Hoạch định kế hoạch tài chính dành cho nhà đầu tư mới

cake_quynhho
04/07/2022

Để chuẩn bị cho một tương lai thịnh vượng, bạn cần có một kế hoạch tài chính cụ thể, rõ ràng với từng mục tiêu cụ thể càng sớm càng tốt. Trợ lý Gato sẽ cùng bạn thực hiện những bước đi đầu tiên để hoạch định tài chính vững vàng nhé!

Xác lập mục tiêu tài chính rõ ràng

Bạn có những ước mơ cần thực hiện? Bạn mong muốn được đi du lịch khắp năm châu, được tận hưởng những khoảnh khắc đắt giá bên gia đình? Bạn có kế hoạch mua nhà, mua xe trong tương lai? Tất cả những ước mơ, mong muốn đó phải được viết ra cụ thể. Càng cụ thể càng tốt.

Hãy viết ra mong muốn cụ thể mà bạn muốn đạt được, với số tiền bao nhiêu và thời gian trong bao lâu. Bạn nên ưu tiên các mục tiêu đầu tư có cơ sở rõ ràng và tính thực tế cao để có thể đạt được dễ dàng hơn.

Số tiền cần để đầu tư

Số tiền cần để đầu tư sẽ phụ thuộc vào tính chất và độ lớn của mỗi mục tiêu đầu tư. Bạn cần phải quyết định dành ra số tiền như thế nào cho phù hợp. Sẽ có nhiều lựa chọn đầu tư hơn nếu bạn đang có sẵn một lượng vốn lớn nhàn rỗi.

Nhưng nếu chỉ có một khoản tiền nhỏ hoặc chỉ để dành được khi đều đặn trích ra một phần từ thu nhập hàng tháng, thì lúc này bạn cần phải biết cân đối giữa các khoản thu nhập để vừa chi tiêu, vừa tiết kiệm đầu tư để có thể thực hiện được những mục tiêu tài chính mà bạn đặt ra.

Tùy chọn “khẩu vị rủi ro”

Đầu tư chứng chỉ quỹ DCIP trên Ngân hàng số Cake by VPBank phù hợp cho nhà đầu tư thích “khẩu vị rủi ro” thấp, với mức lãi suất ổn định.

Dù ít hay nhiều, đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn là một quy luật thường thấy trong đầu tư. Do đó, bạn cần phải biết “khẩu vị rủi ro” của mình như thế nào, có khả năng chấp nhận rủi ro bao nhiêu, tâm lý của bạn về việc việc giá cổ phiếu hay thay đổi ra sao để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Nếu bạn thích sự an toàn thì nên chọn các sản phẩm đầu tư có tính ổn định như trái phiếu hoặc quỹ cân bằng (ETF). Còn nếu bạn thích sự rủi ro, thích tìm kiếm lợi nhuận và tăng trưởng nhanh thì nên chọn sản phẩm quỹ cổ phiếu để bắt kịp xu hướng của thị trường.

Bạn nên nhớ rằng, điều quan trọng nhất là không có giải pháp nào là tối ưu mà chỉ có giải pháp phù hợp với khả năng bạn chấp nhận rủi ro đến mức nào. Hiện nay, tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể lựa chọn quỹ đầu tư trái phiếu DCIP của Dragon Capital.

Thời gian đầu tư

Như đã nói ở trên, tùy vào mục tiêu kế hoạch tài chính của bạn như thế nào, mong muốn của bạn ra sao để đặt ra mốc thời gian cụ thể. Ở mỗi mốc thời gian sẽ phù hợp với từng lựa chọn sản phẩm đầu tư khác nhau, ví dụ như mốc thời gian để mua xe, mua nhà sẽ ngắn hơn nhiều so với việc bạn đầu tư để có tiền an hưởng tuổi già.

Trên thực tế, những khoản đầu tư có tính dài hạn thường mang lại sự tăng trưởng tốt hơn và ổn định hơn so với những khoản đầu tư “chớp nhoáng”.

Lựa chọn chuyên gia tư vấn tài chính

Đầu tư đòi hỏi rất nhiều kiến thức, thông tin, kinh nghiệm cũng như là sự chuyên nghiệp, kỷ luật trong quá trình đầu tư. Do đó, nếu bạn lựa chọn các Công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp, thì các yếu tố về chuyên gia tài chính và sự chuyên nghiệp trong dịch vụ vô cùng quan trọng. Hoặc nếu bạn tự mình đầu tư, thì hãy tìm kiếm cho mình một chuyên gia tài chính đủ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để có thể hỗ trợ mình tốt hơn trong quá trình đầu tư nhé!

Hy vọng một số bước hoạch định tài chính ở trên sẽ giúp nhà đầu tư mới F0 tự tin tham gia vào thị trường đầu tư và sớm đạt được mục tiêu tự chủ tài chính. Đừng quên tiếp tục theo dõi Ngân hàng số Cake by VPBank để chờ đón nhiều chương trình hấp dẫn dành cho nhà đầu tư mới nhé! Tham khảo chi tiết các hình thức đầu tư bạn hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Đọc thêm:

Series “Kiến thức cơ bản về đầu tư” có sự tham khảo và tư vấn bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital và các chuyên gia tài chính đã có kinh nghiệm đầu tư đến từ Ngân hàng số Cake by VPBank. Hãy thử sức đầu tư chứng chỉ quỹ Dragon Capital từ 10.000đ tại ứng dụng Ngân hàng số Cake ngay hôm nay!