Thấu hiểu tài chính trong 30 giây cùng Ngân hàng số Cake by VPBank

cake_quynhho
24/06/2022

Thấu hiểu tài chính trong 30 giây để tự tin tham gia đầu tư bất cứ lúc nào, bất cứ hình thức nào cùng Trợ lý Gato nhé! Với bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các lưu ý cho nhà đầu tư mới, tìm hiểu về trái phiếu, thị trường chứng khoán và các hình thức đầu tư cơ bản.

5 điều nhà đầu tư mới nên biết

Đầu tư có rất nhiều hình thức khác nhau. Để giúp bạn hiểu rõ và định hướng được lĩnh vực đầu tư, bạn hãy nắm rõ 5 điều cơ bản sau nhé!

  • Thứ nhất, bạn không cần phải là một chuyên gia để bắt đầu đầu tư. Khi đầu tư vào các quỹ đầu tư, sẽ có những nhà hoạch định tài chính hoặc cố vấn đầu tư để hướng dẫn cho những quyết định của bạn.
  • Thứ hai, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Thời gian là “tài sản” quý giá nhất để bạn đầu tư và sinh lời. Đầu tư càng sớm lúc nào thì bạn còn có nhiều cơ hội gia tăng tài sản theo sức mạnh của “lãi kép”.
  • Thứ ba, hãy thấu hiểu mục tiêu tài chính của bạn trước khi tham gia đầu tư. Một khi đã có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ xác định được số tiền và khoảng thời gian cho việc đầu tư của mình và nhờ đó các quyết định đầu tư sẽ sáng suốt hơn rất nhiều.
  • Thứ tư, hãy lựa chọn hình thức đầu tư dựa vào quỹ thời gian mà bạn có. Bạn hãy xác định quỹ thời gian để phân bổ và lựa chọn các danh mục đầu tư hợp lý. Ví dụ quỹ thời gian của bạn không nhiều, thì lựa chọn các loại quỹ mở để đầu tư nhé. Quỹ mở không có mức tăng trưởng cao nhưng rủi ro thấp, quan trọng sẽ có đội ngũ chuyên gia tài chính thay bạn đầu tư chứ bạn không cần phải theo dõi thị trường.
  • Thứ năm, đầu tư là luôn có rủi ro. Dù nhiều hay ít thì rủi ro khi đầu tư là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, bạn vẫn có thể kiểm soát mức độ rủi ro bằng cách lựa chọn các quỹ đầu tư hợp lý.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một dạng nợ, trong đó người mua trái phiếu đóng vai trò là chủ nợ đối với một công ty, một chính phủ và các con nợ này sẽ cam kết trả lại cho bạn đầy đủ tiền nợ cộng với tiền lãi vay. Một số loại trái phiếu phổ biến như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ.

Ưu điểm của hình thức đầu tư trái phiếu là sự ổn định, ít rủi ro hơn với với cổ phiếu. Đây chính là hình thức đầu tư cho những nhà đầu ưa thích giải pháp an toàn. Nhưng bạn cũng nên hiểu một điều, trong đầu tư luôn có sự rủi ro, do đó trái phiếu không phải an toàn tuyệt đối. Vẫn sẽ có một số rủi ro nhất định khi đầu tư trái phiếu như “con nợ” là công ty, doanh nghiệp phá sản vì vỡ nợ, dẫn tới việc không có khả năng chi trả. Hoặc để an tâm hơn, bạn có thể lựa chọn trái phiếu của Chính phủ, mặc dù lãi suất không cao nhưng rủi ro cực thấp.

Một số thông tin cơ bản về trái phiếu để bạn nắm rõ:

  • Thời gian nắm giữ trái phiếu thì tùy vào mục tiêu đầu tư của bạn. Nhưng thông thường, trái phiếu kỳ hạn trên 10 năm thường có lợi suất cao hơn so với 1 năm vì bạn đã giữ tiền lâu hơn.
  • Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu thường giảm. Đó là do những trái phiếu được phát hành mới sẽ có lãi suất cao hơn so với trái phiếu hiện hữu khiến cho các trái phiếu hiện hữu không còn được ưa chuộng nữa.

Đầu tư trái phiếu thực sự là hình thức mà nhà đầu tư mới nên lựa chọn. Vì bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào với số vốn nhỏ. Hơn nữa, khi đầu tư vào quỹ trái phiếu, bạn sẽ ngay lập tức được đầu tư vào danh mục trái phiếu thông qua nắm giữ chứng chỉ quỹ rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Quỹ đầu tư DCIP là một loại quỹ trái phiếu đã có mặt trên Ngân hàng số Cake.

Quỹ đầu tư DCIP – sản phẩm của Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital hiện có trên Ngân hàng số Cake by VPBank cũng là một quỹ trái phiếu mà bạn nên tham gia. Chỉ từ 10.000đ thôi là bạn đã có thể mua chứng chỉ quỹ rồi, không cần chờ đợi, mức lợi nhuận kỳ vọng lên đến 6%/năm.

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ DCIP tại Cake: https://cake.vn/dau-tu-chung-chi-quy/

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi các nhà đầu tư giao dịch, mua bán các loại cổ phiếu của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán là một kênh huy động vốn ngoài vay ngân hàng. Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để huy động vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh và các dự án của họ. Đối với nhà đầu tư cổ phiếu, thị trường chứng khoán là nơi họ có thể mua bán cổ phiếu để kiếm lợi nhuận hoặc tham gia vào quá trình tăng trưởng của công ty.

Có 2 loại khái niệm thị trường trong chứng khoán. Thứ nhất là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp.

  • Thị trường sơ cấp là các cổ đông “nòng cốt” tại những công ty tư nhân – thường là người sáng lập và các nhà đầu tư đầu tiên. Họ có thể mua/bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận và hầu hết phải điều hành để phát triển công ty.
  • Thị trường thứ cấp là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sở hữu các cổ phiếu được giao dịch đại chúng trên thị trường chứng khoán. Họ có thể tham gia vào quá trình tăng trưởng của công ty mà không phải mất công sức so với tự lập công ty.

Một số thị trường chứng khoán lớn trên thế giới như New York Stock Exchange (NYSE) và  NASDAQ (Mỹ), London Stock Exchange, Hong Kong Stock Exchange, Euronext và Deutsche Bourse. Tại Việt Nam, có hai sàn chứng khoán là Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Các hình thức đầu tư

Có nhiều hình thức đầu tư mà nhà đầu tư có thể lựa chọn. Và nhờ vào thị trường tài chính ngày càng phát triển, bạn có rất nhiều lựa chọn để đầu tư và xây dựng tài sản cho bản thân, từ các hình thức đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm, mua vàng, mua bán bất động sản đến đầu tư chứng khoán, tham gia chứng chỉ quỹ… Chi tiết các hình thức đầu tư bạn hãy tham khảo TẠI ĐÂY.

Series “Kiến thức cơ bản về đầu tư” có sự tham khảo và tư vấn bởi công ty quản lý quỹ Dragon Capital và các chuyên gia tài chính đã có kinh nghiệm đầu tư đến từ Ngân hàng số Cake by VPBank. Hãy thử sức đầu tư chứng chỉ quỹ Dragon Capital từ 10.000đ tại ứng dụng Ngân hàng số Cake ngay hôm nay!