Nên có bao nhiêu thẻ ngân hàng trong ví của bạn?

cake_quynhho
18/11/2022

Sau khi tốt nghiệp đi làm, chúng ta cần bao nhiêu thẻ ngân hàng? Đó là câu hỏi của nhiều bạn trẻ hiện nay. Theo nhiều chuyên gia, mỗi người cần ít nhất 4 chiếc thẻ ngân hàng để dễ dàng quản lý tài chính và tiến tới các bước xây dựng kế hoạch tự chủ tài chính.

Thẻ ngân hàng dùng cho các khoản chi cố định

Bạn nên có 1 chiếc thẻ ngân hàng để thanh toán các khoản chi cố định, bao gồm tiền nhà, tiền hóa đơn điện, nước, wifi, tiền bảo hiểm… Khoản tiền trong thẻ ngân hàng này dường như là cố định hàng tháng và không có phát sinh thêm.

Thẻ ngân hàng cho các chi phí khác

Chiếc thẻ ngân hàng thứ hai nên để thanh toán khoản chi không cố định, gồm các khoản chi cho việc ăn uống, giải trí, quà tặng cho bạn bè, người thân. Khoản chi này sẽ không cố định hàng tháng, tuy nhiên bạn cũng nên “setup” 1 khoản tiền cụ thể tránh tiêu lố.

Bài viết liên quan: Các khoản càng tiêu càng có lợi.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
Bạn nên có 4 thẻ ngân hàng để phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Nguồn ảnh: Internet

Thẻ ngân hàng để tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Thu nhập của bạn nên chia thành 4 phần: ngoài 2 khoản ở trên, bạn hãy dành ra một khoản tiền để xây dựng quỹ khẩn cấp cho các trường hợp như ốm, đi viện, mất việc… Quỹ khẩn cấp tùy thuộc vào mỗi người, trung bình từ 3-6 tháng so với khoản tiền chi tiêu cố định. Bạn hãy tách quỹ khẩn cấp này riêng biệt với một chiếc thẻ ngân hàng. Quỹ này bạn có thể gửi tiết kiệm để sinh lời tự động nhé.

Thẻ ngân hàng dành cho đầu tư

Chiếc thẻ ngân hàng cuối cùng cần phải có đó là chiếc thẻ dành cho việc đầu tư của bạn. Thẻ này bạn nên ưu tiên chọn ngân hàng có ứng dụng để linh động hơn trong quá trình đầu tư của bạn. Chiếc thẻ này chỉ sử dụng khi bạn đã tích lũy đủ cho quỹ dự phòng của mình.

Mẹo quản lý 4 thẻ ngân hàng

Để không bị thâm hụt ở mỗi tài khoản, ngay khi nhận lương, việc đầu tiên là bạn phải chia nhỏ số tiền ra 4 khoản tương ứng với 4 thẻ ngân hàng. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ phân chia quỹ lương qua bài viết ”6 bước để xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả”.

Một mẹo nữa là bạn nên chọn chiếc thẻ ngân hàng có ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc website để bạn dễ dàng quản lý. Một trong những chiếc thẻ ngân hàng bạn không thể bỏ lỡ đó là thẻ ngân hàng của Cake – phát hành hoàn toàn miễn phí, 100% online, thanh toán dễ dàng và lãi suất hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn thẻ ngân hàng số Cake để làm tài khoản thanh toán chi phí khác hoặc tài khoản tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp nhé.

Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn nhé!