FED tăng lãi suất có phải là tin tốt cho người gửi tiết kiệm?

cake_quynhho
31/05/2022

Sau gần 1 tháng FED – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất, nền kinh tế Việt Nam thay đổi như thế nào và ai sẽ là người hưởng lợi?

Cụ thể, ngày 4/5/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức tăng mức lãi suất 0.5% – đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 5/2000. Mục tiêu là kiềm chế lạm phát của chính quyền Mỹ.

Tuy vậy, việc FED tăng lãi suất tác động ít nhiều đến nền kinh tế Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô có tác động nhưng vẫn trong kiểm soát

Việc thắt chặt tài chính trên toàn cầu sẽ làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới. Người dân sẽ thắt chặt chi tiêu hơn khi lãi suất cho vay (bằng USD) tăng. Từ đó, ngành xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ giảm xuống.

Tỷ giá đồng USD/VND có sự tăng nhẹ do sức ép tăng giá của đồng đô la Mỹ. Tính đến 5/5/2022, tỷ giá USD/VND tăng gần 7% – mức tăng không quá lớn. Vốn FDI vào Việt Nam 5 tháng đầu năm 2022 đạt tổng 11,7 tỷ đô (giảm 16.3%) nhưng dự báo nguồn vốn FDI giải ngân vẫn ở mức ổn định.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài sẽ có một chút ảnh hưởng do một số nhà đầu tư e ngại rủi ro trước biến động thị trường. Dẫu vậy, xét trên khía cạnh vĩ mô, Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn nhà đầu tư với nền chính trị ổn định, tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao, các chỉ số vĩ mô như lạm phát, công nợ… cơ bản được kiểm soát ổn định.

Người gửi tiết kiệm được hưởng lợi

Người hưởng lợi nhất khi FED tăng lãi suất chính là người gửi tiết kiệm, đặc biệt là gửi tiết kiệm kỳ hạn dài. FED đã duy trì mức lãi suất 0% vài năm nay khiến người dân không mặn mà với việc gửi tiết kiệm, nhưng với động thái mới này, xu hướng gửi tiết kiệm sẽ quay trở lại.

Dẫu vậy, việc tăng lãi suất rất cần thời gian. Không phải một sớm một chiều mà các ngân hàng điều chỉnh lãi suất tăng được và tùy vào từng ngân hàng sẽ có mức tăng lãi suất khác nhau, thậm chí kịch bản lãi suất ngân hàng tăng chưa bằng mức tăng lạm phát vẫn có thể diễn ra.

Báo cáo tiền gửi ròng của người dân và tổ chức kinh tế trong 3 tháng đầu năm 2022. Nguồn: Ngân hàng Nhà nước.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect nhận định, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 5,9 – 6,1%/năm vào cuối năm 2022 (hiện mức lãi suất trung bình ở mức 5,5 – 5,7%/năm), vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7,0%/năm.

Cũng theo báo báo của Ngân hàng Nhà nước, trong 3 tháng đầu năm 2022, tiền gửi của người dân gần 174.000 tỷ đồng, tăng 3,28% so với cuối năm 2021. Đáng chú ý, tiền gửi của các tổ chức kinh tế cũng tăng nhanh trong quý 1/2022 lên tới 228.300 tỷ đồng, tăng 3.9%/năm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng hàng số Cake by VPBank

Từ ngày 31/5/2022, Ngân hàng số Cake by VPBank có sự điều chỉnh lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn với mức lãi suất cố định 6.8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Đặc biệt gửi càng nhiều thì bạn càng nhận được mức lãi suất hấp dẫn lên tới 7.1%/năm (gửi từ 300 triệu đồng trở lên). Chi tiết lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại Ngân hàng số Cake by VPBank tại đây.

Đừng bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày khi mở tài khoản Ngân hàng số Cake. Đừng quên luôn theo dõi Tiệm Cake để cập nhật những thông tin hữu ích về tài chính – ngân hàng nhé!