Đầu tư cho người mới bắt đầu (P2): Tổng hợp các hình thức đầu tư mà nhà đầu tư mới nên biết

cake_quynhho
09/05/2022

Đầu tư là khái niệm trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết. Người đầu tư tài chính cá nhân thông minh là người biết cách phân bổ nguồn vốn của mình một cách hợp lý. Sau đây là các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam bạn nên biết.

Đầu tư tài chính cá nhân thông minh với vàng

Vàng là kim loại quý, ngoài làm đồ trang sức, quà tặng thì còn là kênh đầu tư tích lũy an toàn. Đây được xem là tài sản trú ẩn của dòng tiền tránh sự biến động của thị trường. Ưu điểm khi đầu tư vàng:

 • Vàng có tính thanh khoản cao, được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng và có thể mua – bán ở bất cứ nơi đâu trên thế giới;
 • Rủi ro thấp, không lo mất giá trị khi đầu tư vàng;
 • Tính thương mại hóa cao;
 • Giúp giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư và đa dạng hóa kênh đầu tư của bạn, từ đó giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư của mình;
 • Rất lý tưởng khi lạm phát tăng, bởi hiện nay giá vàng được định giá bằng đô la Mỹ, nếu lạm phát tăng thì giá vàng cũng tăng và đó là cơ hội để bạn đầu tư để kiếm lời.

Bên cạnh ưu điểm, đầu tư vàng cũng có một số nhược điểm vì không thể mang lại thu nhập thụ động khi nắm giá. Giá vàng trong nước còn bị chi phối bởi chính sách của Nhà nước và có nhiều chênh lệch so với giá vàng thế giới.

Có nhiều hình thức đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu tìm hiểu trước khi đưa ra lựa chọn hợp lý. Nguồn ảnh: Internet

Đầu tư tài chính cá nhân thông minh với gửi tiết kiệm

Bên cạnh vàng, gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư được nhiều người Việt Nam lựa chọn nhất bởi tính rủi ro thấp, dễ dàng tham gia. Số tiền nhàn rỗi chưa sử dụng tới có thể gửi tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lợi nhuận thông qua chênh lệch từ lãi suất.

Có nhiều loại gói gửi tiết kiệm khác nhau trên thị trường hiện nay để bạn lựa chọn: Gửi tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm linh hoạt, tiết kiệm không kỳ hạn… Bạn có thể tham gia gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại Ngân hàng số Cake by VPBank với lãi suất 4% cho kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng cao nhất thị trường & lãi suất vô cùng hấp dẫn ở nhiều kỳ hạn khác.

Đối với nhà đầu tư ưa mạo hiểm và thích “lướt sóng”, hình thức gửi tiết kiệm không phải là lựa chọn lý tưởng.

Đầu tư tài chính cá nhân thông minh với chứng khoán

Được xem là hình thức đầu tư “hot-trend” hiện nay, đầu tư vào thị trường chứng khoán mang lại cho bạn lợi nhuận không giới hạn. Nhà đầu tư sẽ hoạt động trên thị trường bằng việc mua đi bán lại cổ phiếu trên thị trường và ăn chênh lệch giá giữa các giao dịch đó, hoặc tích lũy cổ phiếu để hưởng cổ tức từ cổ phiếu.

Ưu điểm của hình thức đầu tư chứng khoán là tính thanh khoản cao, đa dạng sản phẩm để lựa chọn và tỷ suất sinh lời cao. Nhưng chứng khoán là kênh đầu tư rủi ro cao, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính. Đây cũng là nhược điểm của kênh đầu tư chứng khoán mà bạn nên cân nhắc trước khi bắt đầu.

Do đó, đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu với hình thức chứng khoán cần phải tìm hiểu kĩ càng, cập nhật và nghiên cứu thị trường để tránh tiền mất, tật mang nhé.

Đầu tư tài chính vào quỹ mở

Quỹ mở là kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro, phù hợp để đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu. Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn ngại rủi ro và không có nhiều kiến thức về thị trường, thì hình thức đầu tư vào các quỹ mở là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Hình thức đầu tư Quỹ mở bắt đầu xuất hiện và phát triển tại Việt Nam khoảng năm 2013 và ngày càng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Khi đầu tư vào quỹ mở, các chuyên gia đầu tư của Quỹ sẽ dùng tiền của nhà đầu tư (trong đó có bạn) để đem đi đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi… Mỗi quỹ tham gia sẽ có chiến lược đầu tư và kế hoạch phân bổ nguồn nguồn vốn riêng. Tùy vào mục tiêu và kế hoạch đầu tư của bạn để lựa chọn Quỹ phù hợp.

Ưu điểm khi đầu tư vào quỹ mở:

 • Bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ
 • Tỷ suất sinh lời ổn định hàng năm
 • Rủi ro thấp và ít chịu biến động của thị trường
 • Phù hợp với những người mới đầu tư, có ít kiến thức về tài chính

Đầu tư Quỹ mở là kênh đầu tư an toàn, giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Tại Ngân hàng số Cake, bạn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ thông qua chứng chỉ quỹ DCIP – một quỹ mở an toàn, uy tín, được Tổ chức tài chính giàu kinh nghiệm Dragon Capital quản lý và điều hành.

Hạn chế của hình thức đầu tư Quỹ mở là phải đóng phí cho các Quỹ quản lý và lợi nhuận không cao so với các hình thức đầu tư khác.

Đầu tư tài chính cá nhân thông minh với bất động sản

Đây là hình thức kiếm lời từ các tài sản bất động sản dựa vào các hoạt động như mua – bán, cho thuê, kinh doanh… Bạn có thể sở hữu tài sản và bán lại khi giá tăng, hoặc kiếm lời thụ động từ các hình thức cho thuê lại.

Ưu điểm của hình thức đầu tư bất động sản:

 • Lợi nhuận cực cao;
 • Nhu cầu sở hữu bất động sản ngày càng lớn, đảm bảo luôn có lời khi đầu tư;
 • Thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn;
 • Đa dạng sản phẩm để lựa chọn như đầu tư đất nền, chung cư, thổ cư…

Nhược điểm lớn nhất khi đầu tư bất động sản đó là vốn đầu tư khởi điểm rất lớn, do đó không phải nhà đầu tư nào cũng tham gia được. Việc lựa chọn và đi đến quyết định mua một tài sản bất động sản nào đó cũng được cân đo đong đếm rất kỹ lưỡng nên không phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng, muốn mua nhanh – bán sớm để chốt lời.

Đầu tư vào chính bản thân

Một khoản đầu tư không thể cân đo đong đếm bằng tiền bạc đó chính là đầu tư vào chính bản thân. Theo tỷ phú Warren Buffett, mỗi người chúng ta đều có những tiềm năng riêng chưa được sử dụng và cách đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào bản thân mình.

Sức khỏe, tri thức, gia đình, mối quan hệ cần phải chăm chút và phát triển mỗi ngày. Sở hữu một sức khỏe tốt có nghĩa bạn đã sở hữu một tài sản kếch xù. Và giữa thời đại công nghệ số thay đổi từng ngày, từng giờ, việc trang bị kiến thức sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều cơ hội đầu tư hơn, vững vàng hơn trong mọi quyết định và giúp chúng ta luôn sẵn sàng tiến lên phía trước.

Hãy trở thành người đầu tư tài chính cá nhân thông minh bằng cách rèn luyện bản thân mỗi ngày, không ngừng cập nhật kiến thức và đừng quên chớp đúng cơ hội để có những khoản đầu tư sinh lời tốt nhất nhé!

Đọc thêm: