Đầu tư như tỷ phú #1: Học các đầu tư của tỷ phú Warren Buffett

cake_quynhho
07/09/2022

Đầu tư là con đường dài hạn và trên con đường đầu tư đó, chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư thành công trước đó. Hôm nay cùng Trợ Lý Gato tìm hiểu về một trong những tỷ phú nổi tiếng nhờ đầu tư chứng khoán – Tỷ phú Warren Buffett.

1. Warren Buffett là ai?

Warren Buffett là một nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại người Mỹ với tổng tài hơn hơn 109,3 tỷ USD (tính đến năm 2021) nhờ vào việc đầu tư. Tài sản của ông tăng lên không ngừng nhờ tôn thờ những nguyên tắc đầu tư của riêng mình, đó là theo đuổi triết lý đầu tư theo giá trị cũng như thực hành lối sống tiết kiệm.

Một số cột mốc đáng nhớ của Warren Buffett trong hành trình đầu tư:

  • Năm 1978: Trở thành cổ đông lớn nhất Salomon Inc khi sở hữu 12% cổ phần.
  • Năm 1988: Mua 7% cổ phần của Coca-Cola trị giá 1.02 tỷ USD.
  • Năm 1976: Mua lại 51% cổ phần trị giá 45.7 triệu USD của công ty GEICO.
  • Năm 1986 – 2000: Mua lại 18% cổ phần trị giá 517.5 triệu USD sau sáp nhập của Capital Cities và ABC, sau đó bán ra với giá hơn 3.8 tỷ USD (lợi nhuận hơn 600%).

Bên cạnh đó, Warren Buffett cũng rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức từ thiện nơi ông dành hơn 83% số tài sản của mình để làm từ thiện như chăm sóc y tế, hỗ trợ đồ ăn, giúp đỡ người vô gia cư…

2. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

Với triết lý đầu tư theo giá trị, tỷ phú Warren Buffett có các phương pháp, nguyên tắc đầu tư để mang đến lợi nhuận tối ưu. Một số phương pháp đầu tư bạn có thể học hỏi theo tỷ phú Warren Buffett để tránh hiệu ứng FOMO, đầu tư theo đám đông:

2.1. Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn thật sự hiểu

Warren Buffett thường lựa chọn đầu tư vào các công ty mà ông hiểu và tin rằng những sản phẩm của công ty đó sẽ ổn định cũng như có tiềm năng phát triển trong dài hạn, ít nhất 10-15 năm tới. Theo Warren Buffett, bạn chỉ nên đầu tư vào những gì bạn thật sự hiểu. Trước khi xuống tay đặt lệnh mua cổ phiếu của bất kỳ công ty nào, bạn nên hiểu rõ công ty đó, từ sản phẩm, loại hình, ngành nghề đến hiệu quả hoạt động, tiềm năng phát triển tương lai.

2.2. Xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn

 “Hãy quyết định một doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ tồn tại lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động tốt ngay bây giờ”. Nếu đã tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, thì bạn đừng sợ hãi khi thị trường lên xuống bất ngờ.

Mua đi bán lại để chốt lời trong ngắn hạn sẽ mang đến cho bạn lợi nhuận rất ít. Chưa kể bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro do thị trường tác động. Xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn và kiên định với mục tiêu mà mình đã đặt ra chính là cách đầu tư đúng đắn và mang đến lợi nhuận tốt nhất.

Đầu tư dài hạn mang đến lợi nhuận tối đa. Nguồn ảnh: Internet

2.3. Luôn phải có tiền mặt trong tay

Giữa lúc thị trường đi xuống cũng là lúc những nhà đầu tư nắm trong tay tiền mặt tận dụng tối đa lợi thế của mình – đó là mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ. Để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào trong đầu tư, bạn luôn phải thủ sẵn tiền mặt trong tay. 

Ngoài ra, thị trường chứng khoán có một số cổ phiếu riêng lẻ với mức giá rất hời. Nó không phải lúc nào cũng xuất hiện nên việc tích lũy tiền mặt sẽ giúp bạn sở hữu được ngay.

2.4. Đảm bảo biên độ an toàn trong đầu tư

Bên cạnh việc luôn giữ một khoản dự phòng khẩn cấp, bạn hãy lựa chọn danh mục đầu tư đa dạng hơn, đừng quá chú trọng vào những chứng khoán lợi nhuận cao, bởi vì lợi nhuận càng càng thì rủi ro càng lớn. Và cũng tránh bỏ hết trứng vào một giỏ mà bạn hãy phân bổ danh mục đầu tư của mình một cách thông minh.

2.5. Kiên nhẫn và kỷ luật

Tỷ phú Warren Buffett chỉ lựa chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp mà ông thấy được tiềm năng phát triển trong dài hạn, trong vòng 10 năm hay 20 năm. Có những cổ phiếu ông chờ đến hơn 10 năm để thu về lợi nhuận lên đến 600%. Bài học rút ra ở đây là, chúng ta không vội vàng chốt lời nhanh hoặc nôn nóng bán sớm hơn dự kiến. Để đạt lợi nhuận tối ưu nhất, bạn phải có sự kiên nhẫn và tính kỷ luật.

10 câu hỏi chia sẻ bí quyết đầu tư của tỷ phú Warren Buffett

Warren Buffett đã sở hữu tài sản khổng lồ nhờ vào những triết lý đầu tư theo giá trị. Và dưới đây là 10 câu nói nổi tiếng chia sẻ bí quyết đầu tư của bậc thầy chứng khoán Warren Buffett mà nhà đầu tư nên học hỏi.

1. “Ngày hôm nay chúng ta đang ngồi dưới bóng cây râm mát bởi có ai đó đã trồng cái cây này từ rất nhiều năm trước”.

2. “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

3. “Nếu bạn nằm trong nhóm 1% những người may mắn nhất thế giới, bạn phải có trách nhiệm và suy nghĩ cho 99% những người còn lại”.

4. “Bạn không nhất thiết phải trở thành một nhà khoa học biết chế tạo tên lửa. Đầu tư không phải là một cuộc chiến, nơi mà những người có IQ 160 nhất định sẽ chiến thắng người có IQ 130”.

5. “Hãy giao du với những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn những người có thái độ sống tích cực và họ sẽ ảnh hưởng tốt tới bạn”.

6. “Tôi luôn biết mình muốn trở nên giàu có và tôi không bao giờ nghi ngờ điều này dù chỉ một giây”.

7. “Nếu bạn mua những thứ mà bạn không cần, sẽ đến một lúc nào đó bạn phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần”.

8. “Dù tài năng hay nỗ lực đến đâu, bạn vẫn cần thời gian để đạt được thành công. Điều này cũng giống như việc bạn không thể tạo ra đứa bé trong 1 tháng bằng cách làm cho 9 người phụ nữ cùng mang bầu”.

9. “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”.

10. “Phải biết đầu tư dài hạn”.

Học hỏi những kinh nghiệm đầu tư từ huyền thoại đầu tư chứng khoán – tỷ phú Warren Buffett, đồng thời tích lũy và tập đầu tư từ nguồn vốn nhỏ để làm quen với thị trường và tích lũy kinh nghiệm. Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể bắt đầu mua chứng chỉ quỹ DCIP chỉ từ 10.000đ hoặc đầu tư các quỹ mới ra mắt trên ứng dụng Ngân hàng số Cake với khẩu vị rủi ro đa dạng:

Đọc thêm: 4 quỹ đầu tư hiện có mặt trên ứng dụng ngân hàng số Cake

Mở ứng dụng Cake đầu tư ngay! Nếu chưa có Cake để trải nghiệm:

👉 Tải Cake phiên bản iOS tại đây

👉 Tải Cake phiên bản Android tại đây