Quản lý tài chính cá nhân – Nguyên tắc tài chính sống còn của người trẻ

cake_quynhho
30/05/2022

Kiếm bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn còn bao nhiêu tiền trong túi. Đó là nguyên tắc vàng mà nhiều chuyên gia tài chính dành lời khuyên cho các bạn trẻ. Vậy quản lý tài chính cá nhân là gì và phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả như thế nào? Cùng Trợ lý Gato tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân được hiểu đơn giản là giúp quản lý tiền bạc một cách hợp lý, bao gồm việc sắp xếp, lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Mục tiêu của quản lý tài chính cá nhân là giúp tối ưu hóa những đồng tiền của bạn kiếm được trở thành những đồng tiền có khả năng sinh lời.

Bạn đóng vai trò rất then chốt trong việc lập kế hoạch tài chính cá nhân, là người kiếm tiền và quản lý chính số tiền của mình kiếm ra. Nói một cách hoa mỹ, bạn chính là quản lý cấp cao, trực tiếp điều hành túi tiền của chính mình

Vì sao bạn cần lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng tốt?

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng giúp bạn không bỏ phí đồng tiền nào. Một kế hoạch quản lý chi tiêu hợp lý giúp bạn tận dụng tối đa nguồn thu nhập của mình, giúp bạn chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ như bệnh tật, mất việc hay khủng hoảng tài chính.

Bên cạnh đó, lợi ích của việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là giúp nguồn vốn của bạn tăng lên theo thời gian nhờ việc tích lũy và đầu tư sớm. Ổn định tài chính giúp bạn an tâm sống hơn. Đây cũng chính là cách để bạn sớm đạt mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Có nhiều phương pháp quản lý tài chính cá nhân, tùy vào mỗi người sẽ lựa chọn cho mình nguyên tắc phù hợp nhất. Gato gợi ý 3 phương pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân 6 cái lọ

Nguyên tắc 6 cái lọ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên tắc 6 cái lọ được sáng tạo bởi Harv Eker. Theo nguyên tắc này, tổng thu nhập của bạn mỗi tháng sẽ chia thành 6 chiếc lọ khác nhau theo từng tỷ lệ phù hợp với mục đích sử dụng:

  • Lọ 1 = 55% tổng thu nhập: Phục vụ nhu cầu chi tiêu cơ bản cho cuộc sống gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe.
  • Lọ 2 = 10% tổng thu nhập: Tiết kiệm cho mục tiêu dài hạn như mua nhà, xe…
  • Lọ 3 = 10% tổng thu nhập: Dành cho nhu cầu tận hưởng – giải trí như mua sắm, du lịch.
  • Lọ 4 = 10% tổng thu nhập: Dành cho phát triển bản thân gồm học tập, mua sách vở.
  • Lọ 5 = 10% tổng thu nhập: Đầu tư sinh lời để cố gắng tạo ra nguồn thu nhập thu động càng sớm càng tốt, từ đó giúp bạn sớm đạt ngưỡng tự do tài chính.
  • Lọ 6 = 5% tổng thu nhập: Đây là khoản tiền để giúp đỡ cộng đồng, bao gồm hỗ trợ người thân, những người gặp khó khăn, từ thiện.

Quy tắc quản lý tài chính cá nhân 50-30-20

Quy tắc 50-30-20 trong quản lý tài chính cá nhân. Nguồn ảnh: Internet

Nếu như nguyên tắc 6 chiếc lọ hướng dẫn chia tổng thu nhập thành 6 chiếc lọ cho từng mục đích, thì quy tắc 50-30-20 hướng dẫn chia tổng thu nhập của bạn thành 3 nhóm chính:

  • Nhóm chi tiêu thiết yếu = 50% tổng thu nhập: Bạn dành khoản này cho những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống như tiền nhà, tiền ăn uống, tiền xăng xe, chi phí thuốc men, bảo hiểm.
  • Nhóm chi tiêu linh hoạt = 30% tổng thu nhập: Đây là khoản chi phí để bạn thoải mái mua sắm những món đồ yêu thích, đi du lịch, tham gia hoạt động giải trí… Nếu bạn cần thay đổi máy tính, đổi xe, nâng cấp nhà cửa… thì hãy lên kế hoạch tiết kiệm từ nhóm tài chính này nhé.
  • Nhóm tiết kiệm và đầu tư = 20% tổng thu nhập: Bạn hãy dành ra khoảng 20% tổng thu nhập hàng tháng để tiết kiệm và đầu tư. Từ nhóm thu nhập này, bạn nên tích lũy một khoản dự phòng tối thiểu 3 -6 tháng để phòng trừ trường hợp bất trắc, sau đó hãy tham gia đầu tư càng sớm càng tốt để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Ghi chép chi tiêu theo phong cách người Nhật

Người Nhật Bản có một phương pháp quản lý tài chính cá nhân giúp bạn giảm sát và sử dụng tiền của bạn một cách hiệu quả nhất. Đó là ghi chép mọi khoản chi tiêu và lập kế hoạch tài chính vào một cuốn sổ.

Việc ghi chép những khoản chi tiêu hàng ngày đôi lúc khiến bạn thấy rườm rà và tốn thời gian, nhưng tin Gato đi! Phương pháp quản lý tài chính cá nhân bằng cách ghi chép chi tiêu của chính mình sẽ rèn luyện cho bạn thói quen chi tiêu và điều chỉnh việc chi tiêu theo như kế hoạch tài chính bạn đã vạch ra hiệu quả đấy.


Tóm lại, đối với người trẻ, quản lý tài chính cá nhân là gìquản lý tài chính cá nhân hiệu quả như thế nào cần hiểu và bắt đầu thực hiện càng sớm càng tốt. Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tài chính – ngân hàng bạn nhé!