Cách tính lãi suất vay tiêu dùng siêu đơn giản

cake_quynhho
05/08/2022

Trước khi lựa chọn sản phẩm vay tiêu dùng bất kỳ nào, bạn cần hiểu rõ loại hình và lãi suất của nó. Sau đây là công thức tính lãi suất vay tiêu dùng siêu đơn giản để bạn tham khảo nhé!

Lãi suất vay tiêu dùng là gì?

Như ta đã biết, vay tiêu dùng là một loại tín dụng được cung cấp cho người tiêu dùng để giúp họ chi trả cho các khoản chi tiêu trong cuộc sống như trả góp, sửa nhà, chữa bệnh… Khoản vay tiêu dùng thường có 2 loại: vay thế chấp hoặc vay tín chấp.

Đọc thêm: Các khái niệm cơ bản vay tiêu dùng

Lãi suất vay tiêu dùng là số tiền mà đơn vị cho vay tính cho người đi vay để sử dụng tiền. Lãi suất vay tiêu dùng được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của tiền gốc hoặc số tiền gốc đã vay.

Công thức tính lãi suất vay tiêu dùng

Lãi suất vay tiêu dùng thường cố định trong suốt thời hạn vay tiền. Số tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần. Theo đó, số tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ được tính trên số dư nợ thực tế đến thời điểm trả nợ.

Công thức số tiền lãi phải trả hàng tháng được tính như sau:

Số tiền phải trả hàng tháng = [X* r*(1+r)^n] / [(1+r)^n-1]

Trong đó:

  • X: Số tiền vay
  • r: Lãi suất tháng
  • n: Thời hạn vay (tính theo tháng)

Ví dụ: Bạn vay 70 triệu đồng tại ngân hàng A trong thời hạn 12 tháng với lãi suất 15%/năm (tương đương 1,25%/tháng). Lãi suất này cố định trong suốt thời hạn vay vốn.

Dựa trên công thức trên, tiền lãi bạn phải trả sẽ là: Số tiền phải trả hàng tháng = [70.000.000* 1,25%*(1+1,25%)^12] / [(1+1,25%)^12-1] = 6.318.082đ.

Cake cung cấp các khoản vay tiêu dùng phù hợp với bạn.

Để nhận mức lãi suất vay lý tưởng, bạn có thể cải thiện điểm tín dụng của mình, lựa chọn thời hạn trả nợ ngắn hơn, tăng khoản tiền trả trước và lựa chọn khoản tổ chức tín dụng uy tín, phù hợp.

Tại Ngân hàng số Cake by VPBank, bạn có thể lựa chọn các khoản vay tiêu dùng dành cho đối tác VNPT Money (áp dụng cho chủ thuê bao Vinaphone) hoặc vay tiêu dùng cho tài xế.

Bên cạnh đó, Cake sẽ phát triển và sớm ra mắt nhiều sản phẩm vay phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng phù hợp. Theo dõi Cake để cập nhật thông tin mới nhất về sản phẩm vay của Cake nhé!