CẢNH BÁO VỀ CÁC ĐỐI TƯỢNG LỢI DỤNG CÔNG NGHỆ DEEPFAKE ĐỂ LỪA ĐẢO

cake_trangdo
18/08/2023

Bạn ơi,

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng công nghệ DeepFake để ghép mặt và giọng nói của người quen của KH hoặc Cơ quan điều tra để thực hiện hành vi lừa đảo. 

Dưới đây là một số thủ đoạn mà kẻ gian thường sử dụng trong công nghệ này để lừa đảo người dùng.  

1. Làm video giả mạo người quen của KH  

  • Đối tượng tạo tài khoản Zalo, Facebook, Telegram giống hệt người quen của KH và thu thập hình ảnh, giọng nói và sử dụng công nghệ Deepfake để tạo Video giả mạo.
  • Đối tượng gọi điện đến KH để vay tiền hoặc thông báo người thân đang gặp tai nạn cần tiền để cấp cứu. Sau đó đối tượng thực hiện Video call và phát video đã chỉnh sửa trước đó để tạo lòng tin với KH.  

2. Giả mạo cơ quan chức năng thông báo vi phạm pháp luật 

  • Các đối tượng giả danh và sử dụng hình ảnh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện qua giao thức Internet (VoIP) để hăm dọa bị hại có liên quan đến các vụ án đang điều tra, thực hiện Video call với nạn nhân. 
  • Trong lúc video call, đối tượng sẽ yêu cầu KH nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải,… Đối tượng sẽ ghi lại video và dùng nó để mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử đứng tên nạn nhân. 

Để tránh trở thành nạn nhân của công nghệ Deepfake, qua đó tăng cường mức độ bảo vệ tài sản cá nhân, Cake khuyến cáo người dùng thiết bị công nghệ cao và các ứng dụng công nghệ:

  • Hạn chế chia sẻ hình ảnh, video có giọng nói, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, CMT/CCCD lên mạng xã hội. 
  • Xác thực thông tin tài khoản nhận tiền bằng cách gọi điện trực tiếp tới số điện thoại của người thân. 
  • Cảnh giác với các cuộc gọi Video call yêu cầu chuyển tiền, thực hiện các hành động lạ như nghiêng, trái, nghiêng phải, nhìn lên, nhìn xuống,…  
  • Để làm việc với người dân, cơ quan tư pháp sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không làm việc qua điện thoại, mạng xã hội yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. 

Nếu nghi ngờ hoặc là nạn nhân bị lừa đảo bởi công nghệ Deepfake, người sử dụng cần thông báo cho những người người thân quen biết để hạn chế tối đa thiệt hại và ngay lập tức báo với cơ quan công an gần nhất để xử lý theo đúng pháp luật.  

Với bất kỳ nghi vấn nào liên quan đến gian lận, giả mạo hoặc lừa đảo, liên hệ với chat@cake.vn/1900636686 để được hỗ trợ.  

Thân mến,

Trợ lí Gato