Cần tiền gấp chọn vay tín chấp và những lưu ý khi vay tín chấp

cake_quynhho
15/03/2023

Vay tín chấp như là một sản phẩm vay tiêu dùng thích hợp cho bạn lúc đang cần tiền gấp. Để tận dụng hết lợi ích của loại hình vay tín chấp, bạn cần lưu ý những gì? Cùng Ngân hàng số Cake tìm hiểu ngay bây giờ!

1. Khái niệm vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là thuật ngữ phổ biến hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, vay tín chấp là hình thức cho vay vốn không cần tài sản đảm bảo. Đơn vị xét duyệt khoản vay là ngân hàng, tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng sẽ dựa vào uy tín và mức thu nhập của người vay lịch sử tín dụng.

Vay tín chấp là một trong những nhóm sản phẩm vay tiêu dùng – tức là khoản vay để phục vụ nhu cầu cuộc sống như đóng học phí, mua xe, đi khám bệnh…

Tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, định nghĩa vay tiêu dùng như sau: “Cho vay tiêu dùng là việc công ty tài chính cho vay bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng là cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng của khách hàng, gia đình của khách hàng đó”.

Đọc thêm: Vay tiêu dùng là gì? Các loại hình vay tiêu dùng phổ biến của các ngân hàng

2. Lợi ích khi vay tín chấp

  • Giải quyết nhanh chóng khó khăn tài chính. Vay tín chấp có thời gian phê duyệt nhanh hơn các loại hình vay vốn khác vì không cần thẩm định tài sản. Do đó, việc giải ngân số tiền bạn muốn vay cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều, từ đó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn trước mắt.
  • Hồ sơ vay đơn giản, không cần chuẩn bị giấy tờ cầu kỳ. Nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính còn cho phép vay tín chấp hình thức 100% online, từ đăng ký, phê duyệt đến giải ngân đều thực hiện trực tuyến ở bất kỳ nơi đâu.
  • Số tiền được vay khá cao, phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng hoặc đầu tư nhỏ.
Vay tín chấp có thủ tục và giấy tờ đơn giản, phê duyệt nhanh chóng. Nguồn ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi vay tín chấp

3.1. Cân nhắc lãi suất

Lãi suất vay tín chấp khá cao so với hình thức vay thế chấp. Mỗi ngân hàng, tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng sẽ áp dụng mức lãi suất khác nhau. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn khoản vay tín chấp nào, bạn phải thật sự tìm hiểu kỹ càng mức lãi suất mà đơn vị cho vay áp dụng.

Có 2 hình thức tính lãi suất vay tín chấp cơ bản: Tính lãi suất cố định ban đầu (áp dụng 1 mức lãi suất cho suốt thời hạn vay) và lãi suất theo dư nợ giảm dần (tính dựa trên tổng số dư nợ giảm dần).

3.2. Chọn ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính/tín dụng cho vay tín chấp với hình thức online lẫn offline, nhưng không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín để bạn đăng ký vay. Hãy lựa chọn ngân hàng, tổ chức tài chính an toàn, uy tín và mọi thông tin khoản vay, lãi suất… minh bạch, không phí ẩn. 

3.3. Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng vay tín chấp rất quan trọng, trong đó quy định tất cả các thông tin về lãi suất, kỳ hạn, mức phí phát… Để đảm bảo mọi thông tin về khoản vay cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của bạn đối với tổ chức cho vay (và ngược lại), bạn phải đọc thật kỹ hợp đồng trước khi ký.

3.4. Cân nhắc khả năng trả nợ

Dựa trên thu nhập của bản thân, bạn có thể cân nhắc khoản vay có giá trị bao nhiêu và khả năng trả nợ như thế nào. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn khoản vay có hạn mức phù hợp để không bị áp lực trả nợ sau này.

Hy vọng một số thông tin cơ bản về vay tín chấp là gì và những lưu ý khi vay tín chấp ở trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn vay vốn thông minh và hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm thông tin hữu ích từ Cake nhé!