Quản lý chi tiêu trong thời kỳ lạm phát

cake_quynhho
16/11/2022

Nguy cơ lạm phát hiển hiện khi FED liên tục tăng lãi suất, các mặt hàng thiết yếu tăng giá chóng mặt. Vậy làm thế nào để quản lý chi tiêu trong thời kỳ lạm phát?

1. Thống kê chi tiết các danh mục chi tiêu

Kiểm soát chi tiêu trong thời kỳ lạm phát là điều rất cần thiết. Danh mục chi tiêu càng chi tiết, bạn càng dễ kiểm soát nguồn tiền của mình. Có nhiều người bỏ qua các khoản chi nhỏ nhưng đó là khoản làm bạn hao hụt tài chính đáng kể, nhất là lúc vật giá leo thang.

Kinh nghiệm quản lý chi tiêu là hãy chia nguồn tiền của bạn ra 3 nhóm chi tiêu:

  • Khoản chi cố định gồm tiền nhà, tiền điện nước, wifi…
  • Khoản chi không cố định như tiền ăn uống, cà phê…
  • Khoản chi để đầu tư – tiết kiệm.

Dựa vào các khoản chi tiêu cơ bản, bạn có thể điều chỉnh để có thể kiểm soát mức chi tiêu một cách hợp lý như cắt giảm khoản tiền cafe, ăn nhà hàng, tự nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí.

Bài viết liên quan: Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân.

2. Chọn nguồn thực phẩm có sẵn

Lạm phát tăng thì giá xăng, thịt cá, gạo, rau… tăng theo, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của đa số người dân. Do đó, bạn hãy kiểm soát nguồn thực phẩm của mình, ưu tiên lựa chọn các nhóm thực phẩm thiết yếu và có thể tận dụng các nguồn thực phẩm có thể “tự cung tự cấp” như rau xanh, các nguồn thực phẩm gửi từ quê.

3. Gia tăng nguồn thu nhập

Bên cạnh cắt giảm chi phí không cần thiết,  bạn hãy tìm cách gia tăng nguồn thu nhập cá nhân nhé. Ngoài thu nhập cố định từ công việc fulltime, bạn có thể nhận thêm việc freelance, tự kinh doanh, xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội, làm video, viết blog… để tìm kiếm thêm nguồn thu nhập. Càng có nhiều nguồn thu nhập, bạn càng hạn chế rủi ro trong thời kỳ lạm phát.

Bài viết liên quan: Gia tăng thu nhập với 10 cách kiếm tiền online tại nhà

Ví dụ, bạn có thể tận dụng một chút thời gian rảnh để giới thiệu bạn bè, người thân sử dụng Cake, vừa giới thiệu cho họ ngân hàng số online uy tín, chuyển rút tiền dễ dàng, bạn vừa có thêm nguồn thu nhập hấp dẫn. Cứ giới thiệu một người dùng Cake thành công, bạn nhận được 50.000đ vào tài khoản Cashback, người được bạn giới thiệu cũng nhận thưởng nữa.

4. Hãy đầu tư vào bản thân

Lạm phát cũng là lúc chúng ta nên dành thời gian đầu tư cho bản thân. Với sự bùng nổ của Internet và công nghệ, bạn có thể đăng ký các khóa học hoặc tìm hiểu thêm các kiến thức nhằm hoàn thiện, nâng cao giá trị bản thân.

Bên cạnh kiến thức, đừng quên đầu tư vào ngoại hình, sức khỏe, các mối quan hệ. Triết gia Platon đã từng nói rằng có ba sự giàu có trong cuộc đời, đó là tài sản, sắc đẹp và sức khỏe. Để gia tăng tài sản, bạn phải không ngừng gia tăng kiến thức và chuyên môn, đồng thời luyện tập thể dục, ăn uống điều độ nhé.