Chu kỳ kinh tế là gì? Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế

cake_quynhho
14/12/2022

Nắm rõ quy luật của chu kỳ kinh tế sẽ giúp bạn có chiến lược kinh doanh – đầu tư phù hợp cũng như nắm bắt các cơ hội lớn. Vây chu kỳ kinh tế là gì và diễn ra như thế nào? Cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Khái niệm chu kỳ kinh tế là gì?

Chu kỳ kinh tế (tên tiếng Anh: Economic Cycle hoặc Business Cycle) là quá trình biến động của nền kinh tế qua các giai đoạn có tính lặp đi lặp lại. Chu kỳ kinh tế được đo lường bằng sự biến động của GDP thực tế của một quốc gia.

Quá trình biến động của nền kinh tế sẽ diễn ra theo 4 giai đoạn lần lượt: Suy thoái => Khủng hoảng => Phục hồi => Hưng thịnh. Dấu hiệu để nhận thấy dấu hiệu của chu kỳ kinh tế sẽ bắt đầu là GDP của 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, ta sẽ thấy sự gia tăng rất nhanh tỷ lệ thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp phá sản, nhà máy đóng cửa, lạm phát tăng cao… Chỉ lúc nào GDP thực tế tăng lại bằng mức trước khi suy thoái thì lúc đó, kinh tế mới bước vào giai đoạn phục hồi.

Đọc thêm: GDP là gì? Công thức tính GDP 

2. Nguyên nhân xuất hiện chu kỳ kinh tế

Theo Nhà kinh tế học nổi tiếng Sismondi, chu kỳ kinh tế chỉ là kết quả tự nhiên của các yếu tố như tiêu dùng thấp, sản xuất dư thừa. Trước đây, nhiều người cho rằng các tác động bên ngoài như dịch bệnh, chiến tranh, thiên tai… là nguyên nhân bắt đầu một chu kỳ kinh tế.

Chu kỳ kinh tế chỉ là kết quả tự nhiên của các yếu tố như tiêu dùng thấp, sản xuất dư thừa. Nguồn ảnh: Internet

3. Bốn giai đoạn của một chu kỳ kinh tế 

3.1. Giai đoạn suy thoái kinh tế (Recession)

Ở giai đoạn này, nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống. Tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng, sản lượng hàng hóa giảm, lãi tín dụng thắt chặt. GDP của nền kinh tế dần sụt giảm.

3.2. Giai đoạn khủng hoảng và tạo đáy chu kỳ (Trough)

Đến giai đoạn khủng hoảng, nền kinh tế đã bị suy thoái nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng với lạm phát tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao. Nhà nước bắt đầu bơm nguồn tiền vào nền kinh tế cũng như thực hiện các chính sách nhằm làm giảm đà suy thoái kinh tế như giảm lãi suất, trợ giá…

3.3. Giai đoạn phục hồi kinh tế (Recovery)

Nền kinh tế ở giai đoạn này bắt đầu có các dấu hiệu phục hồi. Sản xuất tăng, lợi nhuận tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm dần, lạm phát giảm dần. GDP bắt đầu ghi nhận ở mức dương và có sự tăng trưởng vượt bậc so với giai đoạn trước suy thoái.

3.4. Giai đoạn hưng thịnh của chu kỳ kinh tế (Peak)

Giai đoạn hưng thịnh của nền kinh tế ghi nhận GDP tăng trưởng ở mức cao nhưng tăng trưởng sẽ giảm dần và chậm hơn. Thời điểm này, lạm phát bắt đầu nhen nhóm tăng nhanh, tiền mất giá và bắt đầu bước sang một giai đoạn suy thoái mới.

Nguồn ảnh: Internet

4. Chu kỳ kinh tế Việt Nam

Mặc dù sự kiện suy thoái kinh tế mang tính ngẫu nhiên nhưng dựa vào kết quả trong quá khứ, ta có thể xác định chu kỳ kinh tế diễn ra khoảng 10 năm 1 lần.

Trong quá khứ, Việt Nam có 2 chu kỳ kinh tế được nhắc đến nhiều nhất, đó là năm 1997 và năm 2008. Cả hai năm này, kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi thị trường tài chính, dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề. Bởi lúc đó nền kinh tế Việt Nam còn yếu.

Gần đây nhất, đáy chu kỳ (giai đoạn hưng thịnh) diễn ra từ khoảng năm 2019 – 2021, với mức GDP tăng trưởng dương, lạm phát kiểm soát tốt.

Hy vọng thông tin về chu kỳ kinh tế ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ phần nào quy luật phát triển của một nền kinh tế, từ đó đề ra chiến lược đầu tư phù hợp và không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào!