Cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu lãi bậc thang là gì?

cake_quynhho
13/04/2023

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư an toàn và phổ biến hiện nay. Có nhiều hình thức gửi tiết kiệm như tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn… Trong đó, hình thức tiết kiệm lãi bậc thang được nhiều ngân hàng áp dụng. Hôm nay cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu lãi suất bậc thang qua bài viết sau nhé.

1. Khái niệm tiết kiệm bậc thang là gì?

Tiết kiệm bậc thang là một hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn, trong đó lãi suất sẽ lũy tiến theo số tiền được gửi. Tùy vào mỗi ngân hàng, mức lãi suất lũy tiến sẽ khác nhau.

Có thể hiểu một cách đơn giản, lãi suất bậc thang là hình thức bạn gửi càng nhiều tiền thì tiền lãi nhận được càng cao. Gửi tiết kiệm bậc thang rất phù hợp cho những người có số tiền nhàn rỗi lớn

2. Lợi ích khi gửi tiết kiệm bậc thang

2.1. Lãi suất hấp dẫn

So với hình thức gửi tiền gửi thông thường, tiết kiệm bậc thang có mức lãi suất hấp dẫn hơn. Càng gửi nhiều tiền thì mức lãi suất nhận được càng hấp dẫn. Mức lãi suất sẽ được nhận vào cuối kỳ và tăng dần theo số dư tiền gửi hoặc/ và kỳ hạn gửi.

2.2. Dễ dàng tham gia

Bạn dễ dàng tham gia hình thức gửi tiết kiệm lãi suất bậc thang với kỳ hạn và số tiền gửi tối thiểu đa dạng. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định, chính sách riêng cho hình thức này, do đó tùy vào kế hoạch sử dụng vốn nhàn rỗi của bạn để lựa chọn ngân hàng và số tiền gửi/kỳ hạn phù hợp. Chưa kể, bạn có thể đăng ký mở sổ tiết kiệm online ngay tại nhà.

Tiết kiệm lãi bậc thang dễ dàng tham gia, lãi suất hấp dẫn và tính linh hoạt cao. Nguồn ảnh: Internet

2.3. Tối ưu hóa tiền nhàn rỗi

Gửi tiết kiệm bậc thang là cách bạn tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của mình. Đặc biệt là nguồn vốn lớn chưa có kế hoạch đầu tư nào. Hình thức này giúp bảo toàn nguồn vốn của bạn một cách an toàn và tính linh hoạt cao.

3. Công thức tính tiền lãi suất khi gửi tiết kiệm bậc thang

Lãi suất của tiết kiệm bậc thang là tổng của lãi suất tiết kiệm có cùng kỳ hạn và mức lãi suất khuyến khích của từng ngân hàng. Tiền lãi nhận được khi lựa chọn hình thức lãi suất bậc thang được tính như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất tại thời điểm gửi x Kỳ hạn gửi

Về cách tính lãi suất, thông thường các ngân hàng thường áp dụng theo 2 cách là lãi định kỳ và lãi cuối kỳ.

  • Lãi định kỳ sẽ được trả thông qua tài khoản tiết kiệm cá nhân theo định kỳ tháng hoặc quý.
  • Lãi cuối kỳ sẽ được trả vào ngày đáo hạn hoặc nhập vào số dư gốc nếu bạn tái tục tài khoản tiết kiệm.

Tại ngân hàng số Cake, chính sách tiết kiệm bậc thang không áp dụng cố định mà tùy vào từng thời kỳ. Điều hấp dẫn khi lựa chọn gửi tiết kiệm tại Ngân hàng số Cake là số tiền gửi tối thiểu chỉ 100.000 đồng, cùng đa dạng kỳ hạn cùng tính năng tất toán một phần tiền gửi trước kỳ hạn cực kỳ linh hoạt. Tham khảo ngay sản phẩm tiết kiệm của Ngân hàng số Cake tại đây.