Tư duy tiết kiệm của từng thế hệ khác nhau như thế nào?

cake_quynhho
18/08/2022

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có cách tiết kiệm và mục đích sử dụng tiền tiết kiệm khác nhau. Hôm nay cùng Trợ lý Gato tìm hiểu các thế hệ tiết kiệm như thế nào nhé!

Gen Z tiết kiệm để mua đồ công nghệ, điện thoại, đi du lịch

Gen Z là thế hệ sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển. Họ được xem là thế hệ công nghệ số khi tiếp cận khoa học kĩ thuật, có lối sống, tư duy khác biệt, hiện đại hơn so với các thế hệ trước. Họ sẵn sàng học hỏi, ham thích trải nghiệm nhưng vẫn mong muốn cuộc sống cân bằng, hài hòa giữa tài chính – sự nghiệp – mối quan hệ.

Xét về góc độ tài chính, Gen Z hầu hết sở hữu ít tài sản nhất vì chủ yếu họ chưa tạo ra thu nhập hoặc chỉ mới đi làm trong 2-3 năm. Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Experian, Gen Z lại là thế hệ có xu hướng lo lắng về tiền bạc nhiều hơn các thế hệ trước: 51% người khảo sát thuộc thế hệ Gen Z lo sợ vấn đề tiền bạc sẽ ngăn cản họ làm những gì họ muốn trong cuộc sống; 43% sợ không kiếm đủ tiền để hạnh phúc; 35% tự cho biết mình có thói quen chi tiêu kém.

Trên thực tế, đa phần Gen Z chưa tích lũy được nhiều. Các khoản của họ đôi lúc chưa có kế hoạch tiết kiệm cụ thể. Họ có thể tiết kiệm ngắn hạn để sử dụng cho các nhu cầu cá nhân như mua điện thoại, mua sắm các đồ công nghệ, để dành tiền đi du lịch hoặc mua các khóa học.

Mỗi thế hệ sẽ có đặc điểm tính cách và tư duy tiết kiệm khác nhau. Nguồn ảnh: Internet

Gen Y tiết kiệm để mua xe máy, kinh doanh cá nhân, đầu tư nhỏ

Gen Y, hay còn gọi là Millennials là thế hệ chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của của thế giới. Ở Việt Nam, họ sinh ra và lớn lên trong giai đoạn đất nước chuyển mình, cùng vào đó là sự phát triển công nghệ, mạng xã hội. Bởi vì họ sinh ra trong giai đoạn có nhiều sự thay đổi, nên họ có trải nghiệm giao thoa giữa cũ – mới khá thú vị. Gen Y được đánh giá là thế hệ nhạy bén với công nghệ, ham học hỏi, thích tìm tòi, sẵn sàng hợp tác để phát triển.

Hiện nay, Gen Y hiện chiếm khoảng 75% – 80% lực lượng lao động chính của xã hội. Họ đã có khá nhiều năm kinh nghiệm làm việc và có một số tiền tích lũy nhất định. Đây là độ tuổi tích sản, đầu tư và bắt đầu tìm kiếm các nguồn thu nhập khác. Tiền tiết kiệm của họ thường để mua các tài sản có giá trị cao để phục vụ nhu cầu cuộc sống cũng như công việc như xe máy, ô tô. Đồng thời, họ bắt đầu đầu tư, tự kinh doanh để tăng thu nhập và tạo nhiều giá trị.

Gen X: Mua vàng, mua đất, mua chung cư

Đây là những người từ 40 tuổi trở lên, thường đã có gia đình ổn định, có sự nghiệp và tài chính vững chắc. Họ cũng chính là những người sở hữu tổng tài sản lớn nhất trong xã hội. Xu hướng của thế hệ Gen X sẽ dành tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời thay vì để tiền ngồi im một chỗ. Các hình thức đầu tư sinh lời phổ biến như mua đất, mua vàng, đầu tư chứng khoán, kinh doanh.

Tuy vậy, kênh gửi tiết kiệm vẫn là sự lựa chọn an toàn và được nhiều người thuộc “Gen bố mẹ” lựa chọn. Bởi vì đây là kênh đầu tư truyền thống, không rủi ro, trong khi đó các hình thức đầu tư mới như chứng khoán mang quá nhiều rủi ro, mà ở độ tuổi của họ sẽ ưu tiên sự ổn định, an toàn hơn.

Nhưng trên tất cả, dù là Gen Z, Gen Y hay Gen X, dù tiết kiệm nhiều hay ít, mục đích lớn hay nhỏ thì ai cũng muốn tìm kiếm một nơi an tâm để gửi tiền tiết kiệm của mình. Và ngân hàng số Cake by VPBank chính là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ Gen Z, Y: Gửi tiết kiệm 100% online siêu tiện lợi, chỉ từ 100K đã gửi được. Đặc biệt bạn còn lãi suất dẫn đầu thị trường lên đến 7,7%/năm (áp dụng 15/8/2022).

Xem chi tiết bảng lãi suất của Ngân hàng số Cake by VPBank tại đây.

Ngoài ra, Ngân hàng số Cake by VPBank còn cung cấp nhiều sản phẩm tài chính giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn như đầu tư chứng chỉ quỹ từ 10.000d trở lên, mở thẻ thanh toán MasterCard Debit miễn phí, vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn… Mở tài khoản Ngân hàng số Cake để trải nghiệm ngay bạn nhé!