Kênh đầu tư nào an toàn cuối năm 2022 trước nguy cơ lạm phát toàn cầu?

cake_quynhho
09/08/2022

Giữa áp lực lạm phát toàn cầu, nền kinh tế thế giới lẫn kinh tế Việt Nam có nhiều biến động. Trong nước ghi nhận Quý 2/2022, lãi suất ngân hàng đang tăng tốc, bất động sản có dấu hiệu “chững” lại sau nhiều cơn sốt, chứng khoán vẫn còn nhiều rủi ro. Vậy đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn ngay lúc này?

Rủi ro lạm phát

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân sáu tháng đầu năm 2022 tăng 2,44% so cùng kỳ, lạm phát cơ bản tăng 1,25%. Nhiều dự báo từ các tổ chức quốc tế cho biết, lạm phát của Việt Nam trong năm 2022 dự kiến tăng lên ở mức 3,5 – 4% và có thể tăng lên tùy thuộc vào diễn biến hàng hóa trên thế giới. Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia có lạm phát thấp nhất thế giới nhưng rủi ro lạm phát rất khó lường.

Nhóm tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất và tiêu dùng gồm xăng, dầu tăng cao trong thời gian qua đã trực tiếp làm tăng chỉ số lạm phát. Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân quý 2/2022, giá xăng dầu trong nước tăng 54,92% so cùng kỳ. Sáu tháng đầu năm, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã có 16 đợt điều chỉnh và thiết lập kỷ lục mới, vượt mốc lịch sử 30.000 đồng/lít từ ngày 23/5.

Chưa kể, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) liên tiếp tăng lãi suất trong năm 2022 cũng có tác động không nhỏ đến nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhà đầu tư sẽ có xu hướng rút vốn về các thị trường phát triển thay vì đầu tư rủi ro ở các thị trường kinh tế đang phát triển.

Lựa chọn kênh đầu tư an toàn

Vàng và bất động sản được coi là hai kênh đầu tư “trú ẩn” an toàn và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm ngân hàng là sự lựa chọn tuyệt vời trong thời điểm hiện tại.

Từ trước tới nay, vàng luôn là kênh đầu tư an toàn, đảm bảo rủi ro thấp bất chấp biến động thế giới, trong đó có lạm phát toàn cầu, thị trường bất ổn hoặc lãi suất ngân hàng quá thấp. Vàng là kim loại quý có giá trị cao. Ưu điểm khi đầu tư vàng  là tính thanh khoản cao, dễ dàng mua đi bán lại, phù hợp cho nhà đầu tư muốn sinh lời trong dài hạn. Tuy nhiên, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang có sự chênh lệch nên nếu ai có ý định đầu cơ vàng thì khá rủi ro.

Kênh đầu tư thứ 2 là bất động sản. Đây là kênh đầu tư truyền thống và phổ biến ở Việt Nam. Các hình thức đầu tư bất động sản phổ biến như mua bán đất nền, cho thuê bất động sản, làm homestay… Ưu điểm khi đầu tư bất động sản là lợi nhuận cao, nhưng để đầu tư lại cần một nguồn vốn lớn và tính thanh khoản khá thấp. Đối với nhà đầu tư trẻ, bất động sản dù an toàn không không phải là lựa chọn phù hợp.

Với nhà đầu tư ít vốn hoặc ngại rủi ro, kênh gửi tiết kiệm là sự lựa chọn phù hợp. Theo đó, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng truyền thống lẫn ngân hàng số đang có dấu hiệu tăng ở các kỳ hạn. Dự báo lãi suất tiết kiệm ngân hàng vẫn còn tăng đến cuối năm 2022 do chịu tác động từ các đợt FED tăng lãi suất.

Xem thêm lãi suất tiết kiệm tại Ngân hàng số Cake by VPBank tại đây.