10 quy tắc kiếm tiền của người Do Thái

cake_quynhho
13/04/2023

Người Do Thái được xem là một trong những người thông minh và có tư duy làm giàu độc đáo, sáng tạo. Họ truyền qua nhiều thế hệ những “quy tắc ngầm” trong lối sống, kinh doanh mà ít có dân tộc nào có được. Sau đây là 10 quy tắc kiếm tiền của người Do Thái bạn có thể học hỏi.

1. Đặt uy tín lên hàng đầu

Trong kinh doanh, người Do Thái rất trọng chữ tín, dù chuyện gì xảy ra cũng không nuốt lời. Họ luôn tuân thủ quy luật của cuộc chơi, xây dựng sự tin cậy với đối tác, dùng sự chân thành lay động trái tim khách hàng.

2. Phục vụ phụ nữ

Với người Do Thái, phụ nữ chính là “tay hòm chìa khóa” trong gia đình. Nam giới có thể là người kiếm tiền trong gia đình, nhưng quyền chi tiền chủ yếu do phụ nữ quyết định. Vậy nên khi kinh doanh chỉ cần nhắm trúng phụ nữ, tiền của nhất định sẽ tới.

3. Quy tắc 78/22

Theo người Do Thái, trong xã hội người có tiền chiếm 22% nhưng lại sở hữu 78% khối lượng tài sản. Quy tắc 78/22 cũng là một quy luật tự nhiên, áp dụng trong đời sống hàng ngày, ví dụ 22% các ngành ăn uống, may mặc… chiếm 78% phí sinh hoạt hàng tháng.

Áp dụng quy tắc 78/22, người Do Thái đa số tập trung vào các ngành kinh doanh ăn uống, quần áo… đặc biệt là các sản phẩm dành cho phụ nữ và trẻ em.

Người Do Thái dạy con kiếm tiền ngay từ nhỏ, thông qua lối sống và việc kinh doanh. Nguồn ảnh: Internet

4. Kiếm tiền khắp nơi

Làm ăn tứ phương, kiếm tiền tứ phướng. Với người Do Thái, họ không ngồi im một chỗ kiếm tiền mà đi khắp nơi để giao dịch, mở rộng thị trường. Có thể nói, khi đã đủ tiềm lực thì nơi nào có thể kiếm được tiền, họ cũng sẵn sàng đi.

5. Phục vụ ăn uống

Người Do Thái cho rằng, việc kinh doanh ăn uống không bao giờ lỗi thời. Ăn uống là nhu cầu cơ bản nhất của mọi người. Và khi thu nhập bình quân đầu người tăng, người tiêu dùng sẽ khắt khe và dành nhiều thời gian hơn trong việc làm hài lòng khẩu vị của mình.

6. Tăng doanh thu quan trọng hơn tiết kiệm

Những thương nhân Do Thái tin rằng: Của cải là do bỏ mồ hôi công sức để tạo ra, chứ không phải là tiết kiệm mà có. Do đó, muốn có lợi nhuận cao thì phải đầu tư.

7. Kiếm tiền bằng trí tuệ

Sự thông minh phải kiếm được ra tiền. Tiền là thước đo của trí tuệ, chỉ khi trí tuệ được chuyển hóa thành tiền thì mới là trí tuệ sống. Đó chính là châm ngôn của người Do Thái.

Người Do Thái cho rằng, tiền là thước đo của trí tuệ. Nguồn ảnh: Internet

8. Thời gian là vàng bạc

Người Do Thái có câu: “Đừng đánh cắp thời gian” để nhắc nhở cách hành xử đúng đắn khi kinh doanh. Nó cũng có nghĩa khuyên bạn nắm chắc từng phút từng giây mới có thể giành được cơ hội.

9. Đứng ở trên cao mới nhìn thấy được xa

Với người Do Thái, trong kinh doanh nên “cố gắng nhìn thêm vài bước”, sự phát triển trong tương lai mà bạn có thể nghĩ đến là bao nhiêu, thì thành công sẽ có được bấy nhiêu.

Dù vậy làm gì, cũng phải có những bước đi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Bước trước một bước, mới có thể dẫn dắt và tạo ra nhu cầu của thị trường.

10. Đàm phán tạo ra giá trị

Trong kinh doanh, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều cuộc đàm phán. Cách người Do Thái làm là giao tiếp để gây dựng thiện cảm với đối tác, và cùng nhau làm việc để ra được kết quả có lợi cho cả đôi bên.

Theo dõi Tiệm Cake để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về tài chính cá nhân nhé!