FED lại tăng lãi suất, đâu là nơi an toàn cho nhà đầu tư?

cake_quynhho
05/08/2022

Đêm 27/7/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 của FED trong năm nay, nâng mức lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25% – 2,5%. Thị trường chứng khoán, vàng trên thế giới lẫn Việt Nam đã có ảnh hưởng nhất định.

Vàng, chứng khoán tăng giá

Sau khi có quyết định tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ tăng mạnh 2 phiên liên tiếp (27-28/7), bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế. Cũng chỉ trong 2 ngày đầu tiên khi FED tăng lãi suất, giá vàng thế giới cũng tăng khoảng 50 USD/ounce. 

Trong nước, các doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC cũng tăng 200.000 đồng/lượng ở mỗi chiều mua – bán so với phiên ngày 27/7.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong nước cũng có sự tác động theo hướng tích cực. VN-Index đã nhảy vọt qua mốc 1.200 điểm, thanh khoản tăng mạnh. Tuy vậy, việc tăng lãi suất sẽ kiến cho các nguồn vốn ngoại rút ròng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cơ hội đầu tư

Việc FED tăng lãi suất tác động đối với dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp nước ngoài. Một số nhà đầu tư lo ngại rủi ro, rút vốn từ các thị trường mới nổi để quay về những thị trường phát triển nhằm trú ẩn rủi ro cũng như hưởng lãi suất cao hơn trước.

Tuy vậy, khi FED dần có động thái dừng tăng lãi suất cũng là lúc dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng vì thế sẽ phát đi những tín hiệu tích cực hơn.

Các nhóm ngành nhà đầu tư nên chú ý trong giai đoạn sắp tới gồm: Chứng khoán, bất động sản, xây dựng, thép và tôn mạ, ngân hàng. Tuy vậy phải, không phải cổ phiếu nào cũng tốt, do đó nhà đầu tư cần chọn lọc cổ phiếu đúng “điểm rơi” lợi nhuận và “câu chuyện” kinh doanh khả quan trong 3 – 6 tháng tới.

Đâu là kênh đầu tư cho Caker hiện nay?

Là ngân hàng số dành cho giới trẻ nên không có gì ngạc nhiên khi Caker chủ yếu là giới trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm tích lũy đầu tư – tài chính. Giữa những biến động của kinh tế thế giới cũng như Việt Nam, Caker cần tìm kiếm và lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, Caker có thể lựa chọn 2 hình thức đầu tư:

  • Gửi tiết kiệm tại Cake – mức độ rủi ro gần như bằng không: Chỉ từ 100.000đ, bạn có thể mở được sổ tiết kiệm online, vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Hơn thế nữa, ngân hàng số Cake đang áp dụng mức lãi suất tiền gửi online cao đứng TOP thị trường với các kỳ hạn gửi đa dạng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 36 tháng.
  • Đầu tư chứng chỉ quỹ – mức độ rủi ro thấp, dễ dàng tham gia: Caker không cần có nhiều kinh nghiệm hay kiến thức đầu tư tài chính trước đó, cũng như không cần phân tích thị trường hiện tại. Đầu tư chứng chỉ quỹ tại Ngân hàng số Cake cho phép bạn đầu từ chỉ từ 10.000đ bất cứ lúc nào, rủi ro thấp và mức lợi nhuận kỳ vọng lên đến 6%/năm (đối với Quỹ DCIP – Quỹ trái phiếu được quản lý bởi công ty quỹ lâu đời và uy tín Dragon Capital).

Đầu tư là một quá trình dài hơi và với người trẻ chúng ta, lựa chọn hình thức “vừa sức” để vừa tích lũy kinh nghiệm đầu tư, vừa xây dựng thói quen đầu tư – chi tiêu – quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Ngân hàng số Cake by VPBank sẽ luôn đồng hành cùng Caker trong hành trình chi tiêu – quản lý tài chính với những lựa chọn đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhé!