Tìm hiểu chi tiết FED là gì? Tại sao FED lại ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu?

cake_quynhho
23/10/2022

Thời gian gần đây, những thông tin về FED tăng lãi suất liên tục xuất hiện trên các kênh báo đài, các diễn đàn về kinh tế. Vậy FED là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu? Cùng Ngân hàng số Cake by VPBank tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

FED là gì?

FED (tiếng Anh: Federal Reserve System) còn được gọi là Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. FED được thành lập vào ngày 23/12/1913 nhằm thực hiện chính sách tiền tệ, đảm bảo sự ổn định và an toàn cho nền kinh tế Mỹ.

FED sẽ gồm các thành phần chính sau đây:

  • Hội đồng Thống đốc: Gồm tổng cộng 7 thành viên với nhiệm kỳ 14 năm, được chỉ định bởi Tổng thống Hoa Kỳ và được Thượng viện thông qua. Hội đồng Thống đốc sẽ đưa ra các quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ của FED.
  • Ủy Ban Thị trường mở Liên bang (FOMC): Thực hiện các nghiệp vụ thị trường mở liên bang như giao dịch ngoại hối, mua bán trái phiếu Chính phủ…
  • 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực đặt trụ sở ở các thành phố lớn, bao gồm Boston, New York, Chicago, Richmond, Philadelphia, St. Louis, Atlanta, Kansas City, Cleveland, Minneapolis, San Francisco và Dallas. 

Vai trò của Cục Dự trữ Liên bang (FED)

FED là tổ chức hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào các chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ. Đây là tổ chức duy nhất trên toàn thế giới được phép phát hành đô la Mỹ. Vậy nên, FED đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hoạch định và điều chỉnh chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Cũng chính vì vai trò đặc biệt mình, việc điều chỉnh lãi suất của FED có tác động rất lớn đến tình hình tài chính toàn cầu. FED có vai trò thực hiện những chính sách nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang (FED)

Trong Đạo luật năm 1977, nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang được quy định như sau:

  • Thực thi chính sách tiền tệ của Chính phủ thông qua giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa và ban hành lãi suất phù hợp cho nền kinh tế.
  • Đảm bảo sự ổn định tình hình kinh tế, kiểm soát những rủi ro có khả năng xảy ra trên toàn thị trường tài chính Hoa Kỳ.
  • Giám sát các tổ chức ngân hàng thành viên nhằm đảm bảo an toàn thanh khoản cho hệ thống tài chính. Quyền lợi về tín dụng của nhân dân cũng được chú trọng bảo vệ.
  • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức nước ngoài, tổ chức quản lý tài sản trong nước và Chính phủ Mỹ. FED đóng vai trò chi trả trong vận hành hệ thống toàn quốc gia.

Những ảnh hưởng của FED đến tài chính toàn cầu

FED đóng vai trò rất quan trọng đối với tài chính toàn cầu. FED tăng lãi suất sẽ làm tăng gánh nặng nợ công. Bởi vì đa phần các quốc gia trên thế giới đều sử dụng đồng đô la Mỹ để thanh toán quốc tế (như nợ công). Việc tăng lãi suất sẽ làm tỷ giá đồng đô la Mỹ tăng lên so với đồng nội địa, từ đó quốc gia có khoản nợ phải chịu nợ nhiều hơn.

Lợi suất của đồng đô la Mỹ sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn khi tỷ giá đồng đô la Mỹ tăng. Việc bán các đồng nội tệ để mua đô la Mỹ diễn ra mạnh mẽ sẽ dẫn đến tỷ giá leo thang. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình nhập khẩu nguyên vật liệu của các quốc gia sản xuất hàng hóa trên thế giới.

Khi FED tăng lãi suất, nguy cơ lạm phát toàn cầu cũng gia tăng. Bởi vì các nước trên thế giới cũng sẽ “rục rịch” tăng lãi suất theo vì lo sợ đồng tiền nội địa bị mất giá cũng như lo sợ “nhập khẩu” lạm phát. Ngoài ra, các Ngân hàng Trung ương của các quốc gia khác tăng lãi suất.

Ngày 22/9/2022 vừa qua, FED công bố thêm một đợt tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt lạm phát, hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 liên tiếp của Mỹ trong năm nay, đồng thời cũng là lần thứ 3 liên tiếp FED tăng lãi suất với mức 0,75 điểm phần trăm. 

Cho đến hiện nay, FED vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng lãi suất khi vào ngày 18/10/2022, Chủ tịch FED thông báo có thể cần phải đẩy tỷ lệ lãi suất chủ chốt lên trên 4,75% nếu lạm phát không ngừng tăng cao. Dự kiến Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp vào ngày 1 – 2/11/2022 và tăng khoảng 0,5 – 0,75% trong tháng 12. Khi FED tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Những ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam khi FED tăng lãi suất

Thứ nhất, FED tăng lãi suất đồng nghĩa với việc triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm, từ đó dẫn đến nhu cầu hàng xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn. 

dien-bien-cua-thi-truong-chung-khoan-va-hang-hoa-sau-khi-fed-tang-lai-suat
Nguồn: Internet

Thứ hai, lãi suất huy động bằng Việt Nam Đồng sẽ chịu áp lực tăng trong những tháng cuối năm.

Thứ ba, lãi suất đồng đô la Mỹ tăng sẽ gây áp lực lên nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam. Tính thanh khoản của thị trường tài chính  quốc tế tiếp tục thắt chặt hơn dẫn tới khó huy động nguồn vốn trên thị trường quốc tế.

Thứ tư, đồng đô la Mỹ mạnh đã gây ra áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, đồng USD mạnh kéo theo tỷ giá USD/VND tăng lên 1,7%.

Dự kiến thị trường chứng khoán quốc tế lẫn Việt Nam sẽ có nhiều biến động vì áp lực tăng lãi suất từ FED. Do đó nhà đầu tư cần thận trọng trong thời điểm cuối năm 2022 này.