Cùng Ngân hàng số Cake phân biệt các loại thẻ tín dụng trên thị trường

cake_quynhho
03/11/2022

Thẻ tín dụng ngày càng phổ biến. Để lựa chọn thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu chi tiêu và mức thu nhập của mình, cùng Cake tìm hiểu và phân biệt các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay trên thị trường nhé!

1. Các loại thẻ tín dụng trên thị trường

Hiện nay, có nhiều loại thẻ tín dụng trên thị trường được phân loại dựa theo tiêu chí, mục đích, đặc điểm phù hợp với từng đối tượng nhất định. Cơ bản thì thẻ tín dụng được phân loại theo 3 cách sau:

1.1. Phân loại thẻ tín dụng theo chủ thẻ sử dụng

Chủ thẻ có thể là cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp.

 • Đối với thẻ tín dụng doanh nghiệp: Thẻ này được cấp cho các tổ chức, công ty có nhu cầu sử dụng và dùng nguồn tiền của tổ chức để thanh toán tín dụng. Thông thường, công ty, doanh nghiệp sẽ ủy quyền cho một cá nhân để sử dụng thẻ và thường sử dụng cho mục đích tạm ứng, thanh toán tiền hàng, tiền lương…
 • Đối với thẻ tín dụng cá nhân: Thẻ sẽ được phát hành cho cá nhân và việc chi tiêu, thanh toán sẽ do cá nhân thực hiện, thường sử dụng cho mục đích cá nhân như mua sắm, thanh toán online, rút tiền mặt tại ATM/POS…

1.2. Phân loại thẻ tín dụng theo phạm vi sử dụng

Dựa trên phạm vi sử dụng, chúng ta có thể phân loại 2 nhóm thẻ tín dụng chính đó là: Thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. 

 • Thẻ tín dụng nội địa là loại thẻ được thực hiện giao dịch phạm vi ở trong nước. Điều kiện mở thẻ là công dân Việt Nam.
 • Thẻ tín dụng loại thẻ được thực hiện giao dịch ở nước ngoài. Đối tượng mở thẻ bao gồm công dân Việt Nam và người nước ngoài sống, làm việc dài hạn ở Việt Nam.

Bài viết liên quan: Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

1.3. Phân loại thẻ tín dụng theo thương hiệu

Dựa trên thương hiệu chúng ta có 4 loại thẻ tín dụng chính:

 • Thẻ tín dụng Visa: Đây là thẻ do tổ chức Visa International Service Association – một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia tại Hoa Kỳ phát hành và có mạng lưới thanh toán trên toàn cầu. Thẻ tín dụng Visa có mặt tại 190 quốc gia trên thế giới và sử dụng nhiều mục đích như rút tiền, thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ Visa. Thẻ tín dụng Be Cake cũng là thẻ được hợp tác bởi Visa.
 • Thẻ tín dụng MasterCard: Đây là loại thẻ sử dụng thanh toán quốc tế và do công ty Mastercard Worldwide liên kết với nhiều ngân hàng phát hành. Đây là 1 trong 2 loại thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Thẻ tín dụng JCB: Là loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi công ty thẻ tín dụng có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Thẻ tín dụng JCB (Japan Credit Bureau) hiện có mặt tại hơn 190 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
 • Thẻ tín dụng American Express: Đây là sản phẩm thẻ được hình thành bởi tổ chức phát hành thẻ quốc tế American Express. Thẻ có mặt tại hơn 230 quốc gia trên thế giới và có thể thanh toán toàn cầu. Tuy nhiên, thẻ tín dụng American Express chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam.
Có 4 thương hiệu thẻ tín dụng phổ biến hiện nay. Nguồn ảnh: Internet

1.4. Phân loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng

Dựa trên mục đích sử dụng của khách hàng, chúng ta có thể phân loại theo các loại thẻ như sau:

 • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Đây là loại thẻ có tính năng hoàn lại một phần tiền nhất định dựa trên khoản mà khách hàng đã chi tiêu, thanh toán. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn dùng thẻ này để chi tiêu, bạn sẽ có một khoản tiền “chiết khấu” theo chính sách ngân hàng, tổ chức phát hành thẻ. Thẻ tín dụng hoàn tiền rất được khách hàng yêu thích bởi sự tiết kiệm của nó.
 • Thẻ tín dụng tích điểm: Loại thẻ này khi chi tiêu sẽ được tính điểm thưởng và từ điểm thưởng chủ thẻ tích lũy được sẽ quy đổi thành quà tặng hoặc các voucher tùy theo quy định của từng ngân hàng, đơn vị phát hành thẻ.
 • Thẻ tín dụng đồng thương hiệu: Loại thẻ này sự kết hợp giữa ngân hàng và các thương hiệu lớn để chủ thẻ nhận được nhiều ưu đãi khi sử dụng. Điển hình là thẻ tín dụng Be Cake – thẻ tín dụng đồng thương hiệu giữa một ngân hàng số và ứng dụng gọi xe. Sử dụng thẻ tín dụng Be Cake sẽ nhận được mức hoàn tiền tới 20% mọi giao dịch Be.

Ngoài ra, có một số loại thẻ tín dụng phân biệt theo mục đích sử dụng như thẻ tín dụng rút tiền, thẻ tín dụng đặc quyền…

Thẻ tín dụng Be Cake là loại thẻ tín dụng đồng thương hiệu giữa một ngân hàng số và một ứng dụng gọi xe.


Bài viết liên quan: Các thuật ngữ cơ bản về thẻ tín dụng

2. Cách chọn loại thẻ tín dụng phù hợp

Tùy vào nhu cầu sử dụng và thu nhập, bạn có thể chọn phát hành thẻ tín dụng phù hợp nhất để từ đó tận dụng hết được lợi ích của thẻ.

Nếu bạn chi tiêu, mua sắm nhiều và thường xuyên thì bạn nên chọn loại thẻ tín dụng hoàn tiền để có thể tiết kiệm chi phí nhất. Hoặc nếu bạn thường xuyên di chuyển, thích đi du lịch thì có thể cân nhắc phát hành thẻ tín dụng du lịch để có mức phí hời khi chuyển đổi ngoại tệ và những chương trình dành riêng cho chủ thẻ.

Bên cạnh đó, dựa vào mức thu nhập cũng như khả năng chi trả của mình, bạn có thể lựa chọn loại thẻ tín dụng có mức phê duyệt hạn mức phù hợp nhé. Riêng thẻ tín dụng Be Cake, bạn không cần chứng minh thu nhập cũng đã đăng ký phát hành thẻ.

Thông tin chi tiết về thẻ tín dụng Be Cake bạn có thể xem tại đây.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt và lựa chọn phát hành thẻ tín dụng phù hợp. Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tài chính – ngân hàng nhé!