5 bước lập kế hoạch trả nợ đơn giản

cake_quynhho
19/08/2022

Nếu bạn đang mắc nợ, thì đây là 6 bước lập kế hoạch đơn giản để bạn sớm giải quyết nợ nần mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn!

Bước 1: Tổng hợp hết các khoản nợ

Hãy tổng hợp các khoản nợ của bạn từ thẻ tín dụng, các khoản vay cá nhân đến các vay bạn bè, gia đình… càng chi tiết càng tốt.

Bước 2: Sắp xếp các khoản nợ

Sau khi tổng hợp hết các khoản nợ, bạn hãy sắp xếp các khoản nợ theo thứ tự các khoản nợ lãi suất cao xuống thấp, sau đó sẽ có kế hoạch để ưu tiên trả nợ cho các khoản nợ lãi cao trước.

Hãy sắp xếp các khoản nợ theo lãi suất giảm dần. Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Gia hạn thời gian các khoản nợ

Đối với các khoản nợ lãi cao, bạn nên ưu tiên trả nợ càng sớm càng tốt và hãy đặt ra mục tiêu trong vòng bao nhiêu lâu sẽ trả xong khoản nợ đó. Còn đối với các khoản nợ bạn bè, gia đình, hãy liên hệ và trình bày tình hình tài chính của bạn cho họ nghe và đưa ra khoản thời gian trả nợ cụ thể.

Sau khi tổng hợp các khoản nợ và sắp xếp theo lãi suất giảm dần, bạn hãy lên kế hoạch “giảm chi, tăng thu” để sớm trả hết nợ. Nguồn ảnh: Internet

Bước 4: Giảm chi, tăng thu

Tiếp đến là bước cực kỳ quan trọng đó là hãy tìm cách tăng nguồn thu nhập của mình và giảm các khoản chi tiêu không cần thiết để có tiền dư để trả nợ. Giai đoạn này, bạn nên bớt tụ tập bạn bè, cắt giảm các tiền cà phê, ăn ngoài… và tìm thêm các job freelance để tăng thêm thu nhập và nhanh chóng trả các khoản nợ mình đang vướng phải.

Bước 5: Lên kế hoạch tiết kiệm khi trả hết nợ

Lập kế hoạch tiết kiệm khi trả hết nợ sẽ giúp bạn không tái nợ trong tương lai. Hãy lên kế hoạch xây dựng các quỹ dự phòng cho riêng mình để kiểm soát tài chính của mình không rơi vào cảnh nợ nần và đề phòng trong các trường hợp bất trắc như mất việc, bệnh tật.

Cuộc sống của bạn sẽ thoải mái khi không phải vướng bận bất kỳ khoản nợ nần nào cả. Hy vọng với cách lập kế hoạch trả nợ qua 5 bước đơn giản trên, bạn có thể áp dụng ngay! Theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm những thông tin hữu ích từ Cake nhé!