đa số sẽ căn cứ vào thu nhập hàng tháng của bạn.

3.3. Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

3.4. Vay thế chấp

Đây là hình thức vay truyền thống của các ngân hàng. Với hình thức này, người vay vốn phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Do đó, hạn mức vay của hình thức vay thế chấp khá cao (lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo). Vay thế chấp có lãi suất thấp và thời hạn vay dài.

Hy vọng những thông tin cơ bản về vay tiêu dùng mà Ngân hàng số Cake cung cấp ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại vay phù hợp. Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích từ Cake nhé!