Chứng chỉ quỹ là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ Dragon Capital

cake_quynhho
28/03/2022

Bạn thường nghe về chứng chỉ quỹ Dragon Capital, chứng chỉ quỹ SSI… nhưng lại không biết chứng chỉ quỹ là gì, hoạt động chứng chỉ quỹ như thế nào, nên mua chứng chỉ quỹ nào cho hiệu quả và ít rủi ro… Hôm nay, hãy cùng trợ lý Gato tìm hiểu về hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ ngay bây giờ nhé!

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Bạn có ít vốn, ngại rủi ro và chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư tài chính thì chứng chỉ quỹ là một hình thức đầu tư phù hợp. Nguồn ảnh: Internet

Theo Luật Chứng khoán 2019, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của Nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Tại Việt Nam, các quỹ đầu tư đại chúng khi thành lập phải tuân thủ các quy định khắt khe của Nhà nước, do đó bạn không cần quá lo lắng về số tiền của mình bị sử dụng không đúng mục đích mà các đơn vị quản lý quỹ cam kết.

Đầu tư chứng chỉ quỹ phù hợp cho những nhà đầu tư không có nhiều thời gian cập nhật thị trường; các nhà đầu tư mới còn ít kinh nghiệm, ít kiến thức về tài chính, thị trường; các nhà đầu tư có vốn nhỏ và ngại rủi ro. Đây cũng là hình thức đầu tư dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn phân bổ và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

2. Một số hiểu lầm của nhà đầu tư về chứng chỉ quỹ

Với một người mới tham gia đầu tư, kiến thức về đầu tư tài chính nói chung và hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ nói riêng sẽ có nhiều hạn chế. Điều này cũng sẽ dẫn đến một số hiểu lầm về loại hình đầu tư chứng chỉ quỹ như sau:

Hiểu lầm 1: Mình bỏ tiền ra để đầu tư thì mình có quyền quyết định
👉 Thực tế, bạn không có quyền quyết định và chịu trách nhiệm đầu tư khi tham gia chứng chỉ quỹ. Quyền quyết định việc sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư như thế nào sẽ thuộc về các nhà quản lý quỹ.

Hiểu lầm 2: Tiền của nhà đầu tư chỉ được phân bổ vào thị trường chứng khoán
👉 Thực tế, nguồn vốn của nhà đầu tư sẽ được phân bổ tùy theo từng quỹ mà bạn tham gia. Ví dụ như: Quỹ DCIP của Tổ chức tài chính Dragon Capital, nguồn vốn sẽ được phân bổ 60% vào chứng khoán, 40% vào tiền gửi kỳ hạn.

Hiểu lầm về chứng chỉ quỹ sẽ ảnh hưởng quá trình đầu tư của bạn. Nguồn ảnh: Internet

Hiểu lầm 3: Phần lợi nhuận nhận được mỗi năm là cố định
👉 Thực tế, phần lợi nhuận nhận được vào mỗi năm có thể thay đổi theo biến động của thị trường. Bởi vì, lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được chính là tiền lời từ các hoạt động đầu tư quỹ sau khi trừ đi các chi phí. Dựa vào kết quả tăng trưởng trong các năm trước đó (lợi nhuận trong quá khứ) để dự tính phần lợi nhuận kỳ vọng năm tiếp theo của quỹ.

3. Tiêu chí để đánh giá chứng chỉ quỹ

Đầu tư là hoạt động rủi ro và phải phụ thuộc vào biến động thị trường. Mặc dù đầu tư chứng chỉ quỹ rủi ro thấp hơn các hoạt động đầu tư khác, nhưng trước khi lựa chọn bất kỳ quỹ nào để tham gia, bạn có thể xem xét dựa vào một số tiêu chí:

Đội ngũ chuyên gia như thế nào

Chuyên gia, nhà quản lý quỹ chính là người chịu trách nhiệm và quyết định trực tiếp đến hoạt động đầu tư của bạn. Mỗi quyết định của chuyên gia, nhà quản lý quỹ sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Vậy nên, hãy tìm hiểu kỹ đội ngũ chuyên gia đầu tư trước khi tham gia bất kỳ quỹ nào nhé. Bạn có thể xem thông tin đội ngũ chuyên gia của mỗi quỹ tại trang thông tin chính thức của quỹ.

Thông tin công khai, minh bạch hay không

Dựa trên các thông tin công khai của quỹ, bạn có thể phân tích độ hiệu quả trong mỗi danh mục đầu tư của quỹ, đưa ra một số phân tích – nhận định để từ đó quyết định vào việc giữ, mua tiếp hoặc giữ lại chứng chỉ quỹ mà bạn đang tham gia.

Một quỹ đầu tư công khai tất cả hoạt động như danh mục đầu tư, hoạt động đầu tư, chi phí đầu tư… trên website chính thức của quỹ giúp bạn an tâm hơn nhiều.

Lợi nhuận trong quá khứ

Lợi nhuận trong quá khứ sẽ phản ánh năng lực quản lý của quỹ, từ đó bạn có thể dự đoán quỹ mà bạn đầu tư có tiềm năng tăng trưởng như thế nào, sự tăng trưởng có bền vững hay không. Phân tích lợi nhuận trong quá khứ sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư của mình.

Chiến lược đầu tư của quỹ là gì

Mỗi quỹ sẽ có chiến lược đầu tư khác nhau, với danh mục đầu tư, cách phân bổ và quản lý nguồn vốn…, vì vậy khi quyết định đầu tư vào bất kỳ quỹ nào, bạn nên xem xét chiến lược đầu tư của quỹ đó trước khi tham gia nhé!

4. Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ Dragon Capital

Chứng chỉ quỹ Dragon Capital là sự lựa chọn uy tín và rủi ro thấp. Nguồn ảnh: Internet

Chứng chỉ quỹ Dragon Capital là một trong những sản phẩm của Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam (viết tắt: DCVFM) – Là Công ty được thành lập giữa trên sự hợp tác giữa Tổ chức tài chính Dragon Capital và Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam.

Chứng chỉ quỹ Dragon Capital được rất nhiều nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam tham gia. Một số loại quỹ của Dragon Capital như: Quỹ đầu tư Chứng khoán Năng động DC (DCDS), Quỹ đầu tư trái phiếu DC (DCBF)… Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ DCIP mọi lúc mọi nơi với lợi nhuận kỳ vọng lên đến 6%/năm.

Điểm mạnh khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ Dragon Capital trên ứng dụng Cake:

  • Mọi thông tin về quỹ bạn tham gia đều được cập nhật trên website chính thức của Dragon Capital (https://dragoncapital.com.vn/).
  • Lợi nhuận kỳ vọng lên đến 6%/năm. Đây là mức lợi nhuận trong quá khứ của quỹ và có thể thay đổi tùy theo biến động thị trường.
  • Không tốn phí mua chứng chỉ quỹ trên ứng dụng ngân hàng số Cake. Phí bán thấp nhất thị trường (tối đa 0.3% trên mỗi giao dịch).
  • Lợi nhuận được cập nhật mỗi ngày ngay trên ứng dụng.
  • Tính thanh khoản cao, giao dịch mỗi ngày, đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ trên Cake mọi lúc mọi nơi.
  • Danh mục đầu tư của chứng chỉ quỹ Dragon Capital ưu tiên phân bổ các loại sản phẩm có tính rủi ro thấp nên bạn hoàn toàn an tâm.

Xem chi tiết về đầu tư chứng chỉ quỹ tại Ngân hàng số Cake by VPBank tại đây