7 cấp độ tự do tài chính – bạn đang ở mức nào?

cake_quynhho
20/10/2022

Triệu phú Grant Sabatier – Nhà sáng lập Mill Years Money và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Con đường tự do tài chính”. Ông đã đưa ra 7 cấp độ tự do tài chính, cùng Ngân hàng số Cake by VPBank tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tự do tài chính là gì?

Triệu phú tự thân Grant Sabatier là người tiên phong cho trào lưu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm (FIRE). Theo ông, tiền không chỉ là một thứ cho chúng ta mua sắm, mà còn là phương tiện giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn về cách bản thân muốn sống.

“Với mỗi đồng bạn tiết kiệm được, bạn mang lại cho mình nhiều tự do và nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Dựa trên số tiền bạn đã tiết kiệm và đầu tư, hãy tự hỏi bản thân: Bạn có được bao nhiêu tháng tự do?”.

Vậy cần bao nhiêu tiền để đổi lấy sự tự do tài chính? Sẽ không có một con số cụ thể nào, tuy nhiên bạn có thể dựa vào lộ trình 7 giai đoạn mà tỷ phú Grant Sabatier đưa ra để sớm chinh phục mục tiêu tự do tài chính của mình nhé. 

7 cấp độ tự do tài chính Grant Sabatier

7 cấp độ tư do tài chính của tỷ phú Grant Sabatier. Nguồn ảnh: Internet

Cấp độ 1: Rõ ràng

Bạn cần nắm rõ tình hình tài chính cá nhân của mình, cụ thể bạn cần biết bạn hiện có bao nhiêu tiền, nơ bao nhiêu, mục tiêu của bạn là gì… Theo Grant Sabatier, “bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu.”

Cấp độ 2: Tự túc

Cấp độ thứ 2 này bạn cần phải kiếm đủ tiền để tự trang trải chi phí sinh hoạt mà không cần tới sự trợ giúp của gia đình, người thân.

Cấp độ 3: Thoải mái

Đến cấp độ này là bạn đã tự chủ được các khoản chi tiêu cá nhân cơ bản cũng như dần tiết kiệm được cho mình một khoản tiết kiệm. Khoản tiền tiết kiệm này dành cho các mục tiêu như lập quỹ dự phòng và đầu tư cho hưu trí.

Sabatier khuyên rằng, dù bạn ở mức độ thoải mái nhưng phải thật sự tiết kiệm được một số tiền nhất định. 

Cấp độ 4: Ổn định

Giai đoạn này bạn đã tích lũy được xong khoản sinh hoạt phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp (6 – 12 tháng tùy vào mục tiêu của bạn). Điều này để đảm bảo dù trong trường hợp bất ngờ như bệnh tật, nghỉ việc… thì bạn vẫn đảm bảo được tài chính của mình.

Bạn đang ở cấp độ mấy trong 7 cấp độ tự do tài chính? Nguồn ảnh: Internet

Cấp độ 5: Linh hoạt

Lúc này bạn có thể tiết kiệm được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt của mình. Số tiền này có tổng số tiền bạn tiết kiệm – đầu tư và có thể sử dụng chúng lúc cần. Cấp độ này cũng cho phép bạn có thể nghỉ việc ở một khoản thời gian nhất định mà không phải lo lắng về tài chính.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Để đạt đến cấp độ độc lập tài chính, chủ yếu nguồn thu thu nhập của bạn nên được đầu tư để tạo nguồn tiền thụ động trong tương lai. Nhưng đầu tư vào lĩnh vực nào? Chứng khoán, bất động sản, vàng…? Điều này phụ thuộc vào nguồn vốn cũng như mức độ lợi nhuận kỳ vọng của bạn.

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ hoặc tiết kiệm là hình thức đầu tư an toàn dành cho bạn. Hình thức này có mức độ rủi ro thấp, không cần phải theo dõi thị trường. Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm với mức lãi suất hấp dẫn lên đến 8.8%/năm.

Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Sabatier cho rằng, khi bạn có nhiều tiền hơn những gì bạn cần thì bạn đã đạt mức độ số 7 – mức độ cao nhất trong hành trình tự do tài chính của mình. Lúc này, tiền không còn là sự lo lắng và không phải là điều cần thiết cho sự tồn tại của bạn.

Trên đó là toàn bộ 7 cấp độ tự do tài chính mà tỷ phú tự thân Grant Sabatier đã chia sẻ. Hy vọng thông qua bài viết này của Ngân hàng số Cake sẽ giúp những người trẻ sẽ thay đổi suy nghĩ của mình, từ đó sớm đạt được mục tiêu tài chính.