Gen Z tiết kiệm tiền để làm gì?

cake_quynhho
25/08/2022

Với sự phát triển công nghệ hiện nay, thế hệ Gen Z ngày càng có nhiều cách kiếm tiền online trên nền tảng số cũng như nhiều lựa chọn tiết kiệm – đầu tư – tiêu dùng.

Gen Z – thế hệ năng động, sáng tạo và không ngại thử thách. Thế hệ Gen Z cũng đang được kỳ vọng sẽ thay đổi thị trường lao động lẫn tài chính trong tương lai. Sự bùng nổ về công nghệ đã tạo nhiều cơ hội cho người trẻ “dấn thân” vào những lĩnh vực không dành cho người trẻ trước đây như tích lũy đầu tư, tự do tài chính, sở hữu bất động sản…

Đa dạng cách kiếm tiền online trong thời đại số

Gen Z ngày nay không bị bó hẹp về các hình thức kiếm tiền. Thời đại công nghệ số, tất cả các nền tảng đều có thể kiếm tiền. Từ các nền tảng sáng tạo video như Youtube, Tiktok hay các trang mạng phổ biến như Facebook, Zalo, Instagram đều có thể khai thác để kiếm tiền (trực tiếp lẫn gián tiếp). Một số hình thức kiếm online được Gen Z lựa chọn hiện nay:

  • Trở thành nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội để nhận tiền quảng cáo từ người xem, booking từ các nhãn hàng.
  • Kiếm tiền online bằng cách đặt link tiếp thị liên kết ở các video.
  • Nhận quà, sao hoặc các hình thức hỗ trợ kiếm tiền từ các nền tảng mạng xã hội.
  • Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử.

Các hình thức kiếm tiền online giúp Gen Z có một nguồn thu nhập không giới hạn, tuy nhiên không phải ai cũng thành công và có thu nhập như mong ước.

Ưu tiên trải nghiệm, tích lũy để mua sắm

Giới trẻ, đặc biệt là Gen Z cũng là những người có tư duy tài chính từ sớm. Họ chủ động kiếm tiền và tích lũy hơn so với các thế hệ trước. Nhưng với thế hệ Gen Z chủ yếu mới học xong và đi làm một vài năm kinh nghiệm, họ thường có xu hướng tiết kiệm tiền để làm gì?

Để trả lời cho câu hỏi này, Trợ lý Gato đã thực hiện một khảo sát nhỏ về mục đích tiết kiệm của Gen Z – nhóm độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi thì đã ghi nhận kết quả không quá bất ngờ. Đa phần Gen Z đang tích lũy ở một khoản nhỏ và không cố định. Mục tiêu tiết kiệm của họ chủ yếu vào các việc:

  • Mua sắm đồ công nghệ.
  • Đổi điện thoại mới.
  • Tiết kiệm tiền để đi du lịch.
  • Mua các khóa học.

Bên cạnh đó, Gato cũng thấy nhiều bạn trẻ đã dần quan tâm đến đầu tư. Các hoạt động đầu tư vi mô đến từ Ngân hàng số Cake by VPBank như đầu tư chứng chỉ quỹ DCIP, DCDS, DCBC… đang được giới trẻ lựa chọn. Bởi vì không cần nhiều vốn, Gen Z đã có thể đầu tư được. Đặc biệt, mọi giao dịch đều thực hiện trên nền tảng số, tiện lợi, nhanh chóng – rất phù hợp với tính cách Gen Z.

Cùng Trợ lý Gato tìm hiểu thêm các các sản phẩm đầu tư, tiết kiệm của Ngân hàng số Cake by VPBank tại đây.