Đầu tư như tỷ phú #2: 7 lời khuyên đầu tư từ tỷ phú Bill Gates

cake_quynhho
04/10/2022

Tỷ phú Bill Gates – người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft là một trong những người giàu nhất thế giới, với khối tài sản trị giá 101,3 tỷ USD (2022). Với góc độ đầu tư, tỷ phú Bill Gates khuyên mọi người luôn lạc quan, sẵn sàng lắng nghe những lời chỉ trích và không ngừng đầu tư vào giáo dục.

Sau đây là 7 lời khuyên quý giá của tỷ phú Bill Gates về công việc và đầu tư mà những người trẻ cần biết sớm.

1. Thất bại là mẹ thành công

Bill Gates đã viết trong cuốn sách “Con đường phía trước” xuất bản năm 1995 rằng, thất bại thường dạy bạn nhiều điều về thành công hơn là sự thành công. Hơn nữa, thành công có thể rất nguy hiểm – nếu bạn để nó ám ảnh đầu óc mình.

“Thành công là một người thầy tệ hại. Nó cám dỗ những người thông minh, khiến họ nghĩ rằng mình không thể thất bại”, ông viết.

2. Chia sẻ của cải

Bản thân tỷ phú Bill Gates không phủ nhận tầm quan trọng của việc có nhiều tiền, nhưng chỉ tới một mức độ nào đó mà thôi. Ông cũng là tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất thế giới. Theo ông, giá trị đích thực của việc có nhiều của cải dư thừa là khả năng giúp đỡ người khác.

3. Luôn lạc quan

Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Sự lạc quan thường bị mất đi khi mất hy vọng, nhưng nó cũng giúp xua tan sự vô vọng”. Theo ông, sự lạc quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề.

Sự lạc quan khi được nói rộng ra chúng ta có thể hiểu là hạnh phúc, là những động lực tích cực ở nơi bạn làm việc. Vậy nên, ngay từ bây giờ, bạn hãy đầu tư vào những thứ đem lại sự hạnh phúc cho bạn, từ đó cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

4. Chấp nhận những chỉ trích

Tầm quan trọng của những chỉ trích, những ý kiến phản hồi tiêu cực đó là giúp chúng ta nhìn nhận những vấn đề đang nảy sinh, từ đó có thể tìm kiếm giải pháp phù hợp. Đó là nội dung cũng như lời khuyên của tỷ phú Bill Gates đề cập trong cuốn sách “Business @the Speed of Thought” (tạm dịch: Kinh doanh và tốc độ suy nghĩ) xuất bản năm 1999.

“Hãy lắng nghe khách hàng của bạn và coi những lời chỉ trích của họ như một cơ hội để biến những thất bại của bạn thành những cải tiến cụ thể”, ông viết.

5. Đầu tư vào giáo dục

Mặc dù ông bỏ ngang việc học đại học nhưng đối với Bill Gates, việc học rất quan trọng. “Hãy đầu tư vào việc học”, đó là câu trả lời của ông trong chuyên mục “Ask Me Anything” của Reddit hồi năm 2014.

Cũng trong một bài phát biểu khai giảng tại Đại học Harvard năm 2007, Bill Gates đã chia sẻ những cảm nhận của ông về quãng thời gian học tại trường: “Điều tôi nhớ nhất về Harvard là rất nhiều năng lượng và trí tuệ. Nó có thể khiến tôi phấn khích, nhưng cũng vô cùng đáng sợ, đôi khi thậm chí khiến tôi nản lòng, nhưng nó luôn luôn có sự thách thức. Đó là một đặc ân đáng kinh ngạc và mặc dù rời trường khá sớm, nhưng những năm tháng học tại Harvard, tình bạn và những ý tưởng có được tại đây đã hoàn toàn khiến tôi thay đổi”.

6. Cần chấp nhận rủi ro lớn để thắng lớn

Nhiều người e ngại chứng khoán vì sự biến động và những lo lắng về thua lỗ. Nhưng nếu bạn đang muốn đạt được những mục tiêu lớn, bạn cần phải chấp nhận nhận rủi ro. Rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng lớn. Vậy nên thay vì sợ hãi, bạn hãy áp dụng chiến lược đúng đắn nhé.

7. Chuẩn bị cho lợi tức đầu tư thấp hơn

Tỷ phú Bill Gates hiện giữ hơn 60% tài sản đầu tư vào cổ phiếu. Ông cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên mong đợi lợi nhuận hai con số khủng khiếp như những gì họ có thể đã trải qua trong quá khứ. Tỷ phú Bill Gates từng tuyên bố, “có lý do để nghĩ rằng lợi nhuận tuyệt đối trong thập kỷ tới sẽ ít hơn so với trong vài thập kỷ qua”.

Đọc thêm: Học cách đầu tư của tỷ phú Warren Buffett

Hy vọng những lời khuyên đầu tư từ tỷ phú Bill Gates sẽ giúp những người trẻ có cách nhìn đúng đắn về việc đầu tư và quá trình phát triển bản thân. Ngân hàng số Cake by VPBank luôn là giải pháp tài chính thông minh, hiện đại, mới mẻ hỗ trợ người trẻ trong quá trình quản lý chi tiêu và đầu tư – tích lũy một cách dễ dàng.