Những rủi ro mà bạn gặp khi không đầu tư từ sớm

cake_quynhho
01/11/2022

Bạn có biết, đầu tư sớm giúp bạn tối ưu dòng tiền và tránh được các rủi ro có thể gặp phải như rủi ro do lạm phát, rủi ro về chi phí cơ hội, bỏ lỡ sức mạnh của lãi kép.

1. Rủi ro do lạm phát

Tỷ lệ lạm phát trung bình ở Việt Nam khoảng dưới 4% trong vòng 5 năm trở lại đây. Thế nhưng, sau những ảnh hưởng của covid-19 và tình hình kinh tế – chính trị có nhiều biến động, các mặt hàng thiết yếu có thể tăng cao trong thời gian tới.

Lạm phát càng cao, tiền càng mất giá. Đó cũng là rủi ro mà bạn sẽ gặp phải khi để tiền nằm yên một chỗ. Tiền của bạn dù cất giữ kỹ càng đến đâu cũng bị mất giá dần theo thời gian.

Bởi vậy, tốt hơn hết là lựa chọn hình thức đầu tư thông minh để tiền không bị mất giá nhé. Từ giờ đến cuối năm 2022, hình thức tiết kiệm online là hình thức đầu tư tối ưu nhất.

Bài viết liên quan: Gửi tiết kiệm online tại Cake có an toàn không?

2. Rủi ro mất lãi suất kép

Lãi kép là “kỳ quan thứ 8” của thế giới, biết tận dụng ngay từ sớm sẽ mang đến khoản lợi nhuận khổng lồ khiến bạn phải ngạc nhiên. Cơ chế của lãi kép đó là bạn phải thực hiện việc tiết kiệm/đầu tư đều đặn hàng tháng trong một thời gian dài. Tiền lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc trong kỳ sinh lãi tiếp theo.

Tiết kiệm/đầu tư càng sớm thì phần thưởng nhận được càng lớn. Và nếu bạn không đầu tư sớm, bạn đã bỏ qua “kỳ quan” hấp dẫn nhất của những nhà đầu tư lâu dài đấy.

Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Bài viết liên quan: Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép

3. Rủi ro bị bỏ lỡ cơ hội

Chi phí cơ hội được hiểu đơn giản là lợi ích mất đi của sự lựa chọn tốt nhất đã bị bỏ lỡ. Để ước tính lợi ích của chi phí cơ hội, chúng ta có thể áp dụng công thức:

OC = FO – CO

Trong đó:

  • OC (Opportunity Cost): Chi phí cơ hội.
  • FO (Return On Best Foregone Option): Lợi nhuận của lựa chọn hấp dẫn nhất.
  • CO (Return On Chosen Option): Lợi nhuận của phương án được lựa chọn.

Việc không tham gia bất cứ hoạt động đầu tư nào cũng đồng nghĩa bạn đã bỏ lỡ những cơ hội vàng để gia tăng tài sản của mình.

4. Rủi ro về thiếu kiến thức

Đầu tư sớm không chỉ giúp bạn tối ưu dòng tiền mà còn cách để bạn tích lũy kiến thức đầu tư – tài chính cũng như tích lũy kinh nghiệm đầu tư.

Đầu tư có thể lúc lên lúc xuống, lúc thành lúc bại, nhưng kinh nghiệm tích lũy được theo thời gian chính là phần thưởng quý giá nhất đối với một nhà đầu tư. Chưa kể, có nhiều hình thức đầu tư thích hợp cho nhà đầu tư mới như các hình thức đầu tư truyền thống (mua vàng, mua đất, gửi tiết kiệm) đến đầu tư chứng chỉ quỹ uy tín.

Đầu tư sớm cũng là cách bạn vừa trau dồi kiến thức, vừa thực hành đầu tư để tích lũy kinh nghiệm, tránh xa các lời mời chào làm giàu nhanh, các hình thức lừa đảo nhan nhản hiện nay.

Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về đầu tư tài chính nhé!