Cách thiết kế bảng tầm nhìn trong năm 2023 (vision board)

cake_quynhho
10/02/2023

Bảng tầm nhìn (tiếng Anh: Vision board) là bức tranh thể hiện ước mơ, mục tiêu và những điều khiến bạn thấy hạnh phúc. Đây là công cụ hữu hiệu giúp bạn đặt ra mục tiêu và động lực thực hiện. Vậy thiết kế bảng tầm nhìn trong năm 2023 như thế nào? Cùng xem hướng dẫn của Ngân hàng số Cake ngay sau đây!

Trước khi bắt đầu tạo bảng tầm nhìn, bạn cần suy nghĩ về mục tiêu cá nhân của mình trong vòng 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm tới (thời gian tùy thuộc vào bạn). Bạn hãy trả lời những câu hỏi lớn như bạn nghĩ như thế nào là hạnh phúc? Cần làm gì để có cuộc sống hạnh phúc?

Bảng tầm nhìn (vision board) giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu của mình một cách cụ thể. Nguồn ảnh: Internet

Từ những câu hỏi lớn, bạn đặt cho bản thân những câu hỏi cụ thể hơn để thực hiện hóa nó như:

  • Bạn muốn học ngành nghề gì?
  • Bạn muốn công việc như thế nào?
  • Bạn muốn xây dựng sự nghiệp như thế nào?
  • Bạn muốn trở thành người như thế nào trong mắt người khác?

Sau đó, hãy tiến hành lập bảng tầm nhìn theo các bước sau đây.

Các bước lập bảng tầm nhìn

Bước 1: Lựa chọn kiểu bảng

Bạn có thể tạo bảng tầm nhìn bằng bìa cứng, khung tranh, hình ảnh digital, trang web… làm sao cho bảng tầm nhìn luôn đặt ở vị trí nổi bật và bạn có thể nhìn ngắm nó mỗi ngày để tiếp thêm động lực thực hiện mục tiêu của mình.

Bước 2: Sưu tầm hình ảnh truyền cảm hứng

Sau khi lựa chọn kiểu bảng, bạn hãy tiến hành tìm kiếm những hình ảnh truyền cảm hứng gần với ước mơ, mục tiêu của bạn nhất. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu sẽ vào đại học A thì bạn có thể sưu tầm hình ảnh trường A, bạn đặt mục tiêu đi du lịch nước ngoài thì hãy sưu tầm hình ảnh của các nước bạn muốn đặt chân tới.

Lựa chọn hình ảnh phù hợp với mục tiêu của bạn sẽ tạo động lực để bạn thực hiện mục tiêu của mình. Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Sưu tầm câu nói truyền cảm hứng

Bên cạnh hình ảnh, những câu nói truyền cảm hứng sẽ giúp bạn tiếp thêm động lực thực hiện hóa mục tiêu, ước mơ của mình đấy. Những câu châm ngôn có thể sưu tầm trên mạng Internet hoặc những mong muốn của bản thân bạn theo hướng tích cực.

Bước 4: Hoàn thiện bảng tầm nhìn

Sau khi đã sưu tầm hình ảnh, câu nói truyền cảm hứng, bạn hãy tập hợp lại và sắp xếp theo một cách sáng tạo nhất. Bạn có thể tham khảo mẫu bảng tầm nhìn để lấy cảm hứng nhé. Một số yếu tố về màu sắc, chất liệu bảng, cách sắp xếp (dán, thiết kế)… bạn nên lưu ý để hoàn thiện bảng tầm nhìn ưng ý nhất.

Hoàn thiện bảng tầm nhìn một cách sáng tạo nhất và đặt ở vị trí dễ thấy mỗi ngày nhé. Nguồn ảnh: Internet.

Cách sử dụng bảng tầm nhìn

Bảng tầm nhìn có vai trò như lời nhắc của bạn về ước mơ, mục tiêu của bạn. Do đó, bạn hãy đặt bảng tầm nhìn ở nơi bạn dễ thấy hàng ngày. Việc nhìn thấy mục tiêu của mình mỗi ngày sẽ là nguồn cảm hứng cho bạn, giúp bạn có động lực học tập, làm việc hơn để sớm đạt mục tiêu của mình.

Ngay từ bây giờ, bạn có thể tự thiết kế cho mình bảng tầm nhìn năm 2023 với những công việc bạn muốn làm, những nơi bạn muốn đến, món ăn bạn muốn thưởng thức, mục tiêu sự nghiệp muốn đạt được… để có một năm trọn vẹn nhé!