Các hình thức gửi tiết kiệm?

cake_duyle
27/09/2021

Với một số tiền trong tay, chúng ta thường có rất nhiều cách để sử dụng, trong đó có tiết kiệm nhưng liệu bạn có biết tiết kiệm cũng có rất nhiều hình thức không?
Hãy cùng Gato tìm hiểu một vài hình thức phố biến nhé

1.  Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi chưa có kế hoạch sử dụng và muốn khoản tiền đó sinh lời một cách an toàn, ít rủi ro mọi người thường chọn gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất tiết kiệm ngân hàng thay vì để khoản tiền ở nhà đó không sinh sôi thêm tiền. Việc làm đó được gọi là gửi tiết kiệm ngân hàng. Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một kênh đầu tư tài chính phổ biến, được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Đây là hình thức sinh lời an toàn và không chịu sự biến động của thị trường trong suốt thời gian gửi. Do đó bất cứ ai cũng có thể gửi tiết kiệm để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau như:

  • Sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi hiện có
  • Tiết kiệm tiền đi học cho con cái
  • Tiết kiệm tiền để chi tiêu cho các mục tiêu lớn như: cưới hỏi, xây dựng nhà cửa, mua xe,…
  • Tiết kiệm tiền dự phòng cho tương lai phòng trường hợp mất việc, ốm đau,…

Nhằm đáp ứng các nhu cầu trên, ngân hàng đã phát hành nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau, đó là:

2. Các loại tiết kiệm

2.1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đây không hẳn được gọi là một gói gửi tiết kiệm. Bởi ngay cả khi bạn không đăng ký gửi tiền thì tiền có sẵn trong tài khoản thanh toán của bạn sẽ được ngân hàng mặc định tính lãi không kỳ hạn. Khách hàng có thể rút tiền linh hoạt, bất cứ khi nào cần. Mức lãi suất khá thấp, tối đa là 0.2%/năm

2.2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm có cam kết về thời gian tất toán của tài khoản. Kỳ hạn gửi rất linh hoạt, khách hàng có thể lựa chọn theo tuần, theo tháng hoặc theo năm tùy nhu cầu. Kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì lãi suất nhận được càng cao. Nếu cần khách hàng vẫn có thể rút tiền trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn.

Ưu điểm của hình thức này là lãi suất cao, bạn có thể nhận lãi trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ 1 ngày thì toàn bộ tiền gửi sẽ không được tính lãi suất. Vì thế, các ngân hàng luôn khuyến khích khách chia nhỏ sổ tiết kiệm ra phòng trừ trường hợp cần rút vốn.

2.3. Gửi tiết kiệm bậc thang

Ở hình thức này, lãi suất khách hàng nhận được sẽ tịnh tiến dựa trên số tiền tiết kiệm mà khách hàng gửi vào ngân hàng. Tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao.

2.4. Tiết kiệm gửi góp

Khách hàng được phép gửi thêm không giới hạn số tiền cũng như số lần gửi. Ngân hàng áp dụng hình thức này cho những khoản tiền gửi có kỳ hạn không dưới 6 tháng.

2.5. Tiết kiệm lãi trả trước

Đây là hình thức gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng. Khách hàng sẽ được nhận khoản tiền lãi ngay tại thời điểm gửi tiền để chi tiêu, tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn. Tuy nhiên, khách hàng vẫn được phép rút tiền trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn. Ngân hàng sẽ khấu trừ phần tiền lãi chênh lệch vào tiền gửi gốc của khách hàng.

2.6. Tiết kiệm trả lãi định kỳ

Đây là hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn. Khách hàng sẽ được nhận tiền lãi theo kỳ hạn đã ký kết với ngân hàng. Kỳ hạn nhận lãi thường theo tháng, theo quý, nửa năm hoặc hàng năm. Tiền gửi gốc được tất toán vào cuối kỳ hạn.

2.7. Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Đây là hình thức gửi tiết kiệm kỳ hạn với lãi suất dựa vào xu hướng thị trường hoặc lãi suất cơ bản của NHNN. Nếu lãi suất thị trường tăng thì lãi suất tiền gửi của bạn cũng tăng. Còn nếu lãi suất giảm thì ngân hàng sẽ cho bạn một mức lãi suất cơ bản ngay từ đầu để đảm bảo bạn không bị thiệt thòi quá nhiều. Đương nhiên là lãi suất cơ bản này sẽ không cao như gửi tiết kiệm lãi suất cố định.