Quỹ khẩn cấp là gì? Bạn nên xây quỹ khẩn cấp bao nhiêu là đủ?

cake_quynhho
23/11/2022

Để đề phòng các trường hợp bất ngờ như mất việc, bệnh tật, mua tài sản giá trị lớn, bạn cần có một quỹ khẩn cấp từ 3 – 6 tháng. Vậy quỹ khẩn cấp là gì? Làm thế nào để xác định số tiền xây dựng quỹ khẩn cấp? Cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu ngay bây giờ!

1. Quỹ khẩn cấp là gì? 

Quỹ khẩn cấp (tiếng Anh: Emergency Fund) được hiểu đơn giản là số tiền đã dành cho những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống chẳng hạn như bệnh tật, sửa chữa nhà, mua xe. Quỹ khẩn cấp thường là tiền mặt hoặc tài khoản có tính thanh khoản cao (gửi tiết kiệm).

Xây dựng quỹ cần thiết là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân trước khi bạn bước vào hành trình đầu tư tài chính. Quỹ lớn hay nhỏ tùy vào mục tiêu tài chính của mỗi người, thường sẽ có 3 mức là xây dựng quỹ khẩn cấp 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng dựa trên chi tiêu cơ bản của bản thân.

2. Đặc điểm về quỹ khẩn cấp

Về bản chất, quỹ khẩn cấp là cách bảo vệ bạn trước các trường hợp bất ngờ xảy đến trong cuộc sống. Bạn chỉ nên gửi tiết kiệm hoặc tài khoản có tính thanh khoản cao.

Để xây dựng quy mô quỹ khẩn cấp, bạn nên dựa vào tình hình sức khỏe tài chính cá nhân, các loại chi phí, lối sống và các khoản nợ (nếu có). Căn cứ vào đó, bạn sẽ thiết kế kế hoạch xây dựng quỹ khẩn cấp với thời gian và quy mô phù hợp.

Quỹ khẩn cấp xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề bất ngờ trong cuộc sống. Nguồn ảnh: Internet.

5 bước để xây dựng quỹ khẩn cấp

Có nhiều cách để xây dựng quỹ khẩn cấp cho mỗi người, tuy nhiên Ngân hàng số Cake gợi ý cho bạn 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định được quỹ khẩn cấp dùng cho mấy tháng

Bạn hãy lấy số chi tiêu trung bình để xác định số tiền mỗi tháng, sau đó dựa vào thu nhập và các yếu tố rủi ro về mặt tài chính cá nhân để xác định số tháng cho quỹ khẩn cấp. Thông thường quỹ khẩn cấp sẽ khoảng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

Bước 2: Tính toán mức chi tiêu trung bình 1 tháng

Số tiền chi tiêu mỗi tháng sẽ ảnh hưởng đến quy mô quỹ khẩn cấp của bạn. Mức chi tiêu trung bình chỉ nên tính dựa trên các loại chi tiêu cố định như tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước… Các khoản chi tiêu không cố định như tiền mua sắm, du lịch, cà phê thì nên bỏ ra.

Bài viết liên quan: Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Bước 3: Tiếp hành lập mục tiêu xây dựng quỹ khẩn cấp

Sau khi xác định số tháng và số tiền chi tiêu mỗi tháng, bạn tiến hành nhân số tiền chi tiêu mỗi tháng cho số tháng bạn tiết kiệm.

Ví dụ quỹ khẩn cấp của bạn là 6 tháng với số tiền chi tiêu hàng tháng là 10 triệu. Như vậy, quỹ khẩn cấp bạn xây dựng là 60 triệu đồng (10 triệu x 6 tháng).

Dựa vào số tháng và số tiền chi tiêu mỗi tháng để bạn tính tổng số tiền quỹ khẩn cấp. Nguồn ảnh: Internet.

Bước 4: Chọn 1 tài khoản riêng cho quỹ khẩn cấp

Bạn không nên dùng chung 1 tài khoản để vừa xây dựng quỹ khẩn cấp, vừa chi tiêu. Hãy tạo cho quỹ khẩn cấp của bạn một tài khoản riêng biệt. Sau khi nhận lương, bạn có thể chuyển tiền sang tài khoản này.

Bước 5: Tối ưu quỹ khẩn cấp

Bạn hãy gửi tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp để tối ưu nguồn tiền. Mức lãi suất ngân hàng có thể không cao nhưng an toàn và có thể rút bất cứ lúc nào. Tuyệt đối không dùng nguồn tiền của quỹ khẩn cấp để đầu tư.

Lựa chọn Ngân hàng số Cake để xây dựng tài khoản khẩn cấp cũng như tận hưởng mức lãi suất tiết kiệm hấp dẫn lên đến 9.5%/năm, áp dụng từ ngày 19/11/2022.

Ngân hàng số Cake dẫn dầu trong lĩnh vực ngân hàng số, mang đến những sản phẩm tài chính phù hợp để bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch tài chính vững vàng trong tương lai.

Tóm lại, xây dựng quỹ khẩn cấp là điều cần thiết đối với mỗi người. Hy vọng các thông tin mà Cake cung cấp ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng và tối ưu quỹ khẩn cấp của mình một cách nhanh chóng, an toàn nhất.