Bao nhiêu tiền mới đầu tư được? 2 cách chuẩn bị tiền để đầu tư dành cho bạn!

cake_quynhho
17/11/2022

Vốn ít hay vốn nhiều không quan trọng bằng việc đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Tuy nhiên, để tính toán một mức vốn phù hợp với bạn, Ngân hàng số Cake by VPBank mách nhỏ cho bạn 2 cách chuẩn bị như sau

1. Chuẩn bị vốn theo điều kiện tài chính cá nhân

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân (Personal Savings Rate) là yếu tố cần xem xét trước khi bạn đầu tư. Bạn có thể áp dụng công thức:

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân = Tiết kiệm cá nhân / Thu nhập ròng

Việc xác định được tỷ lệ tiết kiệm cá nhân sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu lên kế hoạch đầu tư. Tùy vào tỷ lệ tiết kiệm của mỗi người để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Hãy trả lời các câu hỏi sau đây trước khi bạn quyết định hình thức đầu tư nhé:

Thứ nhất, dòng tiền tiết kiệm của bạn hàng tháng là bao nhiêu? Đầu tư là quá trình dài hạn, do đó việc duy trì ổn định nguồn tiền tiết kiệm mỗi tháng là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cần có một vài khoản tích lũy riêng gọi là quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp như bệnh tật, mất việc…

Thức hai, bạn lựa chọn sản phẩm đầu tư gì để phù hợp với  dòng tiền đã tiết kiệm được? Nếu dưới dòng tiền nhỏ dưới 10 triệu đồng/tháng, thì bạn nên lựa chọn sản phẩm đầu tư dài hạn như chọn mua cổ phiếu có mức độ tăng trưởng ổn định. Nếu dòng tiền từ 10 triệu đến 50 triệu đồng/tháng, bạn có thể lựa chọn các hình thức đầu tư như góp vốn mua bất động sản, gửi tiết kiệm.

2. Chuẩn bị vốn theo lĩnh vực đầu tư phổ biến

2.1. Gửi tiết kiệm

Đây là hình thức đầu tư truyền thống với mức độ rủi ro thấp mà bạn có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Nhất là lúc thị trường có nhiều biến động, nguy cơ lạm phát toàn cầu, việc lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nên ưu tiên.

Tính đến tháng 11 năm 2022, nhiều ngân hàng tăng mức lãi suất gửi tiết kiệm gần chạm ngưỡng 2 con số. Riêng ngân hàng số Cake, bạn có thể bắt đầu gửi tiết kiệm bất cứ lúc nào với mức lãi suất lên đến 8.9%/năm.

2.2. Chứng khoán/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ

Cũng là kênh phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đầu tư chứng khoán/cổ phiếu hay đầu tư chứng chỉ quỹ đều đặn hàng tháng cũng là lựa chọn khả thi dành cho bạn.

Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu là không lướt sóng, đầu tư dài hạn với các mã tăng trưởng ổn định.

2.3. Vàng

Vàng là kênh trú ẩn an toàn, giảm thiểu rủi ro trong lúc thị trường biến động. Tuy nhiên, đây không phải là kênh đầu tư để bạn đặt kỳ vọng có lợi suất cao.

2.4. Bất động sản

Bất động sản có nhược điểm cần số vốn lớn để bắt đầu, nhưng ưu điểm là có khả năng sinh lời cao. Nếu bạn có vốn lớn trên 1 tỷ thì có thể chọn kênh bất động sản để đầu tư lâu dài nhé. Hoặc bạn có thể tận dụng các hình thức kinh doanh bất động sản để xoay vòng vốn như làm homestay, cho thuê lại hoặc chung vốn để đầu tư bất động sản.

Tóm lại, có nhiều hình thức đầu tư phù hợp với nguồn vốn bạn đang sở hữu. Việc bạn nên bắt đầu từ hôm nay là tăng thu – giảm chi và tính toán lại các khoản thu – chi cá nhân để bắt đầu hành trình đầu tư càng sớm càng tốt.