Gợi ý các nguồn thu nhập thụ động phổ biến

cake_quynhho
03/08/2022

Tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett từng chia sẻ: “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một khoản thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”. Sau đây là một số nguồn thu nhập thụ động mà bạn có thể bắt đầu từ hôm nay!

Theo định nghĩa của trang thông tin tài chính Investopediathu nhập thụ động là những nguồn thu bao gồm đến từ việc cho thuê bất động sản, nguồn thu bản quyền, kinh doanh mà bạn không cần tham gia tích cực vào các hoạt động đó. Nó giống như nhà đầu tư thầm lặng, không cần tham gia tích cực, thường xuyên nhưng vẫn tạo ra thu nhập.

Đọc thêm: Nguồn thu nhập thụ động là gì? Những lưu ý khi xây dựng nguồn thu nhập thụ động

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư truyền thống mang lại mức lợi nhuận ổn định, rủi ro gần như bằng không. Khi có một khoản tiền nhàn rỗi và không muốn mạo hiểm, bạn có thể gửi tiết kiệm tại ngân hàng theo từng kỳ hạn để nhận lãi suất. Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tùy thuộc vào từng kỳ hạn bạn lựa chọn.

Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn lãi suất tiết kiệm với mức lãi suất đứng TOP thị trường. Chi tiết lãi suất tiết kiệm mới nhất xem tại đây.

Đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức

Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiết kiệm để tạo ra nguồn thu nhập thụ động bạn nên tham khảo. Nguồn ảnh: Internet.

Đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức là một ý tưởng tạo ra nguồn thu nhập thụ động tuyệt vời. Hình thức này có ưu điểm là bạn không cần tốn nhiều công sức, nhưng nhược điểm là có tiềm ẩn rủi ro do biến động thị trường, giá cổ phiếu lên – xuống, nhất là các nhà đầu tư ít kinh nghiệm. 

Để đảm bảo nguồn thu nhập thụ động này ổn định và ít rủi ro nhất, bạn cần nghiên cứu kỹ các cổ phiếu trước khi chọn mua. Sau đó, cần theo dõi chúng trong một khoảng thời gian.

Đầu tư trái phiếu

Nếu “khẩu vị rủi ro” thấp, bạn có thể lựa chọn đầu tư trái phiếu để nhận lợi tức. Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Hiện có nhiều loại trái phiếu để bạn lựa chọn như trái phiếu của doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ… 

Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn dễ dàng đầu tư chứng chỉ quỹ chỉ từ 10.000đ với Quỹ DCIP rủi ro thấp, lợi nhuận kỳ vọng lên đến 6%/năm. Đây là quỹ được quản lý và vận hành bởi công ty quản lý quỹ uy tín và lâu đời Dragon Capital Vietnam.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư truyền thống, an toàn và ổn định. Nhược điểm của hình thức này là bạn phải sẵn có một nguồn tiền nhàn rỗi lớn để bắt đầu. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản mang lại mức lợi nhuận lớn và bền vững. Bạn có thể mua đi bán lại đất, cho thuê phòng trọ, cho thuê mặt bằng… bằng cách kiếm lời từ việc chênh lệch giá hoặc cho thuê và nhận tiền thuê hàng tháng.

Cho thuê tài sản

Một trong những nguồn thu nhập thụ động phổ biến là bạn có thể thực hiện là cho thuê các tài sản của mình như cho thuê xe ô tô, cho thuê nhà, cho thuê trang thiết bị, máy móc… Trừ các chi phí như phí bảo trì, thuế tài sản (nếu giá trị cao) thì bạn vẫn có một nguồn lợi nhuận đáng kể.

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Affiliate marketing ngày càng được giới trẻ yêu thích và lựa chọn để gia tăng thu nhập. Nguồn ảnh: Internet.

Tiếp thị liên kết là ngày càng phổ biến và rất được giới trẻ yêu thích. Tiếp thị liên kết là cách bạn kiếm hoa hồng từ việc giới thiệu khách hàng mua sản phẩm thông qua các đường dẫn được gắn trên trang website hoặc các bài đăng trên mạng xã hội.

Hoa hồng khi tiếp thị liên kết sẽ tùy vào từng loại sản phẩm mà bạn tiếp thị. Tùy vào mục tiêu, kinh nghiệm, nền tảng bạn hoạt động để lựa chọn loại sản phẩm tiếp thị phù hợp nhé.

Xây dựng trang web

Xây dựng trang web cũng là hình thức kiếm tiền thụ động bạn có thể tham khảo. Với hình thức này, bạn sẽ đầu tư nội dung, video, hình ảnh ở giai đoạn đầu để thu hút người đọc. Sau đó, bạn có thể gắn link tiếp thị liên kết các sản phẩm liên quan để nhận hoa hồng. Hoặc đặt quảng cáo Google lên trang web, nhận đặt quảng cáo, viết bài.

Trở thành nhà sáng tạo nội dung (content creator)

Một trong những nguồn thu nhập thụ động đang được giới trẻ yêu thích và lựa chọn đó là trở thành Nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng số như Youtube, Tiktok, Facebook… Đây là công việc cho bạn thỏa sức sáng tạo, khẳng định bản thân và “cá kiếm” một nguồn thu nhập thụ động không giới hạn.

Kinh nghiệm là bạn nên chọn một nền tảng chính, sau đó phát triển nội dung để thu hút người xem. Sau khi kênh đã lớn mạnh hoặc bạn đã tạo ít nhiều sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, các nhãn hàng sẽ liên hệ bạn để đặt lịch quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho họ. Đồng thời, bạn có thể đặt link quảng cáo để nhận thêm hoa hồng.

Ngoài ra, còn nhiều hình thức kiếm tiền thụ động khác như chụp ảnh kiếm tiền, làm freelance, làm gia sư… Tùy vào năng lực, kinh nghiệm của bạn để lựa chọn hình thức kiếm tiền thụ động phù hợp nhé!