Fintech mang lại giá trị gì trong Covid 19 ?

cake_staff
20/07/2021
Lãnh đạo công nghệ của Ngân hàng số Cake, Fam Central và VietMoney sẽ bàn về cơ hội và những đóng góp của lĩnh vực fintech trong quá trình phát triển kinh tế.

Fintech – công nghệ tài chính – đã mở rộng khả năng tiếp cận tới các dịch vụ tài chính cho các gia đình nơi chưa được ngân hàng phục vụ. Trong Covid-19, dịch vụ fintech còn giúp người dùng trong nước sớm thích nghi với các hình thức giao dịch mới, giữ cho hệ thống kết nối tài chính được ổn định, đặc biệt với các nhóm dễ bị tổn thương. Hoạt động giao dịch chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm, giáo dục, thanh toán mà còn mở rộng thị trường tiếp cận qua các kênh thương mại điện tử.

Hậu Covid-19, lĩnh vực công nghệ tài chính còn được dự báo là nhân tố giúp đảm bảo phục hồi kinh tế, hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững. Những giá trị mà công nghệ tài chính mang lại trong đại dịch Covid-19 sẽ được các lãnh đạo công nghệ chia sẻ chi tiết hơn trong CTO Talks phiên 8, diễn ra vào 10h ngày mai (15/6).

Bốn diễn giả của tọa đàm trực tuyến “Fintech mang lại giá trị gì trong đại dịch” gồm: ông Nguyễn Hữu Quang, đại diện ngân hàng số Cake – CEO beFinancial; ông Cris D Trần – Co-founder & CEO Fam Central; ông Hồ Quốc Đạt – Co-founder & CTO VietMoney.

Ông Hồ Quốc Đạt – đồng sáng lập, kiêm CTO của VietMoney – là ứng viên Top 10 lãnh đạo công nghệ trẻ xuất sắc do VnExpress tổ chức. VietMoney là chuỗi hệ thống dịch vụ tài chính lớn nhất Việt Nam với hơn 26 cửa hàng sau 5 năm thành lập, gọi vốn thành công Series A vào quý I/2020.

Quốc Đạt là người lên kế hoạch phát triển định hướng và thiết kế kiến trúc cho toàn hệ thống của VietMoney. Ông cũng chịu trách nhiệm cao nhất trong việc số hóa các quy trình, sản phẩm vận hành trong doanh nghiệp. Ngoài ra, ông còn cùng phát triển nhiều APIs dựa trên các ngôn ngữ phổ biến, như by Node.JS/PHP/Python; Ứng dụng các quy trình CI/CD trong quá trình phát triển Infrastructure: Google Cloud, Bitbucket, Compute Engine, Kubernetes Engine, Cloud Storage, Container Registry, Cloud Pub/Sub, Kafka, Spark, Hadoop.

Diễn giả thứ hai của CTO Talks phiên số 8 là ông Nguyễn Hữu Quang – CEO của beFinancial, đại diện ngân hàng số Cake. Mặc dù mới ra mắt từ đầu năm 2021, Cake đã có tốc độ phát triển ấn tượng với gần 100.000 lượt khách hàng mỗi tháng; lượng giao dịch qua Cake trong tháng 4 đã tăng gấp ba lần so với tháng đầu tiên. Điểm mạnh của Cake là giúp phổ biến tài chính toàn diện đến nhóm tài xế công nghệ – những người không có nhiều thời gian, ngần ngại đến giao dịch tại các chi nhánh ngân hàng truyền thống.

Với 20 năm làm việc trong lĩnh vực Fintech, Tài Chính, Ngân hàng, ông Quang có kinh nghiệm quản trị đa dạng trong môi trường các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp lớn và đa quốc gia. Ông đang giữ chức Tổng giám đốc beFinancial, đơn vị phối hợp vận hành và quản lý ngân hàng số Cake. Trước đó, ông từng là Giám đốc điều hành công ty Fintech Trusting Social Việt Nam, Phó tổng giám đốc Ngân hàng bán lẻ MSB và Giám đốc kinh doanh Tổ chức thẻ quốc tế Visa tại Việt Nam, Campuchia, Lào.

Cùng trao đổi với CTO của VietMoney và CEO của beFinancial là ông Cris D Trần, Co-founder & CEO Fam Central – dự án tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain trong nghệ thuật và giải trí. Cris là một trong những chuyên gia đầu ngành về blockchain tại Việt Nam, từng tham gia diễn thuyết tại các hội nghị lớn toàn cầu, như tuần lễ blockchain, diễn đàn blockchain Việt Nam, hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Fintech tại Trung Quốc, Nga, UAE, Malaysia, Singapore…

Trước khi khởi nghiệp tại Fam Central, ông Cris D Trần từng là Tổng giám đốc của công ty tư vấn, cung cấp giải pháp blockchain – Infinity Blockchain Ventures (IBV). Ông cũng là Đối tác quản lý trưởng của Asia Blockchain Review, một đơn vị dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực media và cộng đồng blockchain. Trước đó, Cris là Trưởng nhóm cao cấp tại Frost & Sullivan, một công ty tư vấn quản lý toàn cầu, có trụ sở tại Singapore và phụ trách về Chuyển đổi số.

Những câu chuyện, góc nhìn khi khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech ở Việt Nam sẽ được các diễn giả chia sẻ chi tiết trong CTO Talks vào 10h ngày mai (15/6). Độc giả có thể gửi trước câu hỏi cho các diễn giả trong phần bình luận.

Nguồn: vnexpress

Xem thêm tại: https://vnexpress.net/fintech-mang-lai-gia-tri-gi-trong-covid-19-4293814.html