Đầu tư cho người mới bắt đầu (P1): Khái niệm đầu tư và những lưu ý dành cho người mới

cake_quynhho
02/05/2022
dau-tu-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau

Đầu tư hay đầu tư tài chính là khái niệm phổ biến ở Việt Nam và đang được nhiều giới trẻ quan tâm. Vậy đầu tư là gì? Đầu tư tài chính bắt từ đâu? Chúng mình cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Đầu tư là gì?

Đầu tư là quá trình sử dụng các nguồn lực về nhân lực, tài chính, tài nguyên thiên nhiên… một cách gián tiếp hoặc trực tiếp vào việc tái sản xuất những hoạt động trong nền kinh tế nói chung.

Khái niệm “đầu tư” cũng được hiểu khác nhau dựa trên góc nhìn Kinh tế học (Kinh tế vĩ mô) và Tài chính.

1.1. Đầu tư hiểu theo góc nhìn Kinh tế học (Kinh tế vĩ mô)

Trong Kinh tế vĩ mô, đầu tư là hoạt động dùng tiền mua một đơn vị thời gian của hàng hóa, mà loại hàng hóa này sẽ được sử dụng cho sản xuất trong tương lai. Ví dụ như các hoạt động đầu tư của Nhà nước như đường sắt, đường cao tốc… có ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế – xã hội.

1.2. Đầu tư hiểu theo góc nhìn Tài chính

Trong lĩnh vực Tài chính, khái niệm đầu tư được hiểu là việc mua một tài sản nào đó với hy vọng nó sẽ tạo ra thu nhập hoặc bán được giá cao trong tương lai. Các tài sản để đầu tư thường không bao gồm tiền gửi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tương tự.

Thuật ngữ đầu tư trong tài chính thường được sử dụng khi đề cập đến một triển vọng dài hạn. Những người tham gia được gọi là “nhà đầu tư”.

Đầu tư là khái niệm ngày càng phổ biến và được nhiều người trẻ quan tâm. Nguồn ảnh: Internet

2. Đặc điểm chính của đầu tư là gì?

Đầu tư tài chính bắt đầu từ đâu? Đó là câu hỏi của nhiều người khi tham gia vào hoạt động đầu tư. Hiện có nhiều loại hình đầu tư và bạn có thể tham gia nhiều loại hình đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, có 3 đặc điểm chính của đầu tư mà bạn cần nắm rõ trước khi tham gia.

Đầu tiên là phải có vốn. Vốn ở đây có thể hiểu là tiền, là tài sản sở hữu khác như máy móc, thiết bị, công trình xây dựng… Một số khái niệm vốn trong đầu tư khá quen thuộc đối với chúng ta như nguồn vốn Nhà nước, vốn tư nhân, vốn vay (dài hạn hoặc ngắn hạn), vốn đầu tư nước ngoài, vốn cổ phần.

Thứ hai là thời gian đầu tư tương đối dài. Hoạt động đầu tư đúng nghĩa phải tốn khá nhiều thời gian, trung bình từ 2 năm trở lên và thường không quá 70 năm. Đối với các hoạt động ngắn hạn dưới 1 năm không được gọi là đầu tư.

Thứ ba là lợi ích mang lại trong hoạt động đầu tư. Thông thường, lợi ích của các hoạt động đầu tư sẽ được biểu hiện qua lợi nhuận (tài chính) và kinh tế – xã hội. Theo đó, lợi ích lợi nhuận sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của Nhà đầu tư; còn lợi ích về kinh tế – xã hội sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cộng đồng, xã hội.

3. Lưu ý khi đầu tư cho người mới bắt đầu

Chúng ta dễ dàng tham gia đầu tư. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết cách để đầu tư lâu dài và hiệu quả. Do đó, đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu cần lưu ý 5 điểm sau:

3.1. Xác định mục tiêu đầu tư của bản thân

Mục tiêu cuối cùng của việc đầu tư là kiếm tiền, là gia tăng tài sản nhưng bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ ban đầu. Rằng bạn cần đầu tư cho kế hoạch nào của bản thân (tích sản cho con, kế hoạch hưu trí, khởi nghiệp…), kênh đầu tư bạn muốn tham gia là kênh nào và lợi nhuận kỳ vọng của bạn là bao nhiêu. Xác định được mục tiêu đầu tư, bạn chắc chắn sẽ có phương pháp đầu tư hiệu quả và lâu dài nhất.

Hãy xác định mục tiêu đầu tư trước khi tham gia vào “sân chơi” này! Nguồn ảnh: Internet.

3.2. Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp chúng ta bước vào con đường đầu tư dễ dàng hơn. Kế hoạch tài chính phải đảm bảo 3 khoản chính:

  • Quỹ cơ bản chi trả các loại phí hàng ngày, gồm chi phí ăn ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe…
  • Quỹ dự phòng dành cho các trường hợp rủi ro như mất việc, bệnh tật, tai nạn;
  • Quỹ đầu tư là khoản tiền còn lại sau khi trừ đi 2 quỹ cơ bản và quỹ dự phòng.

Bạn phải xác định 2 quỹ chi phí hàng ngày và quỹ dự phòng trước khi đầu tư nhé.

3.3. Trang bị kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính

Có phải bạn đã quá quen thuộc vào các lời mời chào như “đầu tư không cần kiến thức tài chính”, “đầu tư nhanh – sinh lời gấp ba gấp bốn lần tài khoản”…? Trên thực tế, để đi vững trên con đường trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần trang bị thật kỹ càng kiến thức nền tảng về đầu tư và tài chính. Những kiến thức cơ bản đó sẽ giúp bạn tự tin, giảm thiểu rủi ro và tìm kiếm nhiều cơ hội đầu tư hơn.

3.4. Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Một lưu ý nữa khi đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Nghĩa là, bạn hãy chia nhỏ số vốn của mình ra nhiều loại hình đầu tư: chứng khoán, bất động sản, kinh doanh… Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro nếu thị trường có biến động cũng như đảm bảo được mức lợi nhuận kỳ vọng mà bạn đã đặt ra. Đối với người mới vốn ít, chỉ tập trung vào danh mục đầu tư bạn thấy am hiểu nhất để tích lũy kinh nghiệm và vốn nhé.

3.5. Tìm kiếm kênh đầu tư lâu dài và uy tín

Như chúng ta đã đề cập ở trên, đầu tư là một hoạt động lâu dài và cần nhiều sự nhẫn nại, trong khi đó, thị trường luôn có sự biến động và thay đổi không ngừng. Kinh nghiệm của những nhà đầu tư “lão làng” đó là nghiên cứu và phân tích thị trường để tìm ra cơ hội đầu tư hiệu quả và mang tính lâu dài.

Hy vọng một số chia sẻ của chúng mình về đầu tư cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong con đường đầu tư sắp tới của mình. Tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác về đầu tư tài chính nhé!