Bí kíp dùng thẻ ngân hàng an toàn và bảo mật

cake_quynhho
30/11/2022

Để đảm bảo an toàn và tính bảo mật khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng, bao gồm thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây!

1. Lưu ý khi nhận thẻ ngân hàng

Ưu tiên lựa chọn ngân hàng có hệ thống Internet Banking hoặc Mobile Banking (app trên điện thoại) để bạn dễ dàng quản lý tài khoản và theo dõi biến động mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, các công nghệ bảo mật như Smart OTP, bảo mật đa lớp, xác thực dấu vân tay… Càng lựa chọn ngân hàng có hệ thống bảo mật hiện đại, bạn càng an tâm khi sử dụng.

Sau khi nhận thẻ ngân hàng, bạn hãy thực hiện:

  • Đổi mã PIN bảo mật cao, không nên dùng ngày sinh, thông tin cá nhân của bạn hoặc người thân.
  • Đối với thẻ thanh toán hoặc thẻ tín dụng, hãy ghi nhớ số CVV/CVC của thẻ và xóa/che đi. Điều này tránh lộ thông tin khi bạn sử dụng thanh toán trực tiếp.

Đọc thêm: Nên có bao nhiêu thẻ ngân hàng trong ví

2. Bí kíp khi giao dịch

2.1. Giao dịch tại các điểm chấp nhận thẻ POS/EDC

Bạn không nên để nhân viên cầm thẻ của mình đi khỏi tầm mắt của bạn trong quá trình thanh toán. Hãy quan sát thu ngân và người xung quanh xem họ có cố tình ghi lại thông tin thẻ của bạn hay không để đảm bảo không bị ăn cắp thông tin thẻ nhé.

Bạn hãy thanh toán trước mặt nhân viên để không lộ thông tin thẻ.

2.2. Giao dịch tại các cây ATM

Khi giao dịch chuyển/rút tiền tại các cây ATM, bạn hãy quan sát xung quanh máy ATM xem có thiết bị ghi hình trộm không. Nếu máy có dấu hiệu lỗi khi cho thẻ ATM vào thì bạn hãy ngừng giao dịch. Trong quá trình giao dịch, bạn hãy lấy tay che chắn bàn phím khi nhập mã PIN nhé.

2.3. Giao dịch khi thanh toán trực tuyến

Khi mua hàng online, bạn chỉ lựa chọn địa chỉ uy tín, có thương hiệu, tránh nhập thông tin số tài khoản ở các đường link thanh toán lạ, mua sắm các trang website có dấu hiệu lừa đảo.

Ngoài ra, khi thấy bất cứ dấu hiệu thanh toán bất thường nào, bạn hãy khóa thẻ ngay lập tức và liên hệ Ngân hàng để hỗ trợ xử lý nhé.

3. Lựa chọn thẻ chip để tăng mức độ bảo mật

Hiện nay, gần như tất cả các ngân hàng Việt Nam chuyển đổi sang sử dụng thẻ chip (gắn chip trên thẻ) để việc sử dụng, giao dịch thẻ dễ dàng và bảo mật hơn. Trong đó, các sản phẩm thẻ của ngân hàng số Cake đều sử dụng công nghệ chip thông minh (contactless) để thanh toán không chạm ở bất cứ đâu.

Đọc thêm: Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Hy vọng các mẹo sử dụng thẻ ngân hàng mà Ngân hàng số Cake gửi đến ở trên sẽ giúp bạn sử dụng thẻ một cách an toàn và bảo mật. Đừng quên theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích từ Cake nhé!